Thứ năm, 10/7/2003 | 10:45 GMT+7
|
Thứ năm, 10/7/2003 | 10:45 GMT+7

Cải tiến cách xếp số báo danh để hạn chế thi kèm

Tôi đề nghị có thể cải tiến cách đánh số báo danh như sau: Soạn một phần mềm xáo trộn ngẫu nhiên (theo một thuật toán ngẫu nhiên được giữ kín. Phần mềm này dễ làm, dễ sử dụng). Sau đó phân bổ các thí sinh vào phòng thi đúng theo như trình tự phần mềm trên đã làm.

From: Hoang Thanh Lam
To:
webmaster@vnexpress.net
Sent: Wednesday, July 09, 2003 9:02 PM
Subject: Mot cach han che viec thi kem.

Tôi cảm thấy rất bực mình mỗi khi đọc dòng tin nào đó về chuyện thi hộ, thi kèm. Tôi xin cử ra đây một phương pháp ngăn chặn, hạn chế thi kèm.

Theo như tôi được biết thì các thí sinh sẽ nộp hồ sơ vài tháng trước khi thi. Đến đúng hạn chót nộp hồ sơ thi thì các trường cũng đã có danh sách thi cũng như số lượng các thí sinh dự thi. Như vậy việc đánh số báo danh và phân bổ phòng thi không phụ thuộc vào việc các trường bỏ tiền ra để thuê bao nhiêu phòng thi, địa điểm thi.
Vì vậy tôi đề nghị có thể cải tiến cách đánh số báo danh như sau:
Soạn một phần mềm xáo trộn ngẫu nhiên (theo một thuật toán ngẫu nhiên được giữ kín. Phần mềm này dễ làm, rất dễ sử dụng). Sau đó phân bổ các thí sinh vào phòng thi đúng theo như trình tự phần mềm trên đã làm.
Việc thi kèm xem như được hạn chế. Vì đố ai biết được máy tính nó sắp ra sao.

Vấn đề ở đây là khi thất lạc bài thi, khi in điểm thi cũng cần phải theo trình tự vần ABC để dễ theo dõi. Thế nên tôi nghĩ là số báo danh vẫn theo thứ tự ABC, nhưng phòng thi thì không có thứ tự đó. Như vậy cần làm một phần mềm toàn diện hơn, tức là có thể sort lại danh sách sau khi đã ghi kết quả điểm các thí sinh đậu.

Hoàng Thanh Lâm
Khoa Toán tính toán và Điều khiển 
Đại học tổng hợp Lomonosov Moscow

 
 
Đấu sĩ võ tự do Anar Ziranov đá cao chân trúng mặt rồi sau đó liên hoàn đấm khiến đối thủ là lực sĩ người
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.