Thứ năm, 3/5/2012 | 16:03 GMT+7
|
Thứ năm, 3/5/2012 | 16:03 GMT+7

Đổi ngày làm việc vào cuối tuần để giảm kẹt xe

Luân phiên đổi ngày làm việc của các cơ quan hành chính sang thứ 7 và chủ nhật sẽ góp phần giảm kẹt xe trong nội đô.

Tình trạng kẹt xe tại hai thành phố lớn là HCM và thủ đô Hà Nội như hiện nay đã gây ra không ít lo lắng, suy nghĩ, trăn trở của các nhà lãnh đạo cũng như người dân mong tìm ra lời giải cho vấn đề này.

Để giải quyết tình trạng này không phải là một sớm một chiều, một phương án, một giải pháp mà cần phối hợp nhiều phương án, nhiều giải pháp nếu thấy khả thi.

Để góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe như hiện nay tôi xin đưa ra ý kiến thực hiện phương án “đổi ngày làm việc vào thứ 7 và Chủ nhật”.

Thực tế đại đa phần các cơ quan hiện nay thời gian làm việc chính là các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu; thứ 7 và Chủ nhật nghỉ (không ngoại trừ các cơ quan, đơn vị khác thứ 7 làm nửa hoặc cả ngày, Chủ nhật tăng ca...). Thêm một thực tế nữa tình trạng kẹt xe đa phần xảy ra vào các ngày đầu tuần do lượng xe lưu thông đông hơn các ngày cuối tuần.

Vậy tại sao chúng ta không đổi ngày làm việc chính vào 2 ngày này để giải quyết tình trạng kẹt xe hiện nay, trong khi chờ đợi phương án mới, chờ đợi phát triển cơ sở hạ tầng.

Nếu đến một lúc nào đó cơ sở hạ tầng chúng ta đủ đảm bảo giải quyết vấn nạn kẹt xe thì chúng ta sẽ ngưng việc thay đổi ngày làm việc và quay về với thời gian làm việc và sinh hoạt bình thường như trước đây.

Khi tôi viết bài này, tôi cũng biết việc thay đổi ngày làm cũng sẽ ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt nghỉ ngơi cuối tuần của người dân, nhưng chúng ta sẽ được nghỉ bù, chúng ta phải biết hy sinh để làm cho cuộc sống tốt hơn nếu không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mọi người.

Để làm rõ hơn việc thay đổi ngày làm việc như thế nào, xin phép được lấy một ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Thành phố HCM có 19 quận nội thành, trong đó quận và các cơ quan thuộc quận sẽ thay đổi ngày làm việc như sau:

1. Quận và các cơ quan thuộc quận: 2, 3, 4, 6, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân: sẽ làm việc tất cả các ngày thứ 7, Chủ nhật (trừ ngày lễ, ngày tết và các ngày nghỉ khác theo qui định của pháp luật) thuộc tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11 và sẽ được nghỉ bù vào các ngày trong tuần của các tháng này.

Ưu tiên nghỉ bù vào các ngày thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5 (do các ngày đầu tuần bao giờ xe lưu thông cũng nhiều hơn các ngày cuối tuần).

2. Quận và các cơ quan thuộc quận: 1, 5, 7, 8, 10, 11, Phú Nhuận, Thủ Đức, Tân Phú, Gò Vấp: sẽ làm việc tất cả các ngày thứ 7, Chủ nhật Nhật (trừ ngày lễ, ngày tết và các ngày nghỉ khác theo qui định của pháp luật) thuộc tháng 2, 4, 6, 8, 10, 12 và sẽ được nghỉ bù vào các ngày trong tuần của các tháng này.

Ưu tiên nghỉ bù vào các ngày thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5 (do các ngày đầu tuần bao giờ xe lưu thông cũng nhiều hơn các ngày cuối tuần).

3. Tiếp theo là các cơ quan khác cũng có thể sắp xếp làm việc vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật sao cho luân phiên giữa các cơ quan khác theo vị trí địa lý trong thành phố để tránh tình trạng khu vực này thì lượng xe lưu thông quá đông, khu vực kia thì quá thưa.

4. Việc bố trí các cơ quan, đơn vị nào làm ngày thứ 7 và Chủ nhật của tháng nào, được nghỉ bù vào ngày nào trong tuần sẽ được xem xét, tính toán, bố trí kỹ lưỡng hơn để có sự phân bố hợp lý lưu lượng xe có thể lưu thông đồng đều tất cả các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến Chủ nhật).

Nếu được thực hiện như trên thì sẽ có các lợi ích, khó khăn sau:

Lợi ích:

1. Chi phí cho việc thay đổi ngày làm việc bằng không, giảm kẹt xe.

2. Giảm lưu lượng xe lưu thông vào các ngày làm việc chính trong tuần
 tăng năng suất lao động.

3. Giảm hao phí nhiên liệu, tinh thần, sức lực, thời gian của mọi người do kẹt xe gây ra, giảm chi phí xã hội

4. Người dân sẽ có thời gian thoải mái khi đi làm việc các giấy tờ (giấy tờ bị mất, hư hỏng, cấp lại, giấy tờ nhà đất...) vào các ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật mà không phải bận tâm xin nghỉ làm việc ở cơ quan mình.

Giả sử bạn ở quận Phú Nhuận, bạn làm mất giấy tờ tùy thân trong tháng 4. Khi đi làm lại các giấy tờ này bạn không cần phải xin nghỉ phép ở cơ quan bạn đang làm vì quận Phú Nhuận trong tháng 4 có làm việc ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Nếu bận, bạn có thể chờ sang tháng 6 (quận Phú Nhuận có làm việc vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật trong các tháng 2, 4, 6, 8, 10, 12). Nếu bạn chỉ cần sao y công chứng các giấy tờ (không có yêu cầu cơ quan nơi đăng ký cư trú) thì tại bất kỳ quận nào có làm việc ngày thứ 7 và Chủ nhật.

5. Thay đổi ngày làm việc vào thứ 7 và Chủ nhật không làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng ta.

Khó khăn:

1. Ngày sinh hoạt cuối tuần của người dân sẽ có chút xáo trộn, do chưa quen với việc đi làm Chủ nhật.

2. Thời gian đầu các cơ quan làm việc vào các ngày Chủ nhật sẽ ít người dân đến làm việc do chưa quen. Vấn đề này phải phổ biến rộng rãi thời gian làm việc cụ thể đến toàn dân trong khu vực có liên quan đến đổi ngày làm việc.

3. Ảnh hưởng đến các quy định, quy chế, chế độ lương, thưởng khi làm việc ngày Chủ nhật.

Trịnh Quý

 

 
 
 
Mặc dù chủ hàng mới mở hé cửa, đã có nhiều người chen lấn, xô đẩy nhau để được vào bên trong cửa hàng tại
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.