Thứ bảy, 18/8/2012 | 12:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/8/2012 | 12:00 GMT+7

Đường sắt Việt Nam: đứa con bị bỏ rơi từ thời Pháp

Cơ sở vật chất của ngành đường sắt thì ngang nhiên bị xâm hại. Người dân cứ vô tư làm đường ngang trái phép qua đường sắt, cắt hàng rào bảo vệ, ném đá lên tàu gây những thiệt hại rất lớn...
>Đường sắt Việt Nam lạc hậu nhưng thích chạy đua tốc độ

Qua các vụ tai nạn đường sắt gần đây, rất nhiều người chê trách ngành đường sắt, cơ sở hạ tầng cũ kỹ, cung cách phục vụ kém…

in3-1354196710_500x0.jpg

11-1354196710_500x0.jpg

8-1354196711_500x0.jpg

Dù thấy tàu tới, có tín hiệu báo tàu tới, vẫn thản nhiên băng ngang đường ray. Ảnh: Trí Tín - Văn Ngọc

Nhưng với những người làm trong ngành đường sắt thì mới thấu hiểu được những nỗi vất vả, khó khăn vô cùng. Để tồn tại và phát triển, ngành đường sắt phải cố gắng hết mình suốt mấy chục năm qua.

Trong khi với các ngành viễn thông, điện lực, hàng hải... Nhà nước đã bỏ rất nhiều tiền để đầu tư đổi mới công nghệ. Nhưng với ngành đường sắt, theo tôi thì từ khi đổi mới đến nay, vẫn chưa được Nhà nước quan tâm đúng mức. Đơn cử thấy là nền đường, khổ đường vẫn là từ thời Pháp thuộc.

Trên thế giới, ngành đường sắt là xương sống của hệ thống giao thông vận tải quốc gia. Trong các phương tiện giao thông, thì vận tải đường sắt có chỉ số an toàn cao nhất và vận chuyển được khối lượng lớn hàng hóa, hành khách, đồng thời phục vụ mục tiêu an ninh - quốc phòng.

Luật đường sắt đã được ban hành, đi vào cuộc sống từ năm 2006. Trong đó, quy định rõ ràng giao thông đường sắt là đường độc đạo, đường ưu tiên chỉ dành riêng cho đường sắt, các phương tiện khác phải tuân thủ các quy định khi vượt qua đường sắt.

Nhưng thực tế hiện nay, các địa phương chưa quan tâm đúng mức trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định này.

Rất nhiều nơi, các lều quán, công trình nhà cửa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, chợ họp nhộn nhịp ngay trên đường ray.

Cơ sở vật chất của ngành đường sắt thì ngang nhiên bị xâm hại. Người dân cứ vô tư làm đường ngang trái phép qua đường sắt, cắt hàng rào bảo vệ, ném đá lên tàu gây những thiệt hại rất lớn.

Những vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong khoảng thời gian gần đây, theo tôi, nguyên nhân trước hết là sự phối hợp thực hiện không đồng bộ của chính quyền địa phương với ngành đường sắt.

Có những ý kiến như xây dựng đường sắt trên cao khi qua các khu dân cư, có rào chắn ở các khu ngoài đô thị, mở rộng khổ đường ray… Thật tình, đó là ước mơ bao lâu nay của ngành đường sắt, nhưng vấn đề chính là nguồn đầu tư không có.

Mong các nhà hoạch định chiến lược của Chính phủ và Bộ giao thông vận tải cần có sự quan tâm đến ngành đường sắt trong sự phát triển chung của đất nước.

Nguyễn Vinh

Chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh của bạn về đường sắt tại đây

 

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.