Thứ tư, 29/2/2012 | 13:26 GMT+7
|
Thứ tư, 29/2/2012 | 13:26 GMT+7

Cần chấn chỉnh việc 'chơi xấu' nhau trong kinh doanh tiền tệ

Chuyện cạnh tranh không lành mạnh trong công tác huy động vốn lại tái diễn khi một vài ngân hàng “nhóm 1 & 2” bắt đầu gièm pha, hù dọa khách hàng khi gởi tiền tại các ngân hàng chưa có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Nếu không kể ngân hàng nước ngoài, liên doanh và ngân hàng chính sách, chúng ta có tổng cộng 40 ngân hàng thương mại đang hoạt động kinh doanh. Đến nay, có trên dưới 20 ngân hàng nhóm 1& 2 đã chính thức công bố chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng kể từ khi thực hiện chủ trương phân nhóm.

Còn lại khoảng 20 ngân hàng chưa có thông tin về tỉ lệ tăng trưởng cũng như vị trí phân loại mà NHNN đã hoặc chưa thông báo cho họ. Việc không công bố thông tin của NHNN là một biện pháp cần thiết nhằm ổn định thị trường tiền tệ trong giai đoạn hiện nay.

Phân loại ngân hàng thành 4 nhóm là một phần trong kế hoạch giám sát chặt chẽ chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Để tránh những xáo trộn không đáng có, NHNN đã không công bố danh sách xếp loại này mà có văn bản gửi riêng để giao chỉ tiêu cho từng ngân hàng. Động tác này giúp các ngân hàng “yếu, kém” có cơ hội vực dậy, tái cơ cấu và tranh hạng trong 6 tháng tiếp theo.

Thế nhưng, trong thời gian gần đây, những tin đồn “úp mở” về các ngân hàng “nhóm 4” đã trở thành sức ép vô cùng lớn trong việc huy động vốn của các ngân hàng chưa có thông tin xếp hạng. Mặc dầu chưa kết thúc việc thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và phân nhóm nhưng một số nhân viên ở ngân hàng nhóm 1&2 đã nhanh chóng in hẳn một danh sách ngân hàng nhóm 3 & 4 cho khách hàng “tham khảo”. Hành vi để lôi kéo khách hàng gửi tiết kiệm này là một kiểu “chơi xấu” cần phải được ngăn chặn và xử lý nghiêm minh.

Có thể nói rằng, đây là một hiện tượng không tốt. Luật cạnh tranh cấm các doanh nghiệp gièm pha nhau bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh.

Văn hóa kinh doanh không cho phép chúng ta “hạ bệ” người này để “tôn vinh” người khác nhằm tìm kiếm những khoản lợi nhuận. Việc công bố những thông tin nhạy cảm đó sẽ làm cho các ngân hàng đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Thật ra, các ngân hàng “nhóm 4” vẫn tiếp tục cho vay mới trên cơ sở thu hồi những khoản nợ cũ mặc dù không được tăng trưởng tín dụng. Vòng quay vốn tín dụng sẽ giúp các ngân hàng này cơ cấu lại danh mục tài sản đầu tư, lành mạnh bảng cân đối tài sản.

Trên cơ sở đầu tư theo hướng bán lẻ và mở rộng dịch vụ, các ngân hàng “nhóm 4” sẽ có nhiều cơ hội phấn đấu lọt vào các nhóm trên. Để phấn đấu tăng trưởng trong điều kiện như hiện nay, ngân hàng nhóm 4 sẽ tích cực đưa ra các chương trình tín dụng tam nông, doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô tới cả nghìn tỷ đồng.

Mục đích của việc làm này là nhằm gửi đến nhà quản lý thông điệp rằng, họ đang tự điều trị mình, định hướng hoạt động theo đúng theo mục tiêu của NHNN để sau 6 tháng họ sẽ được “thăng hạng”.

Trường hợp xấu nhất, các ngân hàng này sẵn sàng hợp nhất dưới sự bảo trợ của một ngân hàng lớn mạnh trong hệ thống. Trong quá trình “chẩn đoán và chữa trị”, NHNN luôn sẵn sàng ứng cứu kịp thời để đảm bảo thanh khoản chi trả tức thời, bảo vệ quyền lợi hợp pháp người gửi tiền.

Và đó là một phần trong kịch bản tái cấu trúc hệ thống ngân hàng trong 2012 và kéo dài khoảng 5 năm tới. Cách làm này, NHNN làm rồi và cũng đã thực hiện thành công tốt đẹp. Trong quá trình hợp nhất các ngân hàng, NHNN đảm bảo thanh khoản và an toàn tuyệt đối tiền gởi của người dân.

Để thực hiện tốt Chỉ thị 01, NHNN đang hoàn tất dự thảo nghị định quy định về các hành vi cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng để có thể trình Chính phủ trong một vài tháng tới. Đơn vị chủ trì sẽ là các cơ quan thanh tra, giám sát NHNN.

Hơn bao giờ hết, NHNN cần có những biện pháp kịp thời nhằm chấn chỉnh các hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng việc phân nhóm ngân hàng để “chơi xấu” nhau trong kinh doanh tiền tệ.

Văn Khoa 

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.