Thứ ba, 18/4/2006 | 16:17 GMT+7
|
Thứ ba, 18/4/2006 | 16:17 GMT+7

Du học Nga: Nhập gia phải tùy tục

Đã thành thói quen, người nước ngoài sống làm việc, học tập không riêng gì ở Nga mà ở các nước thuộc Liên xô cũ ban đêm thường hạn chế đi lại những nơi công cộng, đặc biệt là không nên về nhà muộn thì sẽ an toàn hơn. (Hoài Bá)

Người gửi: Nguyễn Hoài Bá
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Đừng lo lắng nhiều khi du học ở Nga

Tôi đã sinh sống ở Nga nhiều năm. Cách đây mười năm tôi từng bị người Nga hành hung cướp tiền bạc và suýt bỏ mạng. Nhưng đọc những ý kiến của các bạn lo ngại về nạn hành hung sinh viên nước ngoài tôi lại nghĩ khác vì nước Nga hiện nay dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin - nguyên là sĩ quan an ninh - tình hình khá hơn trước nhiều. 

Đã thành thói quen người nước ngoài sống làm việc, học tập không riêng gì ở Nga mà ở các nước thuộc Liên xô cũ ban đêm thường hạn chế đi lại những nơi công cộng đặc biệt là không nên về nhà muộn thì sẽ an toàn hơn. Nước Nga có diện tích rộng lớn, có nhiều thành phố dân cư sầm uất. Do lịch sử để lại nên bất cứ thành phố nào của Nga cũng có người Việt làm ăn, sinh sống, học tập.

Hiện nay các thanh phố lớn, đặc biệt là thành phố Tomsk có gần 200 sinh viên ưu tú của trường đại học Bách khoa Hà nội cử sang học theo diện hợp tác đào tạo, ở tất cả các ngành học cơ bản như hoá dầu, vật lý, toán học. Tất cả các thành phố đó sinh viên Việt Nam và các nước khác được tạo điều kiện về mọi mặt trong học tập chẳng khác gì thời Liên xô cũ.

Hiện nay bạn bè tôi cũng có nhiều người muốn gửi con em sang du học vì học phí rẻ, chất lượng cao. Chính vì vậy tôi xin nói rằng: nếu ai đó có con em được cử đi du học, hoặc du học tự túc ở Nga đừng lo lắng nhiều cái chính là các bạn trẻ sang đây phải "nhập gia, tuỳ tục" một cách có ý thức và cũng như ở Việt Nam, các bạn chăm lo học tập, không tiếp thu, đua đòi những thói xấu sẽ giúp bạn làm quen với cuộc sống nơi sở tại.

Ý kiến của bạn?

 

 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách" nên nhà trường đã trả về.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.