Thứ bảy, 18/12/2010 | 06:59 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/12/2010 | 06:59 GMT+7

Cách dùng chăn, khăn ướt chữa cháy khẩn cấp

Tôi thấy rất buồn khi xem clip chữa cháy xe máy và đọc các bình luận của Bạn đọc viết VnExpress. Đúng là dân mình thiếu kỹ năng sống trầm trọng. Nhiều ý kiến dù các bạn đứng ở ngoài cuộc và bình tĩnh xem lại sự việc vẫn thể hiện rõ sự lúng túng trong xử lý sự cố.

Thực tế cho thấy, không phải lúc nào bạn cũng có bình xịt hay bịch cát chữa cháy kề bên. Nhưng tôi nghĩ chăn, khăn và nước chắc không khó tìm khi xảy ra sự cố cháy. Vì vậy trong tình huống khẩn cấp, bạn hãy nghĩ đến để sử dụng dập tắt lửa.

Chăn / khăn dùng trong chữa cháy thường là loại làm bằng sợi cotton, dễ thấm nước. Khi phát hiện ra cháy bạn hãy nhúng chăn vào nước để nước thấm đều lên mặt chăn rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài (tác dụng làm ngạt), không cho ôxy của môi trường vào vùng cháy. Sở dĩ phải nhúng chăn vào nước trước khi chữa cháy là để sợi bông nở ra làm tăng độ kín trên bề mặt chăn. Hơn nữa khi chăn được thấm nước sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt độ của đám cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Khi dập lửa, bạn dùng hai tay cầm chắc hai góc tấm chăn, giơ cao lên phía trước che mặt rồi nhanh chóng phủ kín đám cháy, đám cháy sẽ được dập tắt.

Quay trở lại clip Chữa cháy xe máy, tôi thấy mấy bạn trẻ đã nghĩ đến việc dùng chăn để dập. Nhưng đáng tiếc là các bạn đã dùng chăn khô và khi che phủ đã không bình tĩnh phủ kín đám cháy.

Nhân đây xin chia sẻ với các bạn một hướng dẫn nhỏ dập tắt lửa cháy trong bếp mà tôi sưu tập trên Internet. Sự cố này có thể xảy ra với bất cứ ai trong chúng ta và hy vọng đây là một hướng dẫn hữu ích.

40374

Hữu Thịnh

 
 
 Tags

dập lửa

 
Trước những bằng chứng không thể chối cãi của vị khách, nhân viên quay sang đổ tại máy bơm lỗi.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.