Thứ bảy, 11/8/2012 | 00:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 11/8/2012 | 00:00 GMT+7

'Biết đi đâu nếu không ra vỉa hè chém gió?'

Vỉa hè Hà Nội biến thành nơi kinh doanh nhếch nhác nhưng lại là nơi tụ tập vui chơi của bao người. Ngồi vỉa hè chém gió là hiền lành, còn hơn đua đòi vào hộp đêm nhảy múa, thậm chí 'cắn thuốc' và 'đập đá làm thơ'.
>Vỉa hè Hà Nội ngày càng nhếch nhác

Rất đông dân số thành thị kinh doanh vỉa hè và đóng thuế cho phường. Khảo sát về mức độ lạc quan và chỉ số hạnh phúc của người dân Việt Nam luôn đứng nhất thế giới.

Điều đó chứng tỏ cách kinh doanh và quản lí hiện tại phù hợp với lòng dân sống dựa vào mặt phố và không nhiều người muốn thay đổi điều đó.

Đối với tầng lớp nhân viên bàn giấy thì tất nhiên họ không đồng ý vì có xu hướng chạy theo thế giới.

Trong khi đó, bản thân tôi là một người từng đi du học 8 năm ở Pháp thì khi trở về Việt Nam từ 3 năm nay, tôi cảm thấy, đây là một sự chuyển mình của văn hoá kinh doanh hè phố Việt Nam.

Như một bạn trẻ đã thốt lên: "Biết đi đâu nếu không ra vỉa hè chém gió?" Đó là câu hỏi mở để chính quyền phải quan tâm xem xét vì chính xác là thanh niên giờ đây tràn trề năng lượng nhưng lại bị gò ép, không có quần thể giải trí tập trung, quy mô, lành mạnh, và có tính cộng đồng.

Tỉ lệ giữa diện tích chiếm dụng mặt đất của các văn phòng cao ốc cũng như trung tâm mua sắm không cân xứng với diện tích dành cho không gian giải trí thư giãn công cộng như vuờn hoa, công viên, trung tâm vui chơi thể thao. Hỏi làm sao thanh niên bây giờ chỉ còn biết chém gió?

Chém gió còn là "hiền lành" chứ còn hơn là đua đòi vào hộp đêm chuyên nhảy múa "cắn thuốc" và "đập đá " ( các loại ma túy tổng hợp) làm thơ.

Vậy nếu như vị nào có vô cùng uất ức mà nảy ra sáng kiến dẹp bỏ kinh doanh hè phố thì cũng xin linh động nghĩ đến số phận của nhiều người dân và gia đình con em của họ. Thêm vào đó là nhiều người trẻ không đi đâu cứ ở trong căn nhà và vùi mình vào internet với cuộc sống ảo mà tảng lờ hiện thực.

Nói vậy, nhưng thực tâm tôi chỉ mong mọi người có một môi trường giao lưu lành mạnh và trong sạch. Có một không gian thoải mái để giảm stress mà không làm phiền tới những người xung quanh.

Chúng ta cần tôn trọng và thông cảm lẫn nhau và hy vọng một sự chuyển biến tự nhiên, hoà hợp chứ không gò ép. Và tôi tin rằng bằng lí trí và hiểu biết ngày càng cao cũng như sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, chúng ta sẽ phát triển một cách tự nhiên nhất, hiệu quả nhất, ôn hoà nhất.

Nguyễn Lâm Bách

Chia sẻ những câu chuyện về đời sống xã hội của bạn tại đây.

 
 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.