Thứ ba, 1/8/2006 | 18:48 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 18:48 GMT+7

Chống tiêu cực trong giáo dục là chống bất công

Xin hãy coi đây không chỉ là cuộc vận động, mà là một cuộc chiến đấu: cuộc chiến đấu chống lại sự giả dối, chống lại bất công, chống lại những kẻ vì chút lợi riêng mà đang tâm làm hại nhiều thế hệ. (Nhật Minh)

From: Nhật Minh
To: vne-xahoi
Subject: Gửi ban xã hội

Tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc vận động này. Nếu không có ý kiến trái chiều, nếu không đụng chạm đến quyền lợi (không chính đáng) của một số không ít người, thì có lẽ chúng ta đã không phải làm kiên quyết như hiện nay.

Chúng ta sẽ phải trả cho những bất công, những thành tích ảo trong giáo dục bao nhiêu? Theo tôi đó sẽ là sự tụt hậu của nhiều thế hệ, là sự sinh sôi của cái ác, bất công.

"Thuốc đắng dã tật". Phải biết chấp nhận những mất mát thì mới có thể vực dậy được nền giáo dục nước nhà. Xin hãy nhớ lời Bác dạy "Vì lợi ích trăm năm phải trồng người". Giáo dục chính là sự nghiệp trồng người. Nếu chúng ta chùn bước trong sự nghiệp này là có tội với tổ tông, có tội với tương lai đất nước.

Xin hãy coi đây không chỉ là cuộc vận động, mà là một cuộc chiến đấu: cuộc chiến đấu chống lại sự giả dối, chống lại bất công, chống lại những kẻ vì chút lợi riêng mà đang tâm làm hại nhiều thế hệ.

From: Trần Kim Ngân
To: vne-xahoi
Sent: Friday, July 28, 2006 11:55 AM

Tôi nghĩ nói là bệnh thành tích nhưng thực ra là bệnh chạy theo lợi nhuận, theo đồng tiền. Trước tiên phải nói đến các thày giáo, người trực tiếp đứng trên bục giảng, sau đó là sức ép của lãnh đạo, xã hội và gia đình.

Các thày đáng trách, nhưng cũng nên cảm thông chia sẻ. Có trường hợp cần nghiêm khắc xử lý, nhưng có trường hợp cần đào tạo thêm kiến thức.

Về vấn đề học thêm, nhiều cháu nói nếu không học thêm thì sẽ không hiểu vì cô dạy chán lắm, lớp như cái chợ, học sinh muốn làm gì thì làm. Đang trong giờ học muốn ngủ cứ nằm ra ghế ngủ, muốn nghe nhạc cứ cắm tai nghe, có bạn say rượu nôn mà cô cũng chẳng biết gì.

Thật khác xa với giờ học của chúng tôi ngày trước. Muốn chống học thêm, phải biết nguyên nhân vì sao các cháu ồ ạt đi học thêm như vậy.

Các cháu chỉ là nạn nhân, mà chính chúng ta là người gây ra. Đừng đổ lỗi cho các cháu. Ta hãy dũng cảm nhìn vào sự thật mà nhận lỗi với con cháu.

From: Bùi Tuấn Trung
To: vne-xahoi

Việc chống tiêu cực trong ngành giáo dục đã đặt ra từ lâu rồi. Bây giờ Bộ Giáo dục mới vào cuộc là muộn. Tuy nhiên, muộn còn hơn không.

Tôi hoàn toàn tán thành chủ trương này của Bộ và mong muốn ngành giáo dục có sự chuyển biến rõ nét trong thời gian tới. Để chống được tiêu cực nói riêng và tiến hành cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục của nước ta nói chung, theo tôi, Bộ trưởng và các nhà quản lý giáo dục phải có sự thống nhất cao trong nhận thức và có quyết tâm làm tới cùng.

Đây là yếu tố quan trọng nhất, quyết định việc chống tiêu cực và cải cách nền giáo dục nước nhà. Hơn nữa, để thực hiện việc này có hiệu quả, Bộ trưởng và các nhà quản lý giáo dục nước ta cần có kế hoạch chi tiết, công bố rộng rãi lộ trình chống tiêu cực và cải cách, từ đó tạo luồng dư luận xã hội mạnh mẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân.

Tôi kỳ vọng, tin tưởng vào "cuộc chiến" này và mong rằng Bộ trưởng sẽ thành công.

 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.