Thứ bảy, 12/3/2011 | 11:59 GMT+7
|
Thứ bảy, 12/3/2011 | 11:59 GMT+7

Động đất ở Tokyo

Đầu giờ chiều, cả lớp đang học thì tòa nhà 17 tầng bắt đầu rung lắc. Ở Tokyo đã được gần nửa năm nên chúng tôi quen với một vài trận động đất rồi nên lúc đầu cũng không có gì lo sợ. Thế nhưng, sự rung lắc mỗi lúc một mạnh hơn.

Cả lớp bảo nhau chui xuống gầm bàn, không được đi đâu hết. Lúc này, thang máy đã ngừng hoạt động. Đợt rung lắc này khá lâu, có lẽ phải hơn 1 phút nhưng có cảm giác kéo dài vô tận, vì thông thường chỉ khoảng mấy chục giây. Nỗi sợ bao trùm, có lẽ nhiều người hoảng thực sự, không còn biết cái gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cánh cửa va đập, bàn ghế chao đảo, một số đồ vật đã rơi xuống, tường cũng xuất hiện một số vết nứt.

Sau khi cơn địa chấn đi qua, mọi người vẫn chưa hết bàng hoàng và bắt đầu đi xuống tầng một bằng cầu thang bộ. Một số người vẫn ở trong các tòa nhà. Người dân Nhật nói chung cũng sợ hãi nhưng khá bình tĩnh. Trên đường phố xe cộ vẫn chạy, có một số người đã đổ ra ngoài đường. Tuy nhiên, 30 phút sau đợt thứ nhất, đợt rung lắc thứ 2 lại bắt đầu và cũng mạnh gần bằng đợt đầu. Tòa nhà 17 tầng nơi chúng tôi đang học cứ đung đưa gây cảm giác chóng mặt. Nhìn qua cửa sổ, các tòa nhà bên cạnh 20-25 tầng cũng thấy "lắc lư".

Sau đợt thứ hai thì mọi người đã bắt đầu đi về nhà. Tàu điện ngầm ngưng hoạt động nên mọi người đổ hết ra đường đông nghịt. Tivi trực tiếp chiếu cảnh ở vùng gần tâm chấn động đất gây ra sóng thần tràn vào cuốn trôi nhiều tàu thuyền, nhà cửa, ô tô,… Mặc dù ở Tokyo cách xa tâm chấn khoảng 373 km, nhưng cảm nhận của mọi người vẫn chưa hết lo sợ!

Trở về nhà, đồ đạc trong phòng tôi đã bị xê dịch. Một số đồ vật để trên nóc tủ, trên bàn rơi xuống đất. Tuy nhiên, một số bạn của tôi ở tầng thấp hơn thì mọi thứ dường như ít bị ảnh hưởng hơn.

Tối qua những dư chấn vẫn liên tục xảy ra, cách nhau khoảng mấy chục phút đến một tiếng, nhưng cũng có khi mấy phút lại có đợt rung lắc nhẹ, kéo dài đến hết đêm. Tuy nhiên, đến sáng nay hình như mọi việc đã ổn hơn, thỉnh thoảng mới có cảm giác rung lắc nhẹ.

Những người bạn Nhật của tôi nói trận động đất vừa qua là trận động đất lớn nhất trong lịch sử nước Nhật (cấp 7, là cấp cao nhất theo thang động đất của Nhật). Tại Tokyo, cách tâm chấn gần 400 km, nó gây ra động đất cấp 5, các tòa nhà vẫn đứng vững mặc dù rung lắc mạnh. Một số nhà thiết kế cũ, bị bong nứt tường, cửa kính bị vỡ.

Sau các trận động đất có tính lịch sử như Kanto 1923 và Kobe 1995, tại Nhật Bản các tiêu chuẩn thiết kế kháng chấn đã được sử đổi nhiều lần và tương đối hiện đại. Vì vậy, các công trình nhà cửa, giao thông, thủy lợi được thiết kế theo các tiêu chuẩn mới này đều khá an toàn khi có động đất xảy ra. Nhiều nhà cao tầng, cầu lớn được lắp đặt thiết bị giảm chấn, đã hạn chế tối đa thiệt hại.

Động đất là hiện tượng thiên nhiên, giải thoát đột ngột một lượng năng lượng lớn, tích tụ trong bên trong trái đất, mà có thể gây ra các thảm họa với con người và phá hủy nghiêm trọng kết cấu công trình. Nó thường thoát ra tại những vùng đất bị nứt, gãy hoặc có nền địa chất yếu, mỏng. 

Về nguyên nhân của động đất, có thể kể tới một số nguyên nhân chủ yếu như sau:
- Nguyên nhân kiến tạo vỏ trái đất: Do dịch chuyển kiến tạo trên quy mô lớn, hay cục bộ giữa các lớp đất đá tại các đứt gẫy, là nguyên nhân chính của các trận động đất mạnh.
- Nguyên nhân sụp đổ kiến tạo trong lòng đất: Do sụp đổ của cấu trúc rỗng ngầm trong lòng đất, hay sự trượt đất xảy ra trên quy mô lớn.
- Nguyên nhân núi lửa hoạt động: Do hoạt động núi lửa, phun trào núi lửa.
- Nguyên nhân vụ nổ nhân tạo: Do con người gây ra vụ nổ hạt nhân ngầm dưới đất.

Ở thời điểm hiện nay, với các tiến bộ của khoa học hiện đại vẫn không thể ngăn chặn và thậm chí dự đoán một cách gần đúng thời gian xảy ra các trận động đất, cùng với các hậu quả của nó.

Hoàng Khuê

 
 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sác" nên nhà trường đã trả về
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.