Thứ tư, 2/11/2011 | 13:25 GMT+7
|
Thứ tư, 2/11/2011 | 13:25 GMT+7

Chiêu lừa doanh nghiệp

Để tránh những tổn thất không đáng có, tôi viết lên đây những tình huống vốn đã rất lỗi thời trong kinh doanh nhưng vẫn có người có thể bị lừa. Hy vọng một lần nữa cảnh tỉnh các doanh nghiệp phải điều tra kỹ càng để hạn chế những rắc rối không đáng có.

Chào các bạn,

Từ lâu tôi đã là một đọc giả thường xuyên của chuyên mục bạn đọc viết, mà đặc biệt quan tâm chuyên mục viết về những việc lừa đảo, lợi dụng uy tín của một tổ chức để làm những việc bất chính như những bài mà VNExpress đã đưa. Hôm nay chính bản thân gặp phải, nên hy vọng viết lên 2 tình huống đã gặp để gửi đến những người đọc, hy vọng ban biên tập cho đăng để hạn chế những tổn thất không đáng có cho doanh nghiệp nhỏ và những người làm kinh doanh.

Tình huống thứ nhất:

Lợi dụng uy tín và quyền hạn của một tổ chức để trục lợi.

Khi chúng tôi mới thành lập doanh nghiệp. Vì chúng tôi kinh doanh rau an toàn, một trong những hoạt động mà chúng tôi đề cao là công tác hoạt động xã hội và làm từ thiện khi doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định. Trong thời gian chuẩn bị khai trương cửa hàng thì có một người thanh niên đến, tự xưng là cán bộ quận làm việc trong phòng kinh tế, quản lý các doanh nghiệp trong khu vực, rồi giới thiệu quận đang có chương trình ca nhạc cho hoạt động vì trẻ em nghèo hiếu học tại địa phương và mong doanh nghiệp hỗ trợ bằng hình thức mua vé xem chương trình.

Nhận thấy đây cũng là chương trình hữu ích mà quận thực hiện, nên chúng tôi hỗ trợ 20 tấm vé (tương đương 2 triệu đồng). Nhưng khi liên hệ với phòng quản lý kinh tế khu vực thì được thông báo là không có người này cùng với số điện thoại liên hệ mà tôi đã tiếp xúc. Trong khoảng 1 tháng sau, có hai người thanh niên lại tìm đến, nhận là cán bộ bên công an phường đến giới thiệu chương trình ca nhạc hỗ trợ như trên. Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, tôi nói để liên hệ bên công an phường, có phải đã cử hai người xuống hay không? Thì họ liền nói bên thành phố cử xuống, nhưng nếu doanh nghiệp không hỗ trợ thì thôi họ xin phép cáo từ. Lẽ ra, tôi định giữ họ lại rồi liên hệ bên phường nhưng đành thôi. Vì trước đây, làm việc cho công ty khác tôi cũng đã gặp trường hợp như trên, và cứ khoảng 1 đến 2 tháng thì có một lần. Qua đây, tôi mong muốn mọi người hãy cảnh giác để việc lòng tốt của mình được xứng đáng và có ích hơn, tránh để kẻ xấu lợi dụng mà tư lợi cho mình.

Tình huống thứ hai:

Sử dụng Internet làm công cụ đăng nhiều thông tin ảo để xây dựng lòng tin nhằm chiếm dụng vốn của doanh nghiệp.

Khi thành lập chi nhánh kinh doanh rau an toàn, tôi sử dụng Internet như một công cụ bán hàng trực tuyến và giao hàng tận nợi cho khách hàng là người tiêu dùng và hệ thống nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể… tại TP HCM. Một lần có một phụ nữ tuổi khoảng 45, sử dụng tên ảo đến gặp chúng tôi. Người này yêu cầu cung cấp một lô hàng khá lớn, đồng thời muốn chúng tôi là nhà thầu phụ cung cấp nhiều mặt hàng như rau củ quả, dầu ăn, nước tương. Điều kiện hợp tác rất đơn giản, công nợ sẽ thanh toán 2 hoặc 3 lần trong một tháng.

Nhận thấy điều kiện hợp tác quá dễ dàng và có lợi rất lớn, tôi nghi ngờ và tiến hành điều tra thì cuối cùng xác nhận được, khách hàng này đứng ra thành lập 2, 3 công ty rồi tiến hành ký hợp đồng thu mua hàng hóa. Sau đợt một chưa thanh toán khách hàng yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thêm rồi thanh toán luôn, nhưng sẽ dồn công nợ càng nhiều càng tốt và chiếm dụng vốn của doanh nghiệp.

Cám ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết và hy vọng hạn chế tối đa những mánh khóe lừa lọc trên thương trường để doanh nghiệp làm ăn chân chính ngày còng thành công và phát triển.

Trần Hữu Lanh

 

 
 
 
Sau khi cãi nhau, nam phụ xe liên tục quát mắng, ném túi xách, ép hai nữ khách phải rời ôtô trên đường qua Nha
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.