Thứ bảy, 21/8/2010 | 10:33 GMT+7
|
Thứ bảy, 21/8/2010 | 10:33 GMT+7

Cùng suy ngẫm

Tôi dám chắc bạn nào đọc bài viết này sẽ đồng ý với tôi là chính bản thân các bạn dù học rất giỏi ở cấp phổ thông đi nữa thậm chí đỗ thủ khoa ở Đại Học, nay ra trường đời không nhớ nổi một phép tính, một công thức hoá học mức trung bình ở cấp phổ thông.
> Tỉnh táo
> Khoa học cơ bản có nâng cao mức sống?

Đầu tiên xin chúc mừng anh Châu,

Là một người học sinh chuyên Toán từ nhỏ và cũng từng đoạt các giải cao khi thi Toán trong nước tôi hiểu rằng thành tựu của anh là rất lớn lao và việc anh đã đạt được những công trình nghiên cứu toán học được cả thế giới công nhận và rất đáng ngưỡng mộ.

Tôi cũng đọc bài viết của một số bạn độc giả có lời nhận xét về thành tựu này của anh, và từ góc độ từ một người đã học chuyên Toán cấp 3 cùng trường KPTCT ĐHTH với anh Châu (khoá sau anh, năm 1994): Tôi cũng đồng ý với ý kiến của một độc giả mang tên TuanHanoi có bài viết với chủ đề là Tỉnh Táo.

Tôi cho rằng nếu nhìn thêm về khía cạnh khác, và khách quan mà nói giải thưởng của anh là sự chứng minh cho trí tuệ của anh, nhưng ở góc độ của những nhà khoa học trên thế giới nói chung thì đó chỉ là “bông hoa đẹp hái được trên con đường nghiên cứu mà thôi”, và tôi đồng ý với bạn Tuấn rằng những công trình vĩ đại đáng để CNN hay BCC đưa lên bản tin là những công trình mang tính đóng góp cho xã hội và nhân loại cao hơn.

Nói thế không có nghĩa là phủ nhận thành quả của anh mà như trên tôi đã khẳng định và chúc mừng anh.

Nhưng để cho các bạn đọc có một cái nhìn tỉnh táo (hơn như bạn Tuấn đã viết), tôi cũng xin đưa ra đây một ví dụ nhỏ: Tôi là dân chuyên toán từ nhỏ nhưng ở cấp đại học thì lại say sưa học Kinh Tế và hiện đang sống và làm việc trong lĩnh vực Tài Chính ở nước ngoài. Mặc dù hồi học phổ thông chuyên Toán, tôi học rất chăm chỉ và các bạn trong lớp chuyên toán Bộ của trường tôi (cùng trường anh Châu) đều là các học sinh giỏi của tất cả tỉnh thành trên cả nước tề tựu về và đương nhiên so với các trường khác thì các bạn bình thường của trường tôi đã là học rất giỏi TOÁN LÝ HOÁ –các môn khoa học tự nhiên- nhưng chỉ cần học lên cấp đại học, không cần phải lâu chỉ khoảng đến năm thứ 2 của đại học mọi người gần như đã quên hết các kiến thức cơ bản đã học ở cấp phổ thông (nếu không tiếp tục học Toán tại ĐHQG Hà Nội) ví dụ như học Tài Chính Kinh Tế như tôi.

Tôi dám chắc bạn nào đọc bài viết này sẽ đồng ý với tôi là chính bản thân các bạn dù học rất giỏi ở cấp phổ thông đi nữa (thậm chí đỗ thủ khoa ở Đại Học), nay ra trường đời không nhớ nổi một phép tính, một công thức hoá học mức trung bình ở cấp Phổ Thông (nếu như không cầm sách học hàng ngày-mà bây giờ chúng ta đang ở trường đời, ở ngoài xã hội chứ không phải ở trường PTTH).

Tôi đã học hàng trăm hàng nghìn công thức toán, nhưng đến giờ phút này cái tôi kết luận là cái tôi học được lớn nhất chỉ là biết cách học và cách suy luận tính toán, và khả năng tư duy tốt mà thôi…..Tất cả các công thức, định nghĩa, quy trình, phép toán,…bổ đề , tiên đề, định lý, chứng minh, ….đều chữ thầy trả thầy, trả nhà trường (các bạn cũng vậy)….

Vậy chúng ta xài tới 12 năm trên ghế nhà trường với bao nhiêu phép toán “để rồi lãng quên chăng”,,,”học vẹt chăng”…phải nói lại là tôi cũng là một học sinh xuất sắc trong thời gian học phổ thông của mình. Các bạn cùng học của tôi dù kém hơn tôi thời Phổ Thông bây giờ vì học mãi…cũng thành tiến sỹ khá nhiều. Nhưng không phải ai cũng được như anh Châu, một số bạn tôi giờ chán cái bằng Tiến sỹ của mình làm và đa số đi kiếm nghề làm thêm trái với chuyên môn học hàng chục năm của mình.

Một vài dòng để tâm sự và cùng các bạn suy ngẫm!

Có lẽ câu trả lời chính xác nhất là dành cho các quan chức ngành giáo dục nước nhà. Đâu phải có một giáo sư Toán Học Ngô Bảo Châu xuất sắc về nước mà nền toán học nước nhà được thăng tiến?

Còn các nghành khoa học có ứng dụng thực tiễn khác thì sao? Tôi thiết nghĩ cũng cần được khuyến khích hơn. Nếu họ được khuyến khích tặng nhà và các chế độ ưu đãi khác hẵn là xã hội, đất nước ta đã có các công trình có ý nghĩa lớn lao cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Để dân giàu nước mạnh như mong ước của Bác Hồ.

THE BELIEVER

 
 
 
Anh Đồng Hao đang làm đêm trong vườn cao su ở Đồng Xoài (Bình Phước), thì bất ngờ phát hiện  nấm mối mọc chi chít
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.