Thứ ba, 22/1/2008 | 10:01 GMT+7
|
Thứ ba, 22/1/2008 | 10:01 GMT+7

Chiếu hình ảnh tai nạn giao thông là cách rất hay

Trăm nghe không bằng một thấy. Có lần đứng ở một bến xe bus, tôi chợt nhìn thấy một số hình ảnh khổ lớn mô tả các vụ tai nạn thê thảm. Tự nhiên tôi bị ám ảnh và luôn cảnh giác, cẩn thận khi ra đường.
> Nên chiếu hình ảnh tai nạn để tăng ý thức giao thông

Người gửi: Vũ Văn Hiệp

Tôi rất đồng tình với ý kiến của bạn Châu Văn Thành. Đây là một trong những cách tuyên truyền trực tiếp đem lại hiệu quả rất cao mà lại ít tốn kém.

Ngoài việc chiếu băng hình ở các nơi công cộng như nhà ga, bến tàu... như bạn Thành đề xuất, tôi cho rằng nên dán nhiều hình ảnh phóng to về các vụ tai nạn giao thông khủng khiếp tại mỗi bến đỗ xe bus, các ngã tư, ngã năm đèn đỏ lớn. Đây là nơi mọi người phải chờ lâu, dễ nhìn thấy hình ảnh đó nên chúng có tác dụng nhắc nhở, cảnh báo rất lớn.

Bản thân tôi có lần vào Cần Thơ, buổi chiều đứng ở một bến xe bus để kiếm xe ôm đi ra bến Ninh Kiều, chợt nhìn thấy một số hình ảnh dán trên một tấm bìa khổ lớn đằng sau, tôi tò mò ngó xem. Trong hình là những vụ tai nạn thê thảm. Bữa đó, tôi tự nhiên bị ám ảnh bởi những hình ảnh rùng rợn kia và cảm giác ghê sợ luôn thường trực mỗi khi đi ra ngoài đường, khiến tôi luôn ý thức phải cẩn thận chấp hành luật lệ giao thông.

Thiết nghĩ, trăm nghe không bằng một thấy. Khi người ta nghe nói thì biết và tin là như vậy. Nhưng chỉ khi tận mắt chứng kiến hoặc trải qua những tình huống tương tự, họ mới thực sự có được ý thức tự giác đối với sự an toàn của bản thân và mọi người xung quanh.

Theo tôi, Hà Nội và một số tỉnh khác cần nhân rộng cách tuyên truyền đơn giản, ít tốn kém và tác dụng rất cao nói trên.

Người gửi: Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi rất đồng tình với ý kiến của bạn Châu Văn Thành. Tôi nghĩ những người tham gia giao thông không tuân thủ luật lệ phần lớn là do:

- Họ không hình dung sâu sắc được mức độ nguy hiểm có thể xảy ra như thế nào, hậu quả để lại tai hại ra sao.

- Ý thức xã hội của họ rất kém. Họ không biết mình có thể gây thiệt hại rất lớn cho mọi người, cho xã hội nếu điều không may xảy ra.

Chính vì thế, chúng ta phải tìm cách để mọi người ý thức tốt hơn khi tham gia giao thông, có trách nhiệm với chính họ và với cả xã hội. Chúng ta nên làm theo cách của bạn Châu Văn Thành. Tôi nghĩ nó không hề tốn kém bằng những mất mát do tai nạn giao thông gây ra.

 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.