Thứ hai, 6/2/2012 | 11:39 GMT+7
|
Thứ hai, 6/2/2012 | 11:39 GMT+7

Cần có giáo viên giỏi ngay từ bậc mầm non

Sử dụng nguồn giáo viên chất lượng ngay từ cấp học nhỏ và thay đổi tính hình thức trong giáo dục sẽ góp phần cải thiện chất lượng giáo dục ngay từ đầu.

Đây là thực tế mắt thấy - tai nghe của không chỉ cá nhân tôi mà là những người thầy, người cô tâm huyết với giáo dục nước nhà.

Con người là yếu tố trung tâm quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự phát triển của giáo dục điều đó ai cũng biết. Nhưng cho tôi hỏi giáo dục cấp nào là quan trọng nhất trong quá trình phát triển tư duy, hình thành của con người? Xin thưa đó chính là giáo dục mầm non và tiểu học. Nên tôi xin đề cập tới giáo dục tiểu học. Vậy ngành giáo dục nước nhà đã đầu tư như thế nào để phát triển giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học? Xin hỏi, hiện nay số sinh viên tốt nghiệp ĐH, CĐCN ngành giáo dục mầm non và tiểu học chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số sinh viên ngành sư phạm ra trường?

Nhìn gần vào giáo dục huyện tôi đang làm việc (một huyện miền núi ở Quảng Ninh), thì xin thưa con số này rất ít không đáp ứng được nhu cầu bổ sung cho thế hệ trước về hưu và nhu cầu mở rộng quy mô đào tạo. Vậy số lượng giáo viên thiếu hụt này được cấp bổ sung từ “nguồn” nào? Câu hỏi này tôi xin trả lời ngay. Đó là: nguồn từ Trung cấp sư phạm chính quy và Trung cấp sư phạm liên kết. Đi sâu hơn chút nữa để thấy đâu là nguồn để cung cấp cho các trường Trung cấp sư phạm chính quy và Trung cấp sư phạm liên kết, tại chức? Câu hỏi này tôi cũng có các phương án có thể trả lời:

1. Học sinh cấp 3 thi ĐH, CĐ không đỗ.

2. Một số rất ít học sinh thi đỗ ĐH, CĐ nhưng không đi học vì một vài nguyên nhân đại loại như: có cơ hội xin việc, điều kiện kinh tế...

Như vậy có thể nói số đông được chọn để đào tạo ở đây là số HS không đỗ ĐH, CĐ. Để xây dựng một nền giáo dục vững từ móng nhà chúng ta lại có thể lựa chọn những người đi từ Trung cấp và Trung cấp tại chức - liên kết để “bồi bổ” cấp bậc quan trọng nhất để hình thành con người sao? Câu trả lời có ngay vì những học sinh đó có sự phát triển về tư duy và nhận thực hạn chế, thua kém và nói một cách khách quan và một phần chủ quan và cũng xin nói thẳng dù có làm mất lòng không ít người, đó là những học sinh dốt, lười, nghịch ngợm và chậm tiến. Sau đó họ lại đi học tại chức, chuyên tu nâng đời. Xã hội để cho những học sinh dốt và chậm tiến để trở thành giáo viên mầm non, tiểu họcthì nên giáo dục sẽ đi về đâu ?

  Nguyễn Ngọc Đoàn

 
 
 
Một nam khách hàng phang ghế vào đầu tên cướp khiến hắn loạng choạng, rồi nhanh tay khống chế và tóm gọn.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.