Thứ ba, 17/4/2012 | 12:38 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2012 | 12:38 GMT+7

Công ty chúng tôi bị mắc mưu đại lý

Khi chúng tôi đăng thông tin trên mạng để tuyển nhân sự, kẻ lừa đảo vào đặt mua 100 kg hạt điều, sau đó nhiều lần gọi điện thúc giao hàng thêm nhưng lại tìm mọi lý do để không thanh toán.

> Tôi bị lừa khi mới kinh doanh văn phòng phẩm

Mới đây, do nhu cầu phát triển kinh doanh, công ty chúng tôi có đăng báo để tuyển nhân sự, khi đăng tuyển cũng có giới thiệu sơ lược về công ty (kinh doanh nông sản, trái cây sấy...).

Sau khi đăng báo, một khách hàng gọi đến hỏi mua hàng nông sản, hỏi công ty chúng tôi kinh doanh mặt hàng gì và đã đặt hàng. Người này nói chuyện rất lịch sự, tự xưng là đại lý lâu năm chuyên bỏ hàng đi các tỉnh...

Tuy mục đích đăng báo là tuyển nhân sự, nhưng có khách hỏi mua hàng, hứa hẹn thanh toán rất rõ ràng, nên công ty chúng tôi cũng hồ hởi giao hàng và chấp nhận gối đầu.

Khi đó khách đặt mua 100 kg hạt điều (trị giá khoảng gần 20 triệu đồng), lần đầu chúng tôi giao đi 20 kg, cũng muốn xác định xem khách hàng như thế nào, có đàng hoàng hay không...

Khi nhân viên giao hàng đến cũng đã gặp mặt, đó là một phụ nữ hơn 60 tuổi, trông cũng khá hiền, lại giới thiệu là trước đây từng buôn bán ở chợ Hòa Bình. Bây giờ bà dời về quận 9, TP HCM, nhưng vẫn bỏ hàng đi các tỉnh thường xuyên, rồi hứa hẹn giữa tuần sau khi các mối hàng trả tiền sẽ thanh toán ngay.

Sau khi giao xong, bà mối liên tục gọi đến cho công ty chúng tôi, bảo rằng các mối "dí" lấy hàng quá, rồi có người ganh tỵ với nhau bảo "sao chị giao hàng cho chị kia mà không giao cho em...".

Bà còn nói rằng "trước đây phải lấy hàng ở Hồ Tùng Mậu với giá rất cao, giờ tìm được công ty em thật may mắn, số hàng còn lại em cố gắng giao sớm cho chị rồi giữa tuần sau chị thanh toán dứt điểm hết...".

Nghe thấy khách giới thiệu về bản thân, tình hình buôn bán cũng như lời hứa thanh toán... chúng tôi đã tiếp tục giao hết đơn hàng cho khách. Sau đó khách lại đặt thêm 50 kg, bảo là giao lên 50 kg này rồi thu tiền đơn hàng đầu tiên.

Nhưng khi nhân viên công ty chúng tôi giao đến nơi thì khách bảo rằng do chưa thu tiền được từ các mối hàng nên chưa thanh toán được, 50 kg này đã chở lên đến đây thì thôi để đây luôn đi (công ty chúng tôi nằm ở quận Gò Vấp và phải giao lên quận 9). Chúng tôi đã kiên quyết chở về với lý do vì theo quy định công ty do đơn hàng đầu chưa thanh toán dứt điểm nên chúng tôi không thể giao tiếp đơn hàng sau.

Từ đó về sau, số tiền đơn hàng đầu của chúng tôi đã không thể nào thu được, chỉ là hẹn và hẹn, khi chúng tôi gọi điện hoặc đến trực tiếp, khách hàng vẫn nói chuyện rất ngọt ngào: "Để thứ 4 tuần sau thu tiền xong chị sẽ thanh toán ngay". Sau đó thì: "Khách của chị nó đi công tác chưa về, đi cúng rằm chưa về, chị vẫn chưa thu được tiền... nên chưa thanh toán được, cuối tuần nhất định thanh toán cho em...".

Hoặc "rồi ngày 15 nhất định thanh toán cho em...", khi ngày 15 gọi đến thì "Chị nói là ngày 18 thanh toán mà hôm nay gọi tới làm gì...", thái độ đã trở nên rất hung hăng, đến nay đã hẹn tới hẹn lui phải vài chục lần nhưng không có lần nào thanh toán...

Qua tìm hiểu bà con xung quanh thì chúng tôi mới té ngửa ra đây là một trường hợp lừa gạt đã nhiều tháng nay, thậm chí cũng có nhiều người tới làm rùm beng, rồi khu phố tới hòa giải, rồi cũng có chỗ thuê giang hồ... Nhưng hình như cuối cùng cũng không thu được tiền, có người vài ba triệu, có người mười mấy triệu, có người vài chục triệu...

Một kinh nghiệm cùng chia sẻ với mọi người, mong mọi người hãy đề cao cảnh giác đừng để mắc lừa bọn lừa gạt.

Vo Duong

 
 
 
Đội phòng chống tội phạm Bình Dương bám sát bọn trộm dù bị chúng liên tục đá chân chống trả.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.