Thứ ba, 4/3/2008 | 15:42 GMT+7
|
Thứ ba, 4/3/2008 | 15:42 GMT+7

Chuyển sang dùng Linux chẳng có ý nghĩa gì

Thực ra tôi rất ghét sự lệ thuộc của Linux. Với Microsoft là mối quan hệ sòng phẳng, tôi trả tiền anh cung cấp sản phẩm. Với mã nguồn mở nhiều lúc để down phần mềm tôi phải cám ơn, phải xin phép cái gì đó. Thấy có vẻ mình phải mang ơn người ta. (Lê Tường Vân)

Có bạn viết: "Linux là một hệ điều hành tương đối thách thức. Đó là một thứ mà mọi người khi mới dùng đều cảm thấy không thích, nhưng khi các bạn đã chinh phục được nó, các bạn cũng sẽ nhận được món quà tuyệt vời mà nó đem lại".

Tôi là một người dùng văn phòng, công việc của tôi chủ yếu là Word và tôi đã có quá đủ thách thức mỗi ngày. Để nhảy vào thách thức mới liên quan đến một hệ điều hành chưa chắc đã hay hơn, tốt hơn Windows. Cho đến giờ phút này tôi vẫn đang dùng WinXP và hoàn toàn cảm thấy mãn nguyện với nó.

"Hiện nay Linux đã khác trước rất nhiều. Đó là một hệ điều hành phát triển rất nhanh, dù việc cài đặt các phần cứng như: webcam, hoặc các phần mềm đặc biệt vẫn còn khó khăn. Nếu muốn chinh phục nó các bạn sẽ vẫn cần bỏ thời gian và công sức". Nghĩa là để sử dụng nó phải có trình độ tương đối về công nghệ thông tin. Vậy tại sao không dùng Windows đang rất tốt mà phải chuyển qua một hệ điều hành đầy khó khăn, chưa kể phần mềm cho Linux rất hạn chế. Hạn chế đây không phải là hạn chế về số lượng. Chẳng hạn tôi biết tất cả những gì cơ bản Linux đều có nhưng trong công việc đôi lúc tôi còn cần cả những cái không cơ bản. Không lẽ lúc đó lại phải chạy đi kiếm phần mềm cho Linux rồi học cách sử dụng. Tại sao Linux được khen như vậy mà đến tận bây giờ vẫn còn phải vất vả để cài cái mà bạn nói, trong khi Windows đó lại là chuyện cực kỳ đơn giản. Thậm chí với webcam thì đôi khi chỉ cần cắm và chạy.

"Hiệu suất hệ thống rất cao. Laptop của tôi khởi động trên Linux nhanh gấp 3 lần khi nó khởi động Windows. Các chương trình chạy trên Linux cũng nhanh hơn, ít tốn bộ nhớ hơn. Một điểm đặc biệt nữa là các máy tính dùng Win lúc đầu chạy cũng tương đối nhưng sau một thời gian thì nó chẳng khác gì rùa bò. Đây là điều không bao giờ xảy ra trên Linux". Tôi chẳng hề đánh giá cao điều này, trong ban tôi cũng có một anh bạn dùng laptop cài Linux, máy chạy tốt, nhanh. Nhưng lý do không phải Linux hay hơn mà là từ khi cài Linux chẳng có cái gì ngoài những gói phần mềm đi theo để cài cả. Ra ngoài kiếm thì từ game, phần mềm các loại cho Linux rất ít và kém đa dạng. Một cái máy mà chẳng có gì để cài, để khám phá thì nhanh là phải. Windows có quá nhiều phần mềm nên việc mày mò cài đặt những thứ ưa thích đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến máy. Tôi chẳng hề muốn sắm một cái xe để rồi nó tốt, máy êm nhưng chẳng biết dùng để làm gì hay muốn đi đâu cũng không được.

"Điều cuối cùng tôi thích sử dụng Linux là tôi không muốn phụ thuộc vào Microsoft". Chả có nghĩa lý gì, không phụ thuộc vào Microsoft thì phụ thuộc vào Linux. Chẳng có gì khác nhau. Thậm chí Microsoft chỉ có 1, còn Linux là cả một đống người chẳng biết ai ra ai. Thực ra tôi rất ghét sự lệ thuộc của Linux. Với Microsoft là mối quan hệ sòng phẳng, tôi trả tiền anh cung cấp sản phẩm. Với mã nguồn mở nhiều lúc để down phần mềm tôi phải cám ơn, phải xin phép cái UN gì đó. Thấy có vẻ mình phải mang ơn người ta quá. Mà mang ơn cũng đúng vì người ta làm cho mình xài miễn phí. Nhưng quả thật, nếu không quá bắt buộc thì cũng không thích phải mang ơn kiểu đó.

Tóm lại, tôi thấy hiện nay việc chuyển sang dùng Linux chẳng có ý nghĩa gì, chỉ có những ai rảnh rỗi và có trình độ IT một chút thì cứ làm. Với người dùng bình thường không có lý do gì phải chuyển qua một hệ điều hành chưa hoàn thiện như thế. Sau này, nếu Linux có thể như Windows thì có lẽ tôi sẽ suy nghĩ lại chứ hiện nay thì chỉ có 1 từ: Không.

Ý kiến của bạn

 
 
Một nữ bác sĩ và điều dưỡng tại bệnh viện 115 Nghệ An đã bị người nhà bệnh nhân hành hung sau cuộc cự cãi. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.