Thứ tư, 6/2/2013 | 14:55 GMT+7
|
Thứ tư, 6/2/2013 | 14:55 GMT+7

Dòng kênh 'chết' Nhiêu Lộc-Sài Gòn đang hồi sinh

Đó là lời thốt lên vui mừng của nhiều độc giả VnExpress khi thấy hàng đàn cá bơi lội trên dòng kênh đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Sài Gòn.
>> Cá bơi hàng đàn trên kênh 'đen' Nhiêu Lộc, Sài Gòn

Video clip về hình ảnh hàng đàn cá bơi tung tăng trên dòng “kênh đen” Nhiêu Lộc do bạn đọc Nguyễn Thuột chia sẻ trên VnExpress ngày 5/2 đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều độc giả, đặc biệt là những người gắn bó với TP HCM.

canhieuloc-1360159490_500x0.jpg

Ảnh chụp từ clip do bạn đọc Nguyễn Thuột chia sẻ

* Xem clip: Đàn cá tung tăng bơi lội trên kênh Nhiêu Lộc

Nhiều ý kiến cho rằng đó là cá được người dân thả phóng sinh sau ngày đưa ông Táo về trời. “Cá chép ngày táo quân do người dân thả xuống, giờ ngộp thở nên ngoi lên đây mà. Nói kênh Nhiêu Lộc hồi sinh phải chờ xem đàn cá có sống nổi vài ngày không đã” - Trinhthanhsfc

“Tôi vẫn thấy rác trôi lang thang đấy thôi”- độc giả Generoussailor82 cho biết. Tiếp lời, bạn đọc có nickname Daicuong_1088 lo lắng: “Nước thế này thì chẳng mấy chốc cá cũng chết thôi. Hy vọng những ai thả cá phóng sinh nên chịu khó ra sông Sài Gòn cho đỡ ô nhiễm. Thả ở đây cũng như hành hạ chúng thêm thôi”.

Tuy nhiên lại có những ý kiến khác cho rằng đây là cá hường, không phải chép phóng sinh, và đàn cá bơi lội thật tung tăng. Bạn đọc Nguyễn Quang vui mừng: "Nước kênh Nhiêu Lộc nay đã cải thiện rất nhiều, không còn đen và bốc mùi hôi như ngày trước. Rất nhiều người dân đã ra câu cá thư giãn, tập thể dục. Một hình ảnh đáng mừng, dòng kênh đã sống trở lại".

Là hệ thống thoát nước chính cho nhiều khu vực thuộc nội thành thành phố với chiều dài dòng chính khoảng 10km, kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đã gắn bó với đời sống của nhiều thế hệ cư dân Sài Gòn.

Dự án cải thiện dòng kênh này được khởi công xây dựng từ năm 2003 gồm 33 gói thầu. Sau gần 10 năm triển khai, các gói thầu của giai đoạn 1 đã hoàn tất vào tháng 9/2012 với giá trị khoảng 8.600 tỷ đồng. Giai đoạn hai, dự kiến triển khai từ năm 2015 – 2019 với tổng đầu tư khoảng 470 triệu USD. “Dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc là công trình mà tôi tâm đắc nhất trong các công trình thuộc quy hoạch chỉnh trang thành phố” – độc giả Lakinthaut cho biết.

in1-1360159490_500x0.jpg

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đang dần hồi sinh. Ảnh: Hữu Công

Gắn bó với dòng kênh gần 30 năm, độc giả dnha1984 tâm sự: “Từ ngày còn nhỏ đã thấy hàng đàn cá nhỏ, cho đến sau này tôi chứng kiến dòng kênh chết từng ngày theo thời gian. Nay lại được nhìn thấy cảnh cá bơi lội tôi thật sự rất vui. Chỉ mong người dân sống dọc con kênh này nói riêng và những người nơi khác nói chung hãy ý thức, đừng giết con kênh này một lần nữa!“

Sự hồi sinh dần của con kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè là một hình ảnh thật vui mừng với cư dân thành phố. Dù vậy, sống lại để tồn tại hay sống lại để rồi chết đi một lần nữa, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức của con người.

“Kênh Nhiêu Lộc hiện tại đã hết mùi và đã có cá trở lại, nhưng rác thì vẫn còn. Tôi rất ức chế khi mỗi lần đi đến đoạn cuối đường Út Tịch, có song chắn thấy cả đống rác tụ tập lại. Dân mình vẫn thiếu ý thức quá” – độc giả Trieuhuynh cho biết.

in2-1360159490_500x0.jpg

Tuy nhiên ở đầu con kênh vẫn còn rất nhiều rác. Ảnh: Hữu Công

“Chúng ta thường không tôn trọng những việc không mang lại lợi ích trực tiếp cho bản thân, như thế là âm thầm làm hại mình – cái hại về lâu về dài mới thấy. Đừng nghĩ chỉ có mỗi mẩu rác nhỏ mình quăng xuống kênh thì không ảnh hưởng gì. Trăm người cùng nghĩ như mình thì chúng ta lại có một dòng kênh chết” – độc giả Khúc Gỗ kết luận.

>> Xem thêm: Dòng nước độc trên cánh đồng Hà Nội

Vũ Vy tổng hợp

Chia sẻ những bài viết của bạn về môi trường tại đây.

 

 

 

 
 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.