Thứ năm, 23/2/2012 | 09:26 GMT+7
|
Thứ năm, 23/2/2012 | 09:26 GMT+7

Chuyện 'anh hát xẩm'

Anh hát xẩm bị mù nên không phân biệt được việc nên làm hay không, nhưng còn các quan chức Tiên Lãng rõ ràng là sáng tai, sáng mắt hơn nhiều nhưng sao vẫn làm sai?

Có một câu chuyện vui thế này: một anh hát xẩm đi ngang qua sân làng nghe tiếng động liền ghé vào ngồi, lên dây đờn và tấu một bài chầu văn. Mọi người có mặt phẫn nộ, mắng nhiếc anh ta là kẻ nhẫn tâm vì họ đang viếng đám tang chứ không phải dự đám cưới.

Anh hát xẩm xin lỗi và thú thực anh ta bị mù nên không phân biệt được đám tang hay đám cưới.

Đó là câu chuyện vui tôi nghe được trong lúc chờ xe ở bến xe buýt. Còn chuyện thực là chuyện ở Tiên Lãng. Pháp luật về đất đai đã có từ lâu, đâu phải ra đời sau khi xảy ra vụ Tiên Lãng.

Các quan chức ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Đoàn Văn Vươn và những người tham gia cưỡng chế đều lành lặn, sáng tai sáng mắt, đâu có như anh hát xẩm kia.

Chỉ vì họ cố tình làm sai pháp luật nên đã bị chống lại. Sự nhận thức lầm lẫn của anh hát xẩm thì hoàn toàn thông cảm được còn sai lầm của các quan chức ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất sai pháp luật thì phải bị truy tố trước pháp luật.

Còn anh em họ Vươn chống lại người cố ý làm sai pháp luật chỉ là người có tội vì sử dụng quyền tự vệ chính đáng quá mức mà gây thương tích, như luật sư Tiết đã phân tích.

 


Huỳnh Phương Nam

 
 
 
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật được hàng chục con ếch trên ruộng lúa.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.