Thứ năm, 16/8/2007 | 13:37 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2007 | 13:37 GMT+7

Đối xử với hành khách khuyết tật - vấn đề đạo đức kinh doanh

Tại Nhật, nếu bạn đi xe lăn hoặc đơn giản hơn là đẩy xe lăn cho một người khác, và sử dụng dịch vụ tàu điện thì đối với bất cứ hãng tàu điện nào cũng vậy, sẽ luôn có một nhân viên tại ga xuất phát cầm một tấm thảm cứng để đặt nối giữa sân ga và tàu, tiện cho việc đẩy xe lăn lên tàu. (Lê Mạnh Tiến)
> Pacific Airlines bị hành khách khởi kiện

Sau đó, nhân viên ấy sẽ hỏi người sử dụng xe lăn ga đến và gọi điện tới ga đến. Sẽ có một nhân viên tại ga đến, mang theo một tấm lót như vậy, đợi đúng vị trí toa tàu có người sử dụng xe lăn sẽ dừng để trợ giúp xe lăn xuống ga.

Việc đưa xe lăn lên máy bay trong điều kiện sân bay không có ống lồng dẫn khách chắn chắn là khó khăn. Vì vậy theo điều lệ vận chuyển hành khác của Pacific Airlines có nhắc đến phí trong trường hợp này cũng là điều dễ hiểu. Đặc biệt, đọc kỹ thì ta có thể hiểu điều lệ này nhắc đến cả những trường hợp nan giải hơn như vận chuyển bệnh nhân luôn phải nằm trên giường bệnh. Nhưng đối với việc giúp đỡ đưa người tàn tật đi xe lăn lên máy bay mà vận dụng điều lệ này, theo tôi là không thỏa đáng.

Xét sâu hơn, sự việc này thể hiện đạo đức trong kinh doanh. Thử nghĩ xem, nếu Pacific Airlines linh động hơn, thực tế hơn, và quan trọng nhất là đạo đức hơn thì việc này chỉ có lợi trong việc xây dựng hình ảnh cho công ty (điều mà hẳn Pacific Airlines rất cần lúc này). Thật đáng tiếc khi Pacific Airlines đã không nghĩ đến điều đó. Đừng viện cớ rằng chỉ có một vài nhân viên hành xử như vậy mà tôi nhắc đến cả toàn thể Pacific Airlines. Vì những nhân viên đó hành xử theo điều lệ công ty. Và dù có không theo điều lệ thì những nhân viên ấy cũng là bộ mặt của công ty. Mà có chỉ nhân viên đâu. Cách trả lời đối với sự việc này của Tổng giám Đốc Lương Hoài Nam mang đầy tính đổ lỗi. Đành rằng ông vẫn có thể nói rằng trách nhiệm vốn không phải của công ty ông mà là nhân viên sân bay hay của VNA. Nhưng sao ông không chịu khó thêm một câu "tôi rất làm tiếc vì sự việc này" !? Một câu nói không mất tí công sức nào, không làm hạ thấp vị trí của ông, nhưng lại có thể mang lại một hình ảnh tốt đẹp về cho công ty ông rất nhiều.

Qua sự việc này, tôi rất mong không chỉ Pacific Airlines mà những công ty khác lấy làm bài học trong cách đối xử với khách hàng. Điều này chẳng làm mất đi cái gì, chỉ mang lại cái lợi vô cùng to lớn.

 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sác" nên nhà trường đã trả về
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.