Thứ sáu, 10/2/2012 | 14:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/2/2012 | 14:00 GMT+7

Cách lưu thông không cần đèn đỏ

Để ngăn chặn ùn tắc phải làm cho môi trường giao thông thông suốt, thuận lợi và như thế có thể không cần sử dụng đèn đỏ tại các trụ đèn giao thông nữa.

Vì sao lại ùn tắc giao thông? Đó là một câu hỏi lớn, rất nhiều lí do có thể đưa ra để giải thích vì sao. Ví dụ như: lượng xe giao thông quá đông, ý thức người tham gia giao thông, cơ sở hạ tầng yếu kém chưa theo kịp với tốc độ lưu thông và lưu lượng xe hiện nay…

Nhưng theo tôi, tất cả những lý do đó là vì giao thông không thông suốt. Có quá nhiều đèn đỏ, chỗ giao nhau. Tôi nói thế này cho dễ hiểu. Đó là nếu giao thông thông suốt, không bị dừng lại vì có xe tắt qua đường, vì chờ đèn đỏ thì tuy lưu lượng xe có tăng nhưng vẫn không thể ách tắc.

Người băng qua đường là vì sao. Vì họ có cơ hội để băng qua đường. Người vượt đèn đỏ vì sao, vì họ cảm thấy khó chịu khi phải chờ đợi. Do ý thức mỗi người. Đúng. Nhưng do hoàn cảnh, môi trường cho họ có thể làm thế.

Ví dụ: Khi ta đi đường, đường vắng không có ai. Ta nhìn thấy một chiếc điện thoại rất đẹp đi, Iphone chẳng hạn. Ta có nhặt không? Bao nhiêu người bảo không. Nếu là tôi thì sẽ là có, ta không nhặt thì người khác cũng nhặt. Trong con người có 2 phần tốt và xấu. Khi có điều kiện thuận lợi cho phần nào thì phần đó sẽ vươn lên giành ưu thế. Để ngăn chặn ách tắc giao thông thì ta phải làm cho môi trường giao thông thông suốt.

Mặt khác, người Việt Nam thường có thói quen thà đi đường vòng còn hơn phải đứng chờ đèn đỏ.

Kết hợp cả 2 điều trên đã làm lên ý tưởng của tôi, đó là giao thông không đèn đỏ. Tôi sẽ tập trung giải quyết các vấn đề sau:

- Điểm quay đầu xe.

- Tránh ách tắc giao thông ở ngã tư.

- Tránh ách tắc giao thông ở ngã ba.

1/ Điểm quay đầu xe

Để quay đầu xe được thuận lợi ta nên làm điểm quay đầu xe như hình dưới. Hai bên đường nơi có điểm quay đầu xe sẽ được mở rộng ra để lưu thông không tắc nghẽn và vẫn đủ độ rộng của đường lưu thông. Ở giữa đường sẽ làm bồn hoa cây cảnh có hình tam giác lõm như hình dưới. Làm bồn hoa như vậy sẽ đảm bảo được không gian cho việc quay đầu xe và đảm bảo an toàn cho xe khi quay đầu, đồng thời sẽ tạo quang cảnh đẹp cho điểm quay xe.

minhhoa1-845104-1368795646_500x0.jpg

Giao thông ở điểm quay đầu xe

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2/ Tránh ách tắc giao thông ở ngã tư

Chúng ta không cho những ngã tư nhỏ hoạt động. Tức là sao? Tức là chúng ta sẽ coi một đường là chính và một đường là phụ. Xe lưu thông trên đường chính sẽ được đi thẳng qua ngã tư. Xe lưu thông trên đường phụ sẽ phải đi theo hướng của xe lưu thông trên đường chính đến điểm quay đầu để quay đầu.

Tôi yêu cầu làm điểm quay đầu xe ở xa ngã tư. Vì nếu ở xa thì các phương tiện từ đường phụ ra đường chính sẽ lưu thông bình thường và từ từ vào điểm quay đầu xe. Nếu điểm quay đầu xe gần ngã tư thì xe từ đường phụ sẽ rẽ ngay vào điểm quay đầu gây nguy hiểm cho xe lưu thông trên đường.

Dưới đây là hình minh họa cho giao thông ở ngã tư của 2 đường chính. Tức là xe lưu thông trên 2 đường độc lập với nhau. Chúng ta sẽ thiết kế 1 đường chính đi lên cầu. Tuy nhiên cầu này không cần cao như các cầu hiện nay. Bởi vì ở đường chính còn lại chúng ta sẽ thiết kế mặt đường lõm xuống.

Một đường lên cầu và một đường lõm xuống sẽ khiến giao thông thuận lợi. Các xe kích cỡ lớn và cao qua lại dễ dàng. Mặt khác chúng ta sẽ thiết kế các đường lẻ (đường phụ như hình vẽ) để các xe sẽ có thể rẽ sang phải của mình một cách dễ dàng mà không cần qua cầu. Để tuyến đường thêm đẹp chúng ta sẽ tạo các bồn hoa, cây cảnh như hình dưới.

a

Giao thông ở ngã 4

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3/ Tránh ách tắc giao thông ở ngã 3

Đối với ngã 3 có 3 đường chính chúng ta sẽ thiết kế như hình dưới. Như vậy sẽ đảm bảo lưu thông thông suốt. Các xe lưu thông trên đường muốn rẽ sang hướng trái của mình sẽ đi đến điểm quay đầu xe để quay đầu.

a

Giao thông ở ngã 3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

> Những việc cần làm ngay để giảm ùn tắc
> ' Nhường' và 'chờ' trong giao thông

Vũ Đình Khánh

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.