Thứ hai, 17/9/2012 | 11:40 GMT+7
|
Thứ hai, 17/9/2012 | 11:40 GMT+7

Đừng dùng roi vọt khi trẻ ăn trộm tiền

Chính tôi ngày xưa sau mỗi trận đòn, thì trong suy nghĩ trẻ con của mình luôn oán trách bố mẹ, "chửi" bố mẹ mình độc ác. Không cần dùng roi vọt, chỉ cần xử lý khéo léo, trao đổi thẳng thắn sẽ giải quyết được vấn đề.
>Con trai tôi lấy trộm 2 tờ 500.000 đồng của mẹ

Tôi có một người em năm nay cũng lên lớp 7. Bố mẹ tôi cũng là nhân viên văn phòng, lương chỉ đủ chi tiêu trong gia đình.

in-1354195074_500x0.jpg

Bình tĩnh và trao đổi thẳng thắn, cha mẹ và con cái sẽ tìm được tiếng nói chung. Ảnh minh họa: Afamily

Em tôi đã hai lần ăn cắp tiền của mẹ, mỗi lần đều lấy tờ 200.000 đồng. Lần đầu tiên là vào đầu năm nay, khi nhà trường tổ chức đi tham quan cho khối lớp 6, lần thứ hai là vào đợt cuối lớp 6 vừa rồi.

Khi biết chuyện, mẹ nói với tôi mà không nói với bố vì bố tôi nóng tính, rất dễ đánh em.

Mẹ cùng tôi gặp riêng em để nói chuyện. Mẹ tôi bảo nếu em cần tiền, đã lấy tiền của mẹ thì em cứ nhận lỗi, mẹ không đánh, nhưng phải nói cho mẹ biết lý do vì sao lấy tiền, bởi tiền đó là tiền ăn cơm của cả nhà mình.

Em nhận lỗi và giải thích lần đầu tiên là vì em muốn có nhiều tiền để đi mua đồ chơi ở chỗ tham quan (mẹ cho em có 50.000 đồng và em nghĩ thế không đủ). Lần thứ hai là cuối năm, em muốn mời các bạn đi ăn sau khi tổng kết xong.

Mẹ tôi đã nói với em rằng: "Con muốn làm gì dùng đến nhiều tiền, nhiều hơn 50.000 đồng thì hãy cứ nói với mẹ, mẹ sẽ tạo điều kiện cho con nhưng không được nói dối và ăn cắp tiền của mẹ. Con muốn mua quà cho một bạn gái, muốn mời các bạn trai đi ăn uống thì cứ bàn bạc với mẹ, nếu hợp lý mẹ sẽ cho con".

Và cả hai lần khi em xin với lý do chính đáng, mẹ đều cho em 200.000 đồng đúng ý nguyện của em. Việc xảy ra cách đây cũng được 4 - 5 tháng. Đến giờ, tôi thấy khi em cần nhiều tiền để làm việc gì cũng đều nói nhỏ với mẹ. Lúc thì xin tiền mai học thêm xong đi ăn, lúc thì muốn mua quà tặng sinh nhật bạn...

Qua việc này tôi mong các bậc cha mẹ khi gặp tình huống này hãy bình tĩnh để tìm cách giải quyết đúng, đừng nên nóng nảy mà đánh con.

Chính tôi ngày xưa sau mỗi trận đòn, trong suy nghĩ trẻ con của mình luôn "oán trách" bố mẹ, "chửi" bố mẹ mình độc ác.

Không cần dùng roi vọt, chỉ cần xử lý khéo léo, trao đổi thẳng thắn sẽ giải quyết được vấn đề.

Trương Mạnh Tùng

Chia sẻ những kinh nghiệm của bạn trong việc giáo dục con cái tại đây.

 
 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sác" nên nhà trường đã trả về
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.