Thứ bảy, 18/2/2012 | 11:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/2/2012 | 11:00 GMT+7

Đổi giờ linh động theo từng trường học

Cần xem xét lại sinh hoạt của các nhóm đối tượng bị đổi giờ học, giờ làm để có điều chỉnh phù hợp thì mới công bằng và hiệu quả.

Trước tiên, tôi khẳng định là tôi ủng hộ giải pháp đổi giờ học, giờ làm. Vì tôi thấy nhiều nước cũng đã thực hiện giải pháp này. Nhưng tôi nhận thấy hiệu quả của ta vẫn chưa cao và chưa được tối ưu. Sau khi thực hiện đổi giờ, có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau: người thì thấy đường không tắc nữa, người thì kêu vẫn thế, người thì kêu còn tắc hơn. Do vậy tôi có nêu một số ý kiến như sau:

Đổi giờ học, giờ làm buổi sáng

Tôi nhận thấy trước khi đổi giờ học, giờ làm thì tắc đường xuất hiện nhiều nhất trong khoảng thời gian từ ngoài 7h đến 8h30. Vì đại bộ phận các công sở, cơ quan… đều bắt đầu làm việc trong khoảng thời gian này.

Các trường ĐH và PTTH thì học từ 7h rồi, vậy nếu tắc đường trước 7h đa phần là tắc cục bộ ở trước cổng các trường ĐH và PTTH. Còn nếu tắc sau 7h đến 8h30 thì là do lượng người đi làm chứ không phải do học sinh PTTH và SV nữa.

Như vậy khi các trường ĐH và PTTH bắt đầu vào học từ 6h30 thì những người đi làm sớm mà trên đường đi qua các trường ĐH và PTTH này thấy đổi giờ học giờ làm làm giảm tắc đường là đúng.

Còn như tôi 8h vào làm, đường đi làm của tôi đi qua trường tiểu học Nam Thành Công và trường PTCS Thái Thịnh thì thấy phương án đổi giờ chẳng có hiệu quả gì, chứ không muốn nói là tắc hơn vì giờ học của các trường này bắt đầu từ 8h giống như giờ tôi đi làm.

Ở đây tôi có ý kiến là mỗi điểm tắc đường ta có thể tìm giải pháp khác nhau. Về đoạn đường Nguyên Hồng chạy qua trường tiểu học Nam Thành Công. Tôi thấy phụ huynh đưa đón các cháu đi học bằng ô tô rất nhiều. Tôi thiết nghĩ đoạn đường này nên cho ô tô đi 1 chiều như phố Hoàng Ngọc Phách gần đó sẽ giảm được tắc đường.

Về việc lùi giờ mở cửa của các Trung tâm thương mại (TTTM) và siêu thị sang 9h là hoàn toàn đúng. Tôi thấy các TTTM và siêu thị ở các nước thậm chí còn mở cửa muộn hơn 9h. Nhưng đối với nước ta thì chưa được tối ưu.

Vì đối với các nước nói đến các TTTM và siêu thị thì nó có thể bao gồm đến hơn 90% lượng người làm việc trong lĩnh vực bán hàng rồi. Còn với nước ta nếu chỉ nói các TTTM và siêu thị thì lượng người thuộc phạm vi này không lớn, nên việc giãn giờ làm này chưa được tối ưu lắm.

Tôi lấy ví dụ, cả phố Thái Hà chỉ có TTTM Parkson và siêu thị Thái Hà thôi nhưng có đến cả trăm các cửa hàng, cửa hiệu khác nữa như các cửa hàng bán máy tính, điện thoại, thời trang…Và các cửa hàng cửa hiệu này thì đều mở cửa sớm cả, cùng lắm là đến 8h15 là mở hết cả rồi.

Mà mấy cái mặt hàng như điện thoại, máy tính, thời trang thì 8h đã làm gì có ai đi mua đâu chứ, nếu có lùi lại sau 9h thì cũng không ảnh hưởng gì. Do vậy tôi có đề xuất là nên lùi giờ làm của cả TTTM, siêu thị và các cửa hàng, cửa hiệu (trừ lĩnh vực như ngân hàng, dịch vụ ăn uống) đều phải mở cửa sau 9h sáng.

Đổi giờ học, giờ làm buổi chiều

Thật sự để giải quyết tắc đường buổi chiều bằng giải pháp đổi giờ học, giờ làm thì sẽ rất là khó. Nó không thể tối ưu bằng buồi sáng được. Vì buổi sáng khi mọi người từ nhà ra là sẽ đến ngay nơi làm việc cho kịp giờ làm.

Còn buổi chiều về thì khi tan làm mọi người có thể sẽ không về nhà ngay mà còn đi chơi chỗ này, chỗ kia. Các chị em phụ nữ thì có thể còn tạt đi mua sắm đồ cho bữa tối như vậy so với buổi sáng thì thời gian lưu thông trên đường của buổi chiều dường như lớn hơn. Nên việc chia thời gian khó mà có hiệu quả.

Việc tan giờ học sau 19h của sinh viên ĐH và học sinh PTTH thì đúng là các em học sinh PTTH sẽ rất mệt. Vì sinh viên thì thường chỉ học 1 ca sáng hoặc chiều, ít khi học cả 2 ca một ngày nên có về muộn cũng không sao.

Hơn nữa SV ĐH thì đã lớn tuổi rồi có thể tự lo cho mình, không cần bố mẹ đưa đón. Còn với các em học sinh PTTH thì thật là vất vả, vì các em thường phải học cả ngày. Sáng đã đi học sớm rồi, chiều lại tan muộn. Như vậy thì các em học khó mà có hiệu quả.

Tôi có ý kiến là riêng với các em PTTH thì các trường nên bố trí thời khóa biểu làm sao nếu đã học ca sáng rồi thì đến ca chiều sẽ học ít môn thôi và bớt thời gian nghỉ trưa để các em có thể về sớm tầm trước 4h. Còn đối với lớp nào bắt đầu học từ buổi chiều thì có thể về muộn sau 18h cũng không sao. Linh động như vậy thì các cháu mới đỡ mệt.

Ngô Cường

 

 
 
 
Một nam khách hàng phang ghế vào đầu tên cướp khiến hắn loạng choạng, rồi nhanh tay khống chế và tóm gọn.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.