Thứ tư, 23/5/2012 | 07:00 GMT+7
|
Thứ tư, 23/5/2012 | 07:00 GMT+7

Doanh nghiệp nhỏ liên kết nhóm để vượt qua khó khăn

Các doanh nghiệp có thể dùng chung cơ sở hạ tầng của nhau và các điều kiện cần thiết khác để duy trì hoạt động, giảm thiểu chi phí, liên kết với nhau để trở nên mạnh hơn.
> Tôi muốn bán sức lao động 10 năm lấy 3 tỷ đồng trả nợ

Trong thời buổi kinh tế suy thoái hiện nay, việc các doanh nghiệp nhỏ duy trì sản xuất và kinh doanh là hết sức khó khăn. Tuy vậy người ta nói một bó đũa nếu tách rời từng chiếc thì dễ bẻ gãy, nhưng nếu kết hợp với nhau thành một bó thì vô cùng rắn chắc.

Tôi là giám đốc một doanh nghiệp xây dựng nhỏ, hiện thị trường khó khăn và xét từ nội tại doanh nghiệp tôi đang có ý tưởng cho thuê công ty/nhóm công ty.

Tôi thấy đây cũng có thể là cách giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng ngành cùng nhau hợp tác, chia sẻ cơ sở hạ tầng, giảm thiểu chi phí.

Tôi thấy việc này rất hữu ích vì các doanh nghiệp hạn chế được chi phí trước mắt và khi ở gần nhau thì sẽ phát sinh rất nhiều ý tưởng liên kết cũng như sáp nhập để mạnh hơn.

1. Ý tưởng

Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bà con ngư dân Cà Mau đã nghĩ ra một cách thức kết hợp nhằm làm giảm chi phí rất hay: theo đó, bà con hình thành những tổ hợp tác nghề cá trên biển, mỗi tổ có từ 10 - 20 chiếc.

Khi ra khơi bà con tổ chức những chiếc tàu chuyển tiếp nhiên liệu đi theo để làm nhiệm vụ cung cấp dầu cho tàu. Như vậy tàu nhận dầu từ đây để tiếp tục bám biển dài ngày, thay vì khi hết phải chạy vào bờ nhận dầu như trước đây.

Tương tự như vậy, bà con hình thành những dịch vụ hậu cần bằng việc tổ chức riêng những chiếc tàu chở sản phẩm từ biển vào đất liền. Như vậy khi khai thác được nhiều sản phẩm thì đã có tàu chở vào, còn tàu thì tiếp tục bám biển để sắn bắt. Đối với nước đá cây để ướp tôm cá cũng tổ chức dịch vụ theo kiểu như vậy.

Từ mô hình hợp tác của các ngư dân, ta có thể phát triển nhân rộng tới các doanh nghiệp dùng chung cơ sở hạ tầng và các điều kiện cần thiết khác để duy trì hoạt động.

2. Nếu làm được điều này chúng ta sẽ có những lợi ích sau:

- Doanh nghiệp sẽ thu gọn, hạn chế chi phí ở mức chấp nhận được trong điều kiện hiện nay.

- Duy trì doanh nghiệp để tiếp tục nuôi hy vọng và chờ đợi thị trường ấm lại với chi phí thấp.

- Tìm kiếm các cơ hội mới, trao đổi, kết hợp, học hỏi lẫn nhau với mục tiêu cùng phát triển.

- Cắt giảm chi phí tối đa.

- Tận dụng được mặt bằng và cơ sở vật chất của nhau.

- Có khả năng để xem xét hình thành nhóm doanh nghiệp (liên doanh, tổng công ty…) trong đó tương trợ nhau về: nguồn vốn, kinh nghiệm, năng lực thiết bị, các mối quan hệ…

Ví dụ, văn phòng của tôi hiện có đầy đủ các yếu tố hạ tầng cần thiết để duy trì hoạt động doanh nghiệp nên. Về cơ bản chi phí văn phòng và hoạt động công ty của tôi đã và sẽ đủ ổn định cho hết 2013 nên vấn đề bây giờ là tìm kiếm đồng minh, anh em để cùng nhau vượt qua cơn bão này.

 Ở bất cứ nơi đâu, các doanh nghiệp nhỏ cùng quan điểm đều có thể kết hợp với nhau theo ý tưởng trên. Mọi người có thể đóng góp ý kiến để hoàn thiện ý tưởng rồi áp dụng và làm luôn.

Nguyễn Kiên Cường

 
 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.