Thứ năm, 29/6/2006 | 14:00 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 14:00 GMT+7

Cầu thủ nào nổi bật nhất World Cup?

Chỉ còn ít ngày nữa là World Cup 2006 sẽ kết thúc. Có thể nói đây là kỳ World Cup thành công trên mọi lĩnh vực. Từ công tác tổ chức tới các đội bóng, đặc biệt là đội chủ nhà... Nhưng, có một câu hỏi được đặt ra, ai sẽ cầu thủ nào nổi bật nhất? (Tuấn Quang)

Người gửi: Tuấn Quang
Gửi tới: Ban Thể thao
Tiêu đề: Cầu thủ nổi bật nhất World Cup ?

Có thể là một trong bộ tứ kinh điển của Brazil như Ronaldo, Kaka... và cũng có thể là ai đó như Sheva, Klose, Henry... Tôi cũng hy vọng một cầu thủ nào đó thật sự nổi bật. Nhưng ý kiến chủ quan của riêng tôi, cầu thủ nổi bật nhất trong World Cup lần này sẽ là cầu thủ thứ mười ba của chúng ta - đó là những vị trọng tài. Vấn đề cầm cân nảy mực của trọng tài luôn được bàn cãi, nhiều khi có quyết định sống còn của cả trận đấu. Nhưng chưa bao giờ vấn đề này lại nóng bỏng như kì World Cup lần này. Hãy nhớ lại một chút những dấu ấn nổi bật mà cầu thủ thứ mười ba của chúng ta đã để lại.

Trước tiên là trận Croatia - Australia. Bàn thắng gỡ hòa 1-1 của Autralia thật sự gây nhiều tranh cãi. Và rồi bàn thắng gỡ hòa 2-2 của Kewell trong tư thế việt vị thì sao? Các vị trọng tài của chúng ta đã lấy mất tấm vé vào vòng 2 của đất nước Croatia rồi thay thế vào đó là đất nước chuột túi (tôi không có ý định phủ nhận tinh thần chiến đấu của Australia và tài năng Guus Hiddink). Vị trọng tài đó là người quyết định số phận của hai đội bóng, mặc dù ông ta không chơi bóng. Nhưng Croatia sẽ không phải buồn đâu. Họ cũng có một người bạn - một nạn nhân của cầu thủ thứ mười ba, đó là Tunisia. Trong trận đấu giữa họ và Ukraina, vị trọng tài của chúng ta đã lấy mất của Tinisia một quả 11m sau đó lại biếu không cho Ukraina một quả 11m. Thế là mọi sự chấm hết đối với Tunisia. 

Vòng đấu bảng rất nổi bật nhưng vòng 1/8 mới thật sự là ác mộng. Trận đấu Hà Lan - Bồ Đào Nha đã có một cơn mưa thẻ, một kỷ lục trong các kỳ World Cup. Tôi không bảo ông trọng tài làm việc không hết mình, bằng chứng là ông còn vất vả hơn các cầu thủ rất nhiều. Nhưng vị trọng tài của chúng ta dường như quá lạm dụng đến những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ làm cho cái đầu các cầu thủ chẳng bớt nguội lạnh mà càng thêm nóng bỏng. Cái gì đến đã phải đến, bạn đã lạm dụng cái gì đó thái quá nó sẽ phản tác dụng. Và rồi, hôm qua niềm hy vọng cuối cùng của châu Á đã chấm dứt, chấm dứt bởi định mệnh mang tên trọng tài, và được hỗ trợ bởi Grosso. Tôi rất thích Italy với lối đá phòng ngự bê tông và chớp thời cơ cực nhanh, một lối đá khoa học đến từng centimet vuông. Nhưng tôi không muốn sắc áo thiên thanh vào tứ kết như thế. Tôi cũng đã bàng hoàng trong đau khổ. Henry sao lại ăn vạ vô cớ đến thế, một quả phạt ngoài vòng cấm và Veira ghi bàn thay đổi toàn bộ cục diện trận đấu. Nguyên nhân sâu xa lại là cầu thủ thứ mười ba của chúng ta sao lại thổi phạt Carles Puyol trong một tình huống như thế. Nhưng tôi vẫn thắc mắc tại sao vị HLV Tây Ban Nha lại từ bỏ lối chơi đẹp mắt mà đã đưa đoàn quân của ông qua vòng đấu bảng một cách thuyết phục.

Buồn lắm chứ, vấn đề muôn thuở của bóng đá. Tôi tin vào ngày mai, dẫu sao đó cũng chỉ lại sai lầm cá nhân, tất cả sẽ thay đổi. Tôi tin vào những trận đấu tiếp theo chúng sẽ thực sự chứng kiến những cuộc so tài đẹp mắt. Những vị trọng tài của chúng ta vẫn là người nổi bật nhất trên sân,. Có họ, các cầu thủ sẽ chơi đẹp hơn, cống hiến hơn. World Cup 2006 lại đẹp như mơ!

 
 
Người nông dân Trung Quốc thổi còi gọi đàn gà xuống núi để đổ ngô cho chúng ăn.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.