Thứ tư, 8/2/2012 | 11:58 GMT+7
|
Thứ tư, 8/2/2012 | 11:58 GMT+7

'Cán bộ liên quan vụ Tiên Lãng nên từ chức'

Nếu như các lãnh đạo Tiên Lãng và TP Hải Phòng kịp thời nhận lỗi, chỉ đạo khởi tố vụ án và sớm kết luận việc phá nhà anh em họ Đoàn thì có lẽ dư luận đã không phẫn nộ như vậy.
> Thành ủy Hải Phòng nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị; Cần khởi tố ngay vụ phá nhà ông Vươn

Chỉ một vài ngày nữa sẽ có kết luận của Thủ tướng về vụ việc cưỡng chế đất tại Tiên Lãng Hải Phòng, một vụ việc đã gây phẫn nộ trong dư luận.

Qua thông tin buổi họp báo do Thành phố Hải Phòng tổ chức về vụ việc trên các các báo mạng uy tín, bản thân tôi thấy phần nào đã an lòng song vẫn còn nhiều điều phải lăn tăn suy ngẫm.

Cán bộ, Đảng viên từ dân mà ra. Người ta nói vụ việc đã gây bất an trong lòng dân cả nước. Theo tôi có lẽ nói thế vẫn chưa đủ mà phải nói rằng vụ việc trên đã gây bất an trong lòng dân và cán bộ, đảng viên trong cả nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: "Thành ủy Hải Phòng và cá nhân ông rút ra những bài học gì từ vụ thu hồi, cưỡng chế đất nhà ông Vươn?", đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nói: "Dù chính quyền địa phương đúng hay sai thì vụ việc cũng gây dư luận không tốt trong nhân dân. Chúng tôi đã rút ra bài học trong công tác dân vận của chính quyền cần phải cẩn trọng hơn. Trước khi ra quyết định như thế này cần phải tổ chức đối thoại, nghiên cứu thấu đáo và phải căn cứ vào 4 yêu cầu: có đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không, có phù hợp với luật pháp và các quy định của luật không, có phù hợp với thực tiễn (ví dụ cưỡng chế vào lúc giáp tết gây phản ứng trong dư luận), có đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà nước, nhân dân và của chính người bị thu hồi đất hay không".

Tôi thấy câu trả lời vẫn chưa ổn, sự đánh giá của Thành ủy Hải Phòng về vụ việc vẫn chưa thực sự thấu tình, đạt lý.

Theo tôi, không phải việc cưỡng chế vào lúc giáp Tết Nguyên đán đã gây phản ứng trong dư luận mà nó chỉ là một nguyên nhân nhỏ tác động gây phản ứng trong dư luận.

Từ thông tin đối tượng bị cưỡng chế thu hồi đất bắn bị thương 6 bộ đội, công an, chính bản thân tôi đã đặt câu hỏi: phải chăng đối tượng bị cưỡng chế là côn đồ hung hãn nên chính quyền mới phải sử dụng đến một lực lượng bộ đội, công an và với quyết tâm cao như vậy để tiến hành cưỡng chế ?

Và rồi qua các thông tin, tôi thấy sự vô tâm, vô tâm đến tàn nhẫn của các cấp chính quyền Hải Phòng bởi có việc đã quá rõ ràng song vẫn loanh quanh không nhận và không chỉ đạo xử lý.

Chưa cần phải nói đến tính pháp lý các quyết định của chính quyền Tiên Lãng trong việc giao đất, thu hồi đất. Tôi thấy rất tiếc cho Tiên Lãng và TP Hải Phòng nếu như nhanh chóng nhận thấy việc kéo sập nhà của anh em Đoàn Văn Vươn là vô nhân đạo ( ngay cả việc đánh sập nhà của họ khi không có lệnh của các cơ quan công quyền). Nếu như Tiên Lãng và TP Hải Phòng kịp thời nhận lỗi và chỉ đạo khởi tố vụ án và sớm kết luận việc phá nhà anh em họ Đoàn thì có lẽ dư luận đã không phẫn nộ như vậy.

Không ai có thể khẳng định cả đời của mình không vấp phải những sai lầm, khuyết điểm. Dân sẵn sàng tha thứ cho những cán bộ, đảng viên mắc sai lầm, khuyết điểm nhưng kịp thời nhận thấy và sửa chữa. Tôi nghĩ, một số cán bộ liên quan đến vụ việc của huyện Tiên Lãng nếu còn chút trách nhiệm đảng viên hãy tự xin từ chức.

Cán bộ phải có TÂM và TẦM. Hội nghị Trung ương 4 vừa qua đã bàn và quyết định tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cụ thể hóa một bước Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Kết luận Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: "Nếu Đảng không thật sự vững vàng về chính trị tư tưởng, không thống nhất cao về ý chí và hành động, không trong sạch về đạo đức, không chặt chẽ về tổ chức, không được nhân dân ủng hộ thì không thể đủ sức lãnh đạo đưa đất nước đi lên". Tinh thần của Nghị quyết vẫn còn nóng hổi, không biết Hải Phòng, Tiên Lãng có suy nghĩ gì và có bài học gì về công tác cán bộ.

Quang Thới

 
 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.