Thứ ba, 10/7/2007 | 18:28 GMT+7
|
Thứ ba, 10/7/2007 | 18:28 GMT+7

Đội mũ bảo hiểm trong thành phố khó khả thi

Chúng ta không thể học theo những nước phát triển để áp dụng vào tình hình thực tế của Việt Nam. Ở Nhật phải mất 12 năm họ mới thuyết phục được người dân tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm. (Hùng Vương)
>Từ 15/12 bắt buộc đội mũ bảo hiểm trong thành phố

Người gửi: Hùng Vương
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Vấn đề đội mũ bảo hiểm trong TP. không khả thi

Từ ngày 15/12, người dân khi tham gia giao thông kể cả trong nội thành đều phải đội mũ bảo hiểm. Thực tế không ai phủ nhận tác dụng rất tốt của mũ bảo hiểm đối với sinh mạng người tham gia giao thông, nhưng nếu áp dụng bắt buộc trong nội thành thì chắc chắn không khả thi và sẽ thất bại.

Chúng ta không thể học theo những nước phát triển để áp dụng vào tình hình thực tế của Việt Nam. Ở Nhật phải mất 12 năm họ mới thuyết phục được người dân tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm, ở Mỹ ngay cả đi xe đạp cũng đội mũ bảo hiểm. Nhưng đó là những nước phát triển khi cơ sở hạ tầng rất tốt, đặc biệt là đường sá của họ rất rộng và lượng người tham gia giao thông không đông như ở Việt Nam.

Hãy thử tượng tượng khi đi trong thành phố Hà Nội, Sài Gòn và một vài đô thị lớn, tốc độ xe gắn máy còn chậm thì đội mũ bảo hiểm có ích gì, chưa kể sự bất tiện của mũ bảo hiểm đối với phần đông người sử dụng như chỗ để, cồng kềnh, hay mất...

Theo tôi hãy cứ để việc đội mũ bảo hiểm như bây giờ và phát huy nó tốt hơn. Bất kỳ sự can thiệp thái quá nào sẽ không những không có tác dụng trái lại còn làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhiều người. Ý thức của người tham gia giao thông là quan trọng và chỉ có thể thuyết phục người dân đội mũ bảo hiểm để bảo vệ tính mạng của chính họ, chứ không thể đem luật ra để áp đặt trong vấn đề này được.

 

 
 
Phát hiện 3 con chó đang bị bắt trộm, người đàn ông từ trong nhà chạy ra ngăn cản thì bị nhóm cẩu tặc đe
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.