Thứ ba, 9/3/2010 | 07:16 GMT+7
|
Thứ ba, 9/3/2010 | 07:16 GMT+7

Chia sẻ bí mật kiếm tiền trên Internet

Hầu hết những trang forum nước ngoài họ kiếm lời nhờ chính danh sách các thành viên tham gia với thông tin đầy đủ về giới tính, năm sinh, và đương nhiên nhà quản trị website dễ dàng liệt kê được rằng tầm tuổi nào, giới tính nào quan tâm đến lĩnh vực gì thông qua số lượng truy cập và thông tin được trao đổi.

Thân gửi toà soạn,

Khi đọc bài viết " Tìm hướng kinh doanh qua web, forum", quả thực trăn trở của ban gái này cũng giống tôi cách đây không lâu, khoảng 1 năm về trước. Với những suy nghĩ như: Đã có nhiều người làm được cái việc khó như lên trên trời, đó là kiếm tiền trên mạng, chúng ta đều biết rằng gặp mặt trực tiếp đàm phán ký hợp đồng còn khó nữa là để những người hoàn toàn chưa biết mình, chưa từng tin tưởng mình mà lại móc túi trả tiền cho mình thì quả đúng là còn khó hơn. Nhưng bạn Tôi cũng đã từng làm được việc này và một số ít đã không ngần ngại chia sẻ với Tôi chút kinh nghiệm của họ trong quá trình làm việc và thông qua sự học hỏi không ngừng từ những người xung quanh.

Một điều quan trọng là không thể bỏ qua sự quan sát kỹ càng và khả năng phân tích từ những trang web đang được xem là có ranking cao để biết thêm những cơ hội kiếm tiền khác nữa dù là nhỏ. Vậy nên Tôi xin được chia sẻ chút hiểu biết hạn hẹp của mình về một số cách kiếm tiền qua mạng mà Tôi được biết như sau:

- Nhận đăng tin quảng cáo cho các doanh nghiệp có nhu cầu với mức chi phí từ 500k/6 tháng trở lên tuỳ thuộc vào vị trí trên hay dưới, trang chủ hay trang phụ... mức phí này cũng còn phải tuỳ thuộc vào tính toán của từng Người quản lí website, vì nếu đối tượng chính là người Việt Nam, phân đoạn thị trường là thanh niên hay các chủ Doanh nghiệp thì mức phí cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên bạn lại có khả năng hướng website của bạn ra Quốc tế (tỉ lệ khách Quốc tế truy cập nhiều hàng ngày) thì đây là điểm mạnh của bạn mà trong thời gian đầu mình chưa có được khả năng này, và ngay bây giờ đây, website của Công ty mình cũng chưa có được lượng truy cập cao vậy nhưng dịch vụ bán thông qua trang đó cũng vẫn hiệu quả (cũng có thể do sản phẩm là du lịch nên những người có nhu cầu đi du lịch mới truy cập). Điều hầu hết các chủ Doanh nghiệp khi có sản phẩm họ đều quan tâm đến chuyện đẩy sản phẩm của mình ra nước ngoài, và hơn hết là ký được các hợp đồng cung cấp với đối tác Quốc tế, tuy nhiên việc này các Doanh nghiệp vẫn phải làm thêm mọt việc là thông qua các đơn vị có vai trò làm xúc tiến thương mại như VCCI hay các hiệp hội sản phẩm chuyên nghành, nhằm xác minh năng lực thực. Nhưng việc quảng cáo trên Internet vẫn là cách Quảng cáo giá rẻ và dễ dàng đưa thông tin đến đối tượng quan tâm trong những nghách nhỏ nhất mà không bỏ qua một khe hở thị trường nào.

