Thứ sáu, 30/11/2012 | 10:26 GMT+7
|
Thứ sáu, 30/11/2012 | 10:26 GMT+7

'Đừng đánh đồng cuồng Kpop với lòng yêu nước'

Giả sử có chiến tranh thì suy nghĩ của con người sẽ khác thôi. Một khi sự tự do, quyền sống, quyền đáp ứng nhu cầu giải trí... bị đe dọa. thì họ sẽ phải nghĩ cách giải thoát bản thân, giải phóng đất nước trước chứ, còn thời gian đâu mà nghĩ đến K-pop nữa.

> Fan Kpop chân chính đông gấp nhiều lần fan cuồng

Sự kiện một fan (người hâm mộ) nam ôm nhau khóc khi được nhìn thấy nhóm nhạc nữ Hàn Quốc và một nhà thơ viết bài gửi tặng (hàm ý chê trách) các fan này đang gây ra một làn sóng bình luận sôi nổi trong cộng đồng mạng và các fan Kpop.

Có nhiều ý kiến trái chiều nhau ủng hộ hay chê bai fan Kpop, có luồng dư luận cho rằng fan Kpop của Việt Nam vọng ngoại, thiếu tinh thần yêu nước. 

Và tôi, thuộc thế hệ 9x, có mấy quan điểm muốn chia sẻ với mọi người:

Trước hết, không được đánh đồng giới trẻ với các fan K-pop (nhạc Hàn Quốc), bởi không phải bạn trẻ nào cũng hâm mộ K-pop.

Cũng có bạn là fan K-pop nhưng cũng rất tỉnh táo và lịch sự (theo đúng nghĩa thần tượng luôn), vì vậy cũng không được đánh đồng fan K-pop với fan cuồng K-pop (nói từ 'cuồng' cho nó lịch sự chứ thực ra là điên loạn, dở hơi, ngẩn ngơ,... chứ còn cuồng gì nữa)

Không được đánh đồng việc cuồng K-pop và tinh thần yêu nước. Tinh thần yêu nước nó đã thuộc về truyền thống, in vào mỗi con người Việt Nam rồi và 2 yếu tố này tôi thấy chẳng có liên hệ gì với nhau cả.

Giả sử khi có chiến tranh, thì đặt vào hoàn cảnh nào, suy nghĩ của con người sẽ khác thôi. Một khi sự tự do, quyền sống, quyền đáp ứng nhu cầu giải trí... của họ bị đe dọa thì trước tiên họ sẽ phải nghĩ cách giải thoát bản thân, đồng thời giải phóng đất nước trước chứ, hơi đâu còn thời gian mà nghĩ đến K-pop của họ nữa.

Tóm lại, tôi có 2 lời nhắn xin gửi đến các thế hệ đi trước, các bậc phụ huynh và các bạn trẻ (đặc biệt là fan cuồng K-pop):

1. Gửi các bậc tiền bối:

Cháu (em) là thế hệ 9X 100%, cháu cũng thích nhạc Hàn Quốc, thích xem phim Hàn Quốc, và cũng thích các nghệ sĩ Hàn Quốc.

- Cháu thích nhạc Hàn vì 2 điều: thể loại nhạc điện tử rất sôi động, vũ đạo đẹp mắt mà mỗi lần xem cháu thấy rất phấn khích, thoải mái, đồng thời cũng thấy yêu đời.

Rõ ràng nhạc Hàn nổi tiếng vì đã đánh trúng tâm lí vui tươi, sôi động của giới trẻ bọn cháu rồi đấy ạ, nên cái này các bậc tiền bối không có gì phải băn khoăn tại sao bọn cháu lại thích.

Ngoài ra, nhạc Hàn còn có những bản nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng, giai điệu cực kì hay và ngọt ngào, buồn buồn nữa ạ.

Cháu là người sống nội tâm nên cũng rất thích nghe những bài thế này, hơn nữa, lời bài hát của họ cũng được trau chuốt và văn vẻ. Cũng giống nhiều bài hát của các nhạc sĩ nổi tiếng và chính thống của Việt Nam thôi ạ, nên nếu các bác, cô, chú... thấy con cái mình nghe cũng đừng quy tất cả làm một thói quen xấu hay quy về fan cuồng nhé các bậc phụ huynh.

- Cháu thích xem phim Hàn vì dàn diễn viên xinh đẹp, lung linh, cảnh quay cũng lung linh, nội dung thì đánh đúng tâm lí thích mơ mộng của giới trẻ (đặc biệt là con gái).

Rõ ràng lợi thế của họ là đánh được vào tâm lí của mình còn gì. So với phim Hàn Quốc về khả năng diễn xuất, cháu thấy phim Việt Nam nên học hỏi nhiều điều. Đặc biệt là về trình độ của diễn viên, những diễn viên trẻ của họ rất tài năng, dù có khi mới vài tuổi.

Nhưng không hiểu sao dàn diễn viên của mình (cháu không nói đến các bác nghệ sĩ ưu tú vì các bác ý ở bậc khác) cứ bị cứng nhắc và không thật tự nhiên.

Đơn cử như phim Cầu vồng tình yêu, dù rất được các bạn trẻ quan tâm vì dàn diễn viên lung linh, nội dung cũng đúng tâm lí giới trẻ, tuy nhiên khả năng diễn xuất thì không thể so bì với Hàn Quốc được.

- Cháu thích các nghệ sĩ Hàn vì: họ tài năng (trong đó có rất nhiều % do rèn luyện).

Nhiều người trong số họ được đào tạo từ nhỏ nên việc lớn lên họ giỏi là điều đương nhiên. Công sức họ bỏ ra không mất đi đâu được.

