Thứ sáu, 17/2/2012 | 14:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/2/2012 | 14:00 GMT+7

Chống tắc đường bằng cách lưu thông theo một hướng

Chỉ cần đi theo hướng đang lưu thông, sau đó chọn một tuyến khác trống hơn mà đi. Như vậy sẽ có rất ít tranh chấp về tuyến đường và đồng thời cũng giảm ùn tắc.

Tôi có xem một vài ý kiến về chống tắc đường của một vài bạn đọc và tôi cũng muốn góp ý kiến của mình.

Tôi cho rằng xe bị ùn tắc phần nhiều là do tranh chấp về hướng đi.

91a-805967-1368795557_500x0.jpg


Xe đi theo hướng màu xanh đang tính cách rẽ trái, còn xe đi hướng màu đỏ muốn đi thẳng. Kết quả là phải luân phiên nhau nhường đường, làm giảm tốc độ lưu thông của cả hai bên. Nếu mật độ của xanh và đỏ quá lớn, có thể khiến xe đan xen vào nhau và tạo nên cục ùn tắc. Cục ùn tắc này sẽ nhanh chóng lan ra xung quanh.

Thay vì như vậy, ta sẽ cho các xe đi theo cùng một hướng thì sẽ có rất ít tranh chấp (giống như là bèo chảy trên sông, dù có đông đến mấy nhưng cứ theo dòng nước thì tự nhiên tiến về phía trước).

18a-443841-1368795557_500x0.jpg


Tất cả các xe muốn đi về phía bên phải màn hình đều có thể lưu thông mà không cần dừng lại. Như vậy, trong mọi thời điểm, một xe luôn có thể di chuyển, miễn là theo đúng hướng để không tranh chấp với xe khác.

Nếu bị kẹt xe, bạn chỉ cần cùng những người khác đi theo hướng đang lưu thông, sau đó bạn có thể chọn một tuyến khác trống hơn mà đi. Sau 30 giây đến 1 phút, đổi sang một hướng khác để các xe đi theo hướng đó cũng có thể lưu thông.

Hy vọng là ý kiến này được mọi người ủng hộ và được thí điểm ở thành phố.

Nguyễn Đức Phương

 

 
 
 
Dòng nước chảy từ trên đèo xuống chia đôi con đường Sù Phì, nhiều ôtô và xe máy phải dừng lại. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.