Thứ năm, 26/11/2009 | 14:34 GMT+7
|
Thứ năm, 26/11/2009 | 14:34 GMT+7

Biện pháp tăng khả năng dự trữ ngoại tệ

Tích lũy tiền tệ có thể được gia tăng thông qua tích lũy ngoại tệ tại tầng cá thể, mà không làm mất đi giá trị tiền tệ của VND. Đồng thời, khi cần, nhà nước hoàn toàn có thể huy động sự ủng hộ của nhân dân để duy trì và ổn định nền kinh tế như sự kiện: Hũ gạo kháng chiến.

Tôi là một khán giả thường xuyên theo dõi các bản tin tài chính trên VnExpress.net. Gần đây, tỷ giá chuyển đổi giữa VND và ngoại tệ có nhiều biến đổi bất thường theo hướng bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam. Mà vấn đề chính đều xuất phát từ lượng ngoại tệ dự trữ không đáp ứng được nhu cầu lớn của thị trường. Vậy chúng ta đã có phản ứng gì để tăng thêm lượng ngoại tệ dự trữ cho quốc gia, nhằm giải quyết những khó khăn hiện nay, khi mà nền kinh tế VN đang ngay càng đón nhận nhiều nguồn đầu tư nước ngoài?

Với những kiến thức đã được tích lũy, tôi xin đưa ra một ý kiến như sau:

Tăng khả năng dự trữ ngoại tệ của quốc gia nhờ một phần vào dự trữ ngoại tệ của từng cá nhân.

Luận điểm trên được phân tích dựa trên cơ sở như sau:

1- Nếu tầng cá thể có LƯU TRỮ ngoại tệ sẽ không xảy ra tình trạng mua bán ngọa tệ trên thị trường chợ đen mà chỉ ở Việt Nam mới có. Hạn chế việc mua bán ngoại tệ tại thị trường trong nước dẫn đến chênh lệch giá cả ngoại tệ bị đẩy lên cao.

2- Khi nguồn đầu tư nước ngoài ngày càng lớn đổ vào thị trường Việt Nam thì sẽ có một lượng lớn ngoại tệ được đưa vào. Tuy nhiên, đánh giá trên quy luật biến đổi tiền tệ thì cũng sẽ có một lượng ngoại tệ tương đương được dịch chuyển ra ngoài.

Cùng với nó là sự dịch chuyển đầu tư của một số tập đoàn, cá nhân ra thị trường nước ngoài cũng như chuyẻn đồng tiền VND thành ngoại tệ để gửi tiết kiệm ở nước ngoài. Để cân bằng được dòng tiền này cần phải tăng tích lũy ngoại tệ thông qua tầng lớp cán bộ được trả lương bằng ngoại tệ.

Hiện nay, nhà nước vẫn buộc các doanh nghiệp nước ngoài trả lương bằng VND nhằm ổn định giá trị của VND, tuy nhiên theo quan điểm của riêng tôi, đây là một sai lầm vì:

- Giá trị thực của VND chỉ được đánh giá thông qua việc mua bán, giao dịch trên thị trường chứ không phả là đồng tiền được cất giữ ở một nơi nào đó. Quan trọng là Nhà nước buộc các giao dịch trên thị trường phải sử dụng VND như hiện nay.

- Đồng lương mà các cá nhân được nhận thường là họ không tiêu hết, với tâm lý hiện nay, họ sẽ chuyển sang mua vàng hoặc ngoại tệ, tạo điều kiện cho thị trường chợ đen có cơ hội phát triển. Nếu Nhà nước đồng ý cho các doanh nghiệp nước ngoài trả bằng ngoại tệ, họ sẽ tự động chuyển dịch một phần ngoại tệ thành VND để trang trải thông qua ngân hàng, phần còn lại sẽ được tích lũy cho mục đích khác(Nên nhớ: Giá trị tiền đồng chỉ được thể thông qua quá trình lưu thông, vì thế việc tích lủy tiền đồng ở dưới mọi loại tiền tệ đều không làm ảnh hưởng đến giá trị của VND)

Với hai lý do này, chúng ta có thể thấy tích lũy tiền tệ có thể được gia tăng thông qua tích lũy ngoại tệ tại tầng cá thể, mà không làm mất đi giá trị tiền tệ của VND. Đồng thời, khi cần, nhà nước hoàn toàn có thể huy động sự ủng hộ của nhân dân để duy trì và ổn định nền kinh tế thông qua sự kiện: Hũ gạo kháng chiến.

Đỗ Quang Huy

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.