Hơn nữa, họ còn phải trải qua các cuộc kiểm tra gắt gao mới có thể chính thức đứng trên sân khấu. Vì thế các bậc tiền bối đừng coi họ chỉ là những người bình thường, chẳng qua vì xinh đẹp mới được nổi tiếng.

Xinh đẹp với các nghệ sĩ Hàn chỉ là yếu tố đủ để được lựa chọn làm thần tượng cho tuổi teen (vốn dĩ thích trai đẹp, gái xinh)

Điều cháu thật sự khâm phục ở họ, đó là tinh thần nỗ lực hết mình. Các bác cứ thử nghĩ xem, việc thể hiện được những bài hát trên sân khấu một cách hoàn chỉnh bao gồm cả hát với nhảy (đặc biệt là một nhóm nhạc) thì tất nhiên họ phải bỏ ra công sức lớn cho việc luyện tập vũ đạo, luyện thanh...

Họ còn có lịch làm việc dày đặc như: đóng phim, tham gia show thực tế, chương trình từ thiện... và lúc nào cũng phải giữ cho mình luôn xinh đẹp, hoàn hảo. Đó không phải là điều đơn giản 1 tí nào. Chẳng nói gì xa, việc nhiều cô gái phải nhảy nhót trên đôi giày cao gót cũng là một nỗ lực rồi còn gì.

Cuối cùng cháu mong mọi người đừng có cái nhìn khắt khe quá về làn sóng K-pop. Hãy chuyên tâm hướng con cái mình, những đứa trẻ chưa đủ chín chắn để suy nghĩ thế nào là tốt, xấu mà chỉ biết chạy theo thời đại... đi đúng với hướng là fan chân chính, học tập tài năng và sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của thần tượng của chúng.

Việc dạy dỗ có suy nghĩ thấu đáo và tâm lí luôn đạt hiệu quả cực cao so với việc áp đặt!

2. Với fan cuồng K-pop

Trước khi đưa ra lời chỉ trích những ai đang chỉ trích mình, hãy lưu ý 2 điều: một là, người đang chỉ trích mình có phải là thế hệ đi trước, người lớn tuổi hơn mình không? Hai là, họ đang chỉ trích mình hay đang khuyên nhủ mình? Sau đó, rồi hãy nói gì thì nói.

- Trước tiên, nếu đó là bậc đi trước, hãy chứng minh mình là người văn hóa, là fan chân chính bằng những ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng họ. Đừng chửi bậy hay xưng hô thiếu lễ phép, ngay điều đó đã chứng tỏ bạn vào phe fan cuồng rồi.

- Sau đó, nêu quan điểm của mình trên suy nghĩ của họ, đừng nêu quan điểm của mình trên suy nghĩ của mình. Vì nếu không, đó chỉ là quan điểm chủ quan của cá nhân bạn mà thôi!

Đừng nói rằng, họ là thế hệ đi trước, hoàn cảnh mỗi lúc một khác, ừ thì có thể do hoàn cảnh đất nước ở 2 thời đại khác nhau, nhưng câu nói "gừng càng già càng cay" ít khi sai lắm bạn ạ.

Ít nhất các bậc tiền bối đã sống hơn mình mấy chục năm, cũng hiểu rõ cuộc sống hơn mình vì thế quan điểm của họ cũng hơi khác.

Đừng phản ứng gay gắt với họ, cứ tiếp thu thôi, còn quan điểm của mình thế nào thì sau này thời gian sẽ trả lời thôi các bạn ạ. Khi càng về già, người ta càng trân trọng những thứ mà giới trẻ đang có nhưng không biết giữ, nên họ thấy tiếc, nên họ mới muốn lên tiếng.

Còn việc các bạn nam ôm nhau khóc, nói thẳng thì mình là con gái nhưng mình cũng không tưởng tượng được việc nhìn thấy thần tượng mà khóc sẽ như thế nào nữa. Cảm xúc của các bạn này thật mãnh liệt, có lẽ các bạn theo ngành nghệ thuật chắc chắn sẽ gặt hái thành công.

Bạn là fan cuồng? Hãy cuồng theo cách của bạn.

Ví dụ như phấn đấu được đứng ngang hàng với thần tượng của mình. Đơn giản thôi nếu như bạn là người giàu có, hay một người đại diện cho tổ chức lớn, hay một chuyên gia thời trang có tiếng, một đạo diễn nổi danh... được các công ty lớn ở Hàn Quốc mời về làm việc...

Khi đó, có khi các thần tượng của bạn phải cúi đầu trước bạn ý chứ. Nếu sự nỗ lực của bạn hơn các nghệ sĩ ấy, thì họ cúi đầu trước bạn cũng là điều đương nhiên!

Điều cuối cùng mình muốn nhắn nhủ là các bạn thử nghe nhiều loại nhạc khác đi, theo xu hướng thế giới.

Nhạc Âu Mĩ có nhiều bài hát rất hay. Hãy trải nghiệm nhiều thể loại nhạc để được tận hưởng nhiều cảm xúc khác nhau. Đừng chỉ có tập trung nghe nhạc Hàn, vì nó sẽ làm thui chột vốn cảm xúc đa dạng, đa chiều vốn có trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam.

Hãy tạm thời bỏ thói quen nghe nhạc Hàn trong 1 ngày, lên mạng và tìm kiếm những bản nhạc Việt đang được yêu thích, những bản nhạc Âu Mĩ đang hot...Hay đôi khi buồn, thử trải nghiệm lại những bài hát bất hủ, biết đâu bạn lại được quay lại một thời với tuổi thơ!

Bùi Ngọc Trâm

 Chia sẻ những bài viết của bạn về chuyện 'cuồng Kpop' tại đây.

 

 
 
 
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật được hàng chục con ếch trên ruộng lúa.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.