Thứ năm, 23/5/2013 | 10:47 GMT+7
|
Thứ năm, 23/5/2013 | 10:47 GMT+7

Đốt pháo tết không tiếng nổ 'khác gì xem tivi tắt loa'

Việc pháo hỏa thuật giải trí đang được cơ quan chức năng xem xét cho phép đốt trong dịp Tết Nguyên đán 2014 lại khiến dư luận bàn tán sôi nổi rằng có nên cho phép đốt pháo trở lại hay không.
>> Xác pháo đỏ đường ở Hải Dương

"Đốt pháo không tiếng nổ cũng như xem tivi mà tắt tiếng vậy", độc giả có nick name Pepp tuyên bố. Ý kiến này đã nhận được khá nhiều lượt like trong bài viết Tết 2014 có thể được đốt pháo không tiếng nổ.

Pháo không tiếng nổ (pháo hỏa thuật giải trí) là sản phẩm tạo ra hiệu ứng ánh sáng, âm thanh nhưng không gây ra tiếng nổ. Các loại hóa chất được dùng để chế tạo loại pháo này không gây độc hại, không gây cháy nổ và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. (Xem video).

Chính vì đặc tính như vậy của pháo hỏa thuật, nên nhiều người ủng hộ việc quay lại đốt pháo truyền thống. Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội (Viện Xã hội học) cho rằng, pháo đã gắn liền với nhiều sinh hoạt cộng đồng, truyền thống của người Việt. Dù đã cấm nhưng nó vẫn được nhiều người nhắc tới mỗi dịp Tết với câu ca: "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ / Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh".

"Cấm đốt pháo xuất phát từ việc mất trật tự, an toàn xã hội. Nhưng bây giờ dân trí đã khá hơn nên việc kiểm soát đốt pháo cũng tốt hơn thì việc chấp thuận cho pháo trở lại với sinh hoạt cộng đồng mỗi dịp lễ, Tết là điều đáng phải xem xét", ông Bình bày tỏ.

Bạn đọc Nguyễn Bình đồng tình: “Từ khi có lệnh cấm đốt pháo đến giờ tôi không còn thấy không khí tết như ngày xưa nữa. Tết càng ngày càng nhạt. Tết càng ngày càng buồn. Hoan nghênh ý kiến cho đốt pháo trở lại”, hay như độc giả Tùng thì ủng hộ việc đốt pháo vì một lý do giản dị “thèm ngửi mùi pháo của ngày xưa”.

>> Xem thêm: Hai thanh niên đốt pháo bị phát hiện qua Facebook

Còn bạn đọc Đặng Trọng ủng hộ việc đốt pháo bởi “tết là sum vầy gia đình, ngày giao thừa ai cũng muốn đón tết tại nhà. Vậy mà, mấy năm nay cứ giao thừa là ra khỏi nhà để xem pháo hoa, vừa ùn tắc giao thông vừa tai nạn”.

Một độc giả ở vùng nông thôn cho rằng “ đây là một sáng kiến rất hay, vì đã lâu rồi không khí đón giao thừa quê tôi không còn náo nức như ngày xưa. Đặc biệt là ở vùng nông thôn, thiếu pháo thì không có gì để đón vào đêm giao thừa nữa nên có nhà mới 21h đêm đã đóng cửa đi ngủ”, bạn đọc Congtam chia sẻ.

Còn bạn đọc Hà Hà Nguyễn thì ủng hộ việc đốt pháo với lý do khá thú vị“tương lai tôi đón dâu có thể có pháo rồi”.

Một số độc giả tuy ủng hộ việc đốt pháo nhưng nhấn mạnh điều quan trọng là các cơ quan chức năng có những biện pháp quản lý chặt chẽ. “Vì khi đốt những loại pháo này không tránh khỏi pháo nổ trà trộn, rất nguy hiểm”, bạn đọc Cattuong chia sẻ.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, đề xuất cho phép đốt pháo truyền thống trở lại vẫn bị nhiều ý kiến phản đối. Bạn đọc có nickname Ptbmai chia sẻ: “Sợ lắm rồi khi ngày xưa đang chạy xe bị liệng pháo vào người, vừa hết hồn, vừa ảnh hưởng đến mắt, áo quần. Trẻ con thì bị tét tay vì đốt pháo. Sau một cái tết là bao nhiêu tai nạn thảm thương do pháo nổ”.

Độc giả Lại Mai Lục phản đối quyết liệt hơn: “Đốt pháo ngày Tết không chỉ mất an toàn mà còn tốn kém, gây mất mỹ quan đô thị. Vì vậy tôi nghĩ tốt nhất cứ tiếp tục cấm đốt pháo. Tác hại không lường được đâu".

>> Xem thêm:   Thủ tướng phê bình các tỉnh đốt pháo dịp Tết

Xuân Trang tổng hợp

 

Chia sẻ bài viết của bạn về việc đốt pháo tại đây.

 

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.