- Với việc đăng thông tin sản phẩm của các Doanh nghiệp lên trên website của bạn mà doang nghiệp đó không chịu chi phí giống như quảng cáo, điều này cũng dễ hiểu vì hầu hết các doanh nghiệp muốn đồng tiền của họ bỏ ra phải có hiệu quả thực tế, thì bạn có thể ký với các doanh nghiệp việc đăng thông tin miễn phí cho doang nghiệp lên website nhưng với mỗi sản phẩm bán được thông qua website bạn được hưởng một mức hoa hồng nhất định (khoảng từ 3-10% tuỳ thuộc chuyện bạn đàm phán với doanh nghiệp). Để làm được việc này bạn phải đăng ký một công cụ là thanh toán trực tuyến, tuy nhiên với công cụ thanh toan trực tuyến này hiện nay cũng chưa thực sự được người tiêu dùng tin cậy cao, vì vậy bạn có thể dùng thông tin đặt hàng hay tư vấn sản phẩm là chính thông tin của bạn thay vì thông tin trực tiếp tới doanh nghiệp. Khách đặt hàng tới bạn, phần việc còn lại là bạn thông tin cho doang nghiệp giao sản phẩm. Chuyện thu tiền thì bạn phải tự cân đối để quyết định bạn thu tiền trực tiếp của khách hay doanh nghiệp làm việc đó thay bạn. Về phần Tôi, Tôi đã chọn phương án số 1 là Công ty Tôi sẽ thu tiền trực tiếp của khách hàng.

- Nếu bạn xây dựng 1 forum. Thông thường mục tiêu của các forum là hoạt động không vì lợi nhuận, mà chủ yếu la thông tin chia sẻ từ những người đã từng trải nghiệm hoặc may mắn có được thông tin về sản phẩm vì đã tiêu dùng trước. Nên hầu như chuyện kiếm tiền từ loại hình web này ít người nhìn thấy được. Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên nhà quản lý mất tiền của, công sức tạo ra sân chơi chung như vậy chỉ để giải trí hay giúp đỡ trả lời những câu hỏi của người quan tâm về nhiều lĩnh vực. Vậy câu hỏi lớn được đặt ra là "quyền lợi của họ nằm ở đâu?". Vậy xin thưa rằng hầu hết những trang forum nước ngoài họ kiếm lời nhờ chính danh sách các thành viên tham gia với thông tin đầy đủ về giới tính, năm sinh, và đương nhiên nhà quản trị website dễ dàng liệt kê được rằng tầm tuổi nào, giới tính nào quan tâm đến lĩnh vực gì thông qua số lượng truy cập và thông tin được trao đổi.

Tài sản này được phân tích và xây dựng thành những bản khảo sát và bán lại cho những công ty chuyên có nhiệm vụ làm Marketing thay vì Công ty đó phải mất chi phí về người, thời gian, giấy in, thậm chí là quà tặng hay tiền mặt... để đi thu thập những thông tin từ nhiều người khác thì họ trả tiền để mua các bộ kết quả khảo sát này. Theo Tôi biết giá của một bộ thông tin khảo sát không hề rẻ, thường khoảng từ vài ngàn US$ trở lên. Một nguồn thu khác cũng chính từ thông tin thành viên và những thông tin được trao đổi trên trang forum này mà họ có thể viết thành các cuốn sách tư vấn về nhiều lĩnh vực và bán ra trên thị trường, hoặc it nhất họ có thể cung cấp thông tin (đương nhiên không miễn phí) cho các nhà làm sách, phần việc còn lại là câu chuyện của các Ông chủ thông tin đó và nhà in. Đó là những thông tin Tôi được biết được về cách kiếm tiền từ Internet. Nhưng tôi tin sẽ vẫn còn và còn rất nhiều cách khác nữa về chủ đề này. Tôi rất mong nhận được thêm về những tư vấn, những chia sẻ của nhiều bạn khác về khả năng cũng như cách kiếm tiền thông qua Internet.

( Lập Hạ, Công ty vietnambrothertours )

 
 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách" nên nhà trường đã trả về.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.