Thứ bảy, 23/2/2013 | 08:55 GMT+7
|
Thứ bảy, 23/2/2013 | 08:55 GMT+7

Đi nghĩa vụ quân sự vẫn có thể học tốt đại học

"Kiến thức trong môi trường quân đội sẽ là hành trang lý tưởng nhất trước khi bắt đầu kiến thức học tập thông thường".

Thông tư liên tịch số 13 bổ sung trường hợp không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với các sinh viên đậu đại học nhận được hưởng ứng từ đa số bạn đọc VnExpress.

Hầu hết độc giả đồng ý và hoan nghênh việc thanh niên nên thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với đất nước. Việc đã đậu đại học nhưng sẽ tạm hoãn việc học tập khi có giấy báo nhập ngũ không là trở ngại lớn mà thậm chí đó là cơ hội để thanh niên rèn luyện và có trách nhiệm với Tổ quốc.

Bạn đọc Lê Văn Huy bày tỏ sự ủng hộ với quan điểm: “Môi trường quân sự là nơi rèn luyện tốt nhất cho mỗi công dân bước vào độ tuổi trưởng thành, tạo cho thanh niên Việt Nam có ý thức bảo vệ, đóng góp, xây dựng và yêu quê hương đất nước.”

Còn bạn đọc có nick VN11 cho biết đã hoàn thành 18 tháng nghĩa vụ quân sự và thấy rằng đó là môi trường giúp cho mỗi người trở thành con người tốt cho gia đình và xã hội.

Nhiều ý kiến đồng tình cũng cho rằng trong mọi thời điểm thì tình hình quốc phòng của một quốc gia phải luôn được coi trọng, việc huấn luyện cho lực lượng thanh niên những kiến thức quân sự cần thiết là điều không thể xem nhẹ.

Chính vì vậy không ít độc giả là sinh viên cũng có tư tưởng sẵn sàng vì Tổ quốc như bạn đọc An chia sẻ: “Mình đang là sinh viên, nhưng bất kỳ khi nào tổ quốc cần thì mình sẽ tạm gác việc học giống như thế hệ đi trước đã làm nên lịch sử hào hùng”.

Tuy nhiên, không ít bạn đọc phản đối thông tư trên vì cho rằng đã đánh mất nhiều cơ hội học tập và làm việc của thanh niên.

Là sinh viên mới ra trường, bạn Meotamthe 91 cảm thấy lo lắng khi thời gian đi nghĩa vụ khá dài và đó có thể là quãng thời gian để một người làm việc cố gắng, chăm chỉ sẽ có vị trí tốt, công việc ổn định. Nhưng nếu qua đi như vậy thì khó lấy lại vì cơ hội không dễ kiếm. ( Xem thêm: Tương lai đầy lo sợ vì chưa tìm được việc)

Cùng quan điềm trên, bạn đọc Hoa hoài nghi khả năng sinh viên có thể hòa nhập lại với môi trường học tập vì tuổi 18 dễ quên kiến thức.

Bạn đọc Lyhungvcb lại cho rằng không nhất thiết tất cả nam giới phải đi nghĩa vụ mà nên phân ra ai sẽ có nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, ai sẽ làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

Phản ứng lại với luồng ý kiến trên, những bạn đọc đã từng đi nghĩa vụ cho rằng thời gian đi lính không ảnh hưởng nhiều. Thậm chí những bạn đã từng học trong các trường quân sự còn cho biết họ đều được huấn luyện 1 năm mà vẫn học tập tốt. Môi trường quân đội còn bổ sung thêm nhiều kiến thức tổng hợp khác.

Không ít độc giả cũng bày tỏ sự băn khoăn về việc thực thi của thông tư này như thế nào cho công bằng khi thực tế cho thấy vấn nạn “xin-cho” hay hối lộ để không thực hiện nghĩa vụ đã từng xảy ra.

Hơn nữa, thời gian thi hành nghĩa vụ là 1,5 năm liệu có quá dài không. Nhiều gia đình sẽ tìm cách “lách luật” bằng cách cho con đi du học hay nếu giấy báo nhập học gửi qua đường bưu điện đến trễ thì sẽ xử lý ra sao..

Từ thực tế đó, một số độc giả đóng góp nhiều cách thức để thực hiện thông tư hài hòa và công bằng hơn. Có thể cho sinh viên tự lựa chọn thời gian thực hiện nghĩa vụ là trước hoặc sau khi tốt nghiệp; lồng ghép khóa huấn luyện quân sự trong chương trình học của sinh viên, những ai đã đi làm vẫn tham gia học nghĩa vụ vào các ngày cuối tuần…

Diễm Phương (tổng hợp)

 Chia sẻ bài viết của bạn về đi nghĩa vụ quân sự  tại đây.

 
 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách" nên nhà trường đã trả về.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.