Thứ hai, 16/4/2012 | 15:32 GMT+7
|
Thứ hai, 16/4/2012 | 15:32 GMT+7

Bước nhảy hoàn vũ đã 'nhảy nhiều hơn dùng chiêu'

Đêm thi thứ ba của BNHV 2012 đã tốt hơn so với 2 đêm thi thứ nhất và hai vì thí sinh đã ít nhấc bổng hơn, nhảy nhiều hơn. Thời gian thi nhảy cũng xê xích 1 phút rưỡi. Đó là hướng đi tốt và BNHV 2012 cần duy trì.

> Chấn thương làm khó thí sinh Bước nhảy hoàn vũ

Ở Mỹ, tôi vừa xem bài thi nhảy tuần thứ 4 của các thí sinh trong Bước nhảy hoàn vũ (BNHV). Tôi có vài nhận xét tổng thể như sau:

Về Tango, bài thi nhảy của Nam Thành đơn giản, chỉ có 1 lần nhấc bổng cho phép ở cuối bài; ưu điểm của Nam Thành là khung tay tốt, dáng đứng tốt, có kết nối với bạn nhảy và nếu như bước đi Tango của Nam Thành sắc hơn thì bài thi nhảy Tango sẽ hay hơn thế.

truongnamthanhb-785472-1368793710_500x0.

Phương Thanh thì vẫn dùng nhiều chiêu quá, có đến 4 lần nhấc bổng, váy mặc trông nặng nề quá, che lấp cặp đùi nên không phô diễn được bước nhảy đẹp của Tango, cổ ngắn quá vì không vươn cổ lên, bài thi nhảy này cũng chỉ tạm được.

Anh Thư nếu mặc áo màu đen nhìn sẽ thích hợp hơn áo màu đỏ, dáng người Anh Thư như Khánh Thi đã nói: uốn éo như sợi bún nhưng nhảy Tango mà lại không nắm tay bạn nhảy, vào vũ hình trước khi vũ công khởi động mà dân nhảy gọi là "tự nhảy, không cần dẫn". Bài nhảy của Anh Thư chỉ có 1 lần nhấc bổng, bài nhảy khá hơn bài nhảy của Phương Thanh đôi chút vì ít nhấc bổng hơn.

Trang phục thi đấu của Ngọc Ngoan thiếu vải quá, làm mất đi tính lịch sự, lãng mạn và đam mê của Tango. Ngọc Ngoan nên tập bước đi tới bằng gót cho đều đặn; bài thi nhảy của Ngọc Ngoan cũng tạm được nhưng vẫn tốt hơn bài thi nhảy của Phương Thanh và Anh Thư.

Minh Hằng đã nhảy hơi chậm trong bài thi nhảy và ở phần cuối Minh Hằng bị khựng lại vì bị thương ở chân và điều này ai cũng thấy nên cũng dễ hiểu thôi.

Vân Trang tuy lành lặn nhưng thi nhảy Jive không sắc bước và mạnh, nhảy buông tay solo hơi nhiều nên thiếu kết nối với bạn nhảy. Cả Minh Hằng và Vân Trang đều có những vũ hình phổ thông của Jive mà người đi nhảy giao lưu ở các CLB Khiêu Vũ đều thường nhạy: flicks, kicks ball change, chicken walk.

Minh Hằng có bước Stop & Go mà Vân Trang không có; Minh Quân nhảy Jive có bước chicken walk, không nhiều vũ hình Jive như Minh Hằng và Vân Trang nhưng cách nhảy của Minh Quân có cá tính vui nhộn của một thanh niên trẻ tuổi.

Cũng về Jive, những bước nhảy của Minh Hằng, Vân Trang và Minh Quân đều không đủ mạnh, sắc và nhanh như yêu cầu của Jive.

Về phần Tuấn Tú, lý do Tuấn Tú có thể hình to lớn nên nhảy chậm theo tôi là không đúng. DWTS mùa 12 có superbowl star Hines lớn tuổi hơn, to lớn hơn Tuấn Tú nhưng Hines nhảy rất nhanh và rất tốt nên đã là vô địch DWTS mùa 12!

Vấn đề của Tuấn Tú ở đây là do vũ công đã biên đạo một bài nhảy Rock & Roll thay vì là một bài Jive như 2 bài thi nhảy của Minh Hằng và Vân Trang. Những vũ hình của Tuấn Tú gần như là thuộc cách nhảy giao lưu Rock & Roll ở câu lạc bộ!

Jive là điệu nhảy có kỹ thuật, Rock & Roll là điệu nhảy giao lưu; Dancing with the Stars (DWTS) đã có vài thí sinh và vũ công cũng đã bị BGK phê bình gay gắt vì đã thi nhảy chỉ toàn là lắc chân, lắc người; luồn người dưới tay, giữa chân bạn nhảy và những vũ hình chỉ để vui theo kiểu Rock & Roll thay vì phải nhảy Jive.

Nói tóm lại, đêm thi thứ 3 của BNHV 2012 đã tốt hơn so với 2 đêm thi thứ nhất và thứ hai, vì thí sinh đã ít nhấc bổng hơn và đã nhảy nhiều hơn, thời gian thi nhảy cũng xê xích 1 phút rưỡi, đó là hướng đi tốt và BNHV 2012 cần duy trì.

Khi biết là mình nhảy chưa tốt thì thí sinh và vũ công phải cố gắng hơn để nhảy tốt ở tuần kế tiếp và những tuần tiếp theo. BNHV 2012 không có thí sinh nào bị người Mỹ gọi là "Ringer" cả. Ringer là người đã học qua nhảy rồi, đã biết nhảy trước khi tham gia thi nhảy, như là đã nhảy Ballet rồi chẳng hạn, nên khán giả cho là có ưu thế và không công bằng.

Các thí sinh trong BNHV 2012 đều là những người chưa từng học nhảy nên cứ thi nhảy sao cho tuần sau tốt hơn tuần trước là điều khán giả ai cũng thích thích xem và vỗ tay tán thưởng.

Tuy Can

 
 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.