Thứ bảy, 14/12/2013 | 10:35 GMT+7
|
Thứ bảy, 14/12/2013 | 10:35 GMT+7

Bỏ thi đại học 3 chung gây sốc sĩ tử

Sắp thi đến nơi rồi mà còn không biết trường mình sẽ thi kiểu gì, thi như thế nào. Chuyện hệ trọng của cả nước nhưng lại được Bộ thông báo đột ngột cái rộp thì sao học sinh xoay sở kịp.

Chỉ còn vài tháng nữa học sinh lớp 12 cả nước sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học. Thời điểm này đang là cao trào của việc ôn thi, học sinh đã vào quỹ đạo thì bỗng dưng đùng một cái Bộ công bố bỏ thi đại học 3 chung từ 2014. Đến tôi cũng đột ngột và sốc chứ nói gì đến các em học sinh đang dành hết kỳ vọng vào một kỳ thi đại học đang cận kề và đầy áp lực sắp tới.

Theo như Dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2014 các trường ĐH - CĐ có thể chọn một trong ba cách thức tuyển sinh là tự tổ chức thi, xét tuyển 2 lần trong năm; thỏa thuận với những trường cùng ngành đào tạo để tuyển sinh; hoặc tham gia kỳ thi chung do Bộ tổ chức.

Tùy mục tiêu đào tạo mà các trường có thể lựa chọn và quyết định phương thức tuyển sinh phù hợp như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Ngoài ra, các trường có thể bổ sung thêm hình thức phỏng vấn, viết luận, thực hành, kiểm tra năng khiếu...

Tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định này của Bộ GD&ĐT. Thi đại học với người dân Việt Nam xưa nay là một việc trọng đại. Đối với đất nước đây là việc hệ trọng vì nó liên quan trực tiếp đến nguồn nhân lực của nước nhà . Thế nhưng một thay đổi lớn như thế mà cả kế hoạch lẫn thực hiện chỉ trong vài tháng. Thật không hiểu nổi, Bộ muốn đổi là đổi sao? Sao Bộ không đặt mình vào các em học sinh để xem xét và cân nhắc.

anh-bo-thi-3-chung-5142-1386918291.jpg

Từ 2014, việc tự tổ chức thi tuyển sinh là nhiệm vụ của các trường đại học. 

Áp lực của các em học sinh trong kỳ thị đại học rất lớn, giờ lại thêm công bố nửa vời thế này thì các em sao không hoang mang cho được. Học sinh chỉ còn vỏn vẹn nửa năm để chuẩn bị cho kỳ thi hệ trọng sau 12 năm đèn sách. Hơn nữa thông tin chính thức lại tận tháng 2 mới có. Thử hỏi các em sẽ chọn phương pháp học như thế nào để có thể thích nghi kịp thời đây?.

Một thực tế hiện nay ở các trường THPT ở nước ta là giáo dục vẫn mang nặng tính lý thuyết hơn thực hành. Ở trường học sinh chỉ biết học lý thuyết, bây giờ lại bảo thi theo kiểu phỏng vấn, thực hành thì khác nào “đánh đố” thí sinh.

Bộ muốn chấn hưng giáo dục thì trước tiên phải xây dựng chương trình, nội dung giảng dạy mới phù hợp với thực tế yêu cầu tri thức của xã hội . Tiếp theo là đổi mới phương pháp giảng dạy hiệu quả sáng tạo, sau đó thì đổi mới cách thi cử sao cho hiệu quả và công bằng. Những vấn đề này phải nghiên cứu và tham khảo dựa trên chương trình của các nước phát triển,ý kiến của các nhà khoa học giáo dục trong và ngoài nước, yêu cầu phát triển và nhu cầu thực tế của kinh tế xã hội của Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc bỏ thi đại học 3 chung từ 2014 sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực nếu không kiểm soát chặt chẽ. Nếu chuyển quyền quyết định cho các trường đại học thì lại sẽ rất nhiều chuyện tiêu cực xảy ra.

Có lẽ tôi và không ít độc giả khác cũng đang thắc mắc về vấn đề đổi mới của bộ giáo dục. Tôi nhớ cách đây mấy năm thi đại học vừa được chuyển đổi từ thi riêng ở các trường về hình thức thi 3 chung vì việc tổ chức riêng rất lãng phí. Nhưng sau vài năm thực hiện bây giờ Bộ lại quay về con đường cũ. Phải chăng bộ giáo dục đang luẩn quẩn trong một vòng tròn như câu nói của một độc giả “Lòng vòng nó lại vòng quanh/ Vòng quanh nó lại vòng quanh lòng vòng”. Tôi nghĩ Bộ nên cân nhắc vấn đề này một cách kỹ lưỡng, tránh tình trạng năm nay đổi hướng này năm sau không hiệu quả lại đổi lại hướng khác, chỉ tội học sinh vì lúc nào cũng phải gồng mình để thích nghi.

>> Xem thêm: Bỏ thi 3 chung: Bộ đã quyết định quá gấp gáp.

Điệp Lê 

Chia sẻ bài viết của bạn về việc thi đại học tại đây.

 
 
 
Anh Đồng Hao đang làm đêm trong vườn cao su ở Đồng Xoài (Bình Phước), thì bất ngờ phát hiện  nấm mối mọc chi chít
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.