Thứ ba, 13/9/2005 | 17:58 GMT+7
|
Thứ ba, 13/9/2005 | 17:58 GMT+7

Có thể dùng xe nam châm để nhặt đinh trên đường

Gắn chiếc "xe nam châm" vào xe máy của nhân viên tuần đường và chạy với tốc độ khoảng 10 km/h hoặc kéo bộ thì chắc chắn có thể thu nhặt hết đinh sắt trên mặt đường nó đi qua.

Người gửi: Kdungk, 
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Để thu nhặt đinh trên đường Pháp Vân

Vừa qua, tôi có đọc bài báo của một bạn gợi ý việc sử dụng xe chuyên dụng để thu nhặt đinh trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Có lẽ trong lúc chờ cơ quan công an tìm bắt thủ phạm, cơ quan quản lý đoạn đường này cần phải tiến hành các biện pháp thu nhặt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu có thể có được loại xe chuyên dụng như bạn đọc ấy đề cập thì chắc là rất khó vì vốn đầu tư lớn, thủ tục xét duyệt đầu tư rất lâu...

Đợi đến lúc mua được xe thì không biết có bao nhiêu người đã trở thành nạn nhân của những kẻ bất lương kia.

Khi nói đến phương án dùng nam châm để thu nhặt đinh của bạn, tôi chợt nhớ lại một trò chơi ngày bé của mình với một loại nam châm cực mạnh do một người hàng xóm cho. Đó là loại "nam châm dùng cho phanh tàu hoả" - theo lời người hàng xóm là tài xế lái tàu. Đây là một loại nam châm vĩnh cửu hình bán khuyên. Hai mảnh chắp lại thành một vòng tròn. Khi đó tôi đã cực kỳ ấn tượng về loại nam châm này vì nó có thể hút được đinh, ốc, các tấm sắt trong khoảng cách vài chục phân. Theo tôi nghĩ, trong các nhà máy sửa chữa xe lửa như Gia Lâm hiện nay chắc chắn vẫn có nhiều. Nếu sử dụng vài tấm nam châm loại này gắn lên một thanh ngang có bánh xe ở hai đầu, với khoảng cách 7cm đến 10 cm cách mặt đất. Gắn chiếc "xe nam châm" vào xe máy của nhân viên tuần đường và chạy với tốc độ khoảng 10 km/h hoặc kéo bộ thì chắc chắn có thể thu nhặt hết đinh sắt trên mặt đường nó đi qua.

Tôi nghĩ, biện pháp thủ công rẻ tiền này chắc chắn hiệu quả. Các đơn vị sửa chữa, cơ khí có nam châm không dùng chắc sẽ ủng hộ và tặng không cho cơ quan quản lý đường bộ nếu họ biết cơ quan này cần nó để dùng vào việc gì.
Trên đây là ý kiến nhỏ của tôi với nạn rải đinh trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Nhân đây, tôi cũng xin bày tỏ thái độ cực lực phản đối những kẻ bất nhân với những hành động đáng xấu hổ trên. Rất mong cơ quan Công an nhanh chóng tìm ra thủ phạm và trừng trị thích đáng. Mong các cơ quan chính quyền địa phương, đoàn thể của các khu vực liên quan phối hợp tuyên truyền giáo dục nhân dân trong địa bàn không vì hám lợi mà có những hành vi vi phạm pháp luật đáng xấu hổ như vậy. Cũng mong mọi người tham gia giao thông trên đoàn đường này để ý tới những hành vi nghi vấn để báo lại cho các cơ quan có thẩm quyền (ghi lại các số xe hoặc đối tượng tình nghi đang thực hiện hành vi rải đinh để báo cho công an ...)

Tôi tin rằng, nếu chúng ta cùng nhau phối hợp thì nan rải đinh này sẽ chấm dứt. Những kẻ bất lương sẽ bị trừng trị thích đáng.

Trân trọng.

KDUNGK

 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.