Thứ tư, 1/2/2012 | 14:55 GMT+7
|
Thứ tư, 1/2/2012 | 14:55 GMT+7

Cần khởi tố ngay vụ phá nhà ông Vươn

Có rất nhiều vấn đề khác cần phải làm rõ trọng vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn như: tính pháp lý của Quyết định thu hồi đất khai hoang số 461/QĐ-UBND ngày 7/4/2009 của UBND huyện Tiên Lãng và việc phá hủy nhà ông Đoàn Văn Vươn ngoài khu vực cưỡng chế.

Theo kết quả bản án sơ thẩm được đưa ra xét xử tại TAND huyện Tiên Lãng, quyết định thu hồi đất số 416 là chính xác và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Vươn. Ông Vươn có kháng cáo bản án trên nên TAND Tp Hải Phòng đã thụ lý giải quyết phúc thẩm. Trong quá trình giải quyết vụ án, do được hứa “sẽ tiếp tục cho thuê đất” bằng biên bản thoả thuận với đại diện của UBND huyện Tiên Lãng nên ông Vươn có làm đơn xin rút đơn kháng cáo. Do đó, Toà án Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ xét xử Phúc thẩm vụ án và giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Bản án trên đã có hiệu lực pháp luật nên dù đúng hay sai thì vẫn được thi hành tức là ông Vươn phải bàn giao đất cho Chính quyền địa phương. Nếu cho rằng bản án trên là không khách quan hoặc trái pháp luật, ông Vươn và gia đình có thể gửi văn bản đề nghị tới Chánh án TAND thành phố Hải Phòng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng để đề nghị các cơ quan này kháng nghị lại Bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm. Thậm chí, nếu không tin tưởng các cơ quan tại chính quyền địa phương, ông Vươn vẫn có quyền gửi văn bản đề nghị lên cơ quan Trung ương có thẩm quyền là Viện trưởng VKS nhân dân tối cao và Chánh án TAND tối cao để đề nghị xem xét lại Bản án sơ thẩm và Quyết định 461. Nhưng rồi vụ cưỡng chế đã xảy ra, ông Vươn kháng cự và gây ra hậu quả là 4 cảnh sát và 2 huyện đội bị thương.

Sau khi gia đình ông Vươn bị bắt, căn nhà 2 tầng của gia đình ông đã bị kéo sập, toàn bộ thủy sản trong đầm cũng đã bị một số người lạ mặt đánh bắt, chiếm đoạt trái phép. Chính quyền địa phương thì cho rằng: “người dân bức xúc về hành động vô nhân tính của ông Vươn nên đã phá huỷ căn nhà”, trong khi nguồn tin khác thì lại xác định một số thành viên của cơ quan cưỡng chế đã cưỡng chế “nhầm” căn nhà trên.

Cho dù là ai gây ra sự việc trên thì rõ ràng việc phá hủy căn nhà trên là trái pháp luật và đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và cơ quan có thẩm quyền phải khởi tố vụ án để điều tra giải quyết. Nếu việc phá huỷ căn nhà được thực hiện bởi các thành viên của Ban cưỡng chế gây ra thì hành vi trên có dấu hiệu vi phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự. Nếu là người ngoài gây ra thì có dấu hiệu vi phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự.

Còn về việc các đối tượng lạ mặt khai thác thuỷ sản trái phép thì có đủ yếu tố cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản tại điều 137 Bộ luật hình sự. Vụ việc ông Vươn xảy ra ngày 5/1/2012 thì ngay lập tức ngày ngày 6/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án giết người và chống người thi hành công vụ. Trong khi đó vụ việc phá huỷ căn nhà và chiếm đoạt thuỷ sản thì vẫn chưa thấy quyết định nào được ban hành.

Thiết nghĩ đây là vấn đề quan trọng đang cần các cơ quan có thẩm quyền tại Hải Phòng sớm đưa ra giải quyết.

Luật sư Phạm Văn Sinh

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.