Thứ ba, 27/12/2005 | 18:19 GMT+7
|
Thứ ba, 27/12/2005 | 18:19 GMT+7

Bệnh viện vẫn bao che cho bác sĩ làm sai

Tôi nghĩ vấn đề nghiêm trọng không phải là bác sỹ Dung làm chết người như thế nào, mà là bệnh viện không dám công khai tất cả mọi chuyện và nhận trách nhiệm. Vẫn có thái độ bao che cho nhau.

Người gửi: Phưong Mai
Gửi tới: Ban Sức khoẻ
Tiêu đề: Trách nhiệm không bao giờ tương xứng với hậu quả họ đã gây ra

Theo tôi, bác sỹ Dung đã có nhiều vấn đề trong quá trình hành nghề như vậy mà vẫn được thăng chức thì trách nhiệm không còn ở cá nhân bác sỹ Dung nữa. Nếu chỉ đình chỉ mổ 15 ngày thì 1 tháng sau, thậm chí vài năm sau sẽ lại có người chết; cũng giống như lần này chỉ là hậu quả của việc xử lý nhẹ của lần trước, sau khi chị Thủy chết.

Bộ Y tế và bệnh viện Lao & Bệnh phổi Trung ương phổi phải có xử lý kỷ luật nghiêm khắc với bác sỹ Dung và những người khác tương tự. Sơ sót một lần gây chết người đã là quá đủ với một cuộc đời bác sỹ, huống hồ là 2 người chết và một người suýt chết do quên gạc. Nếu là phẫu thuật đơn giản và chết người là sự cố bất khả kháng như bác sĩ nói thì tại sao lại có nhiều người chết đột xuất không lường được như vậy? Tại sao lại không rơi vào bác sĩ khác mà chỉ lặp lại với bác sĩ Dung? Tôi biết là cần bao dung với bác sĩ vì mỗi tuần họ mổ cho rất nhiều người, nhưng các bác sĩ có biết mỗi người chỉ có một sinh mạng thôi không?

Tôi nghĩ vấn đề nghiêm trọng không phải là bác sỹ Dung làm chết người như thế nào, mà là bệnh viện không dám công khai tất cả mọi chuyện và nhận trách nhiệm. Vẫn có thái độ bao che cho nhau, cố tình cản trở sự công khai của sự việc. Thanh tra lại vẫn là những người cùng ê kíp với nhau thì sao tránh khỏi bao che.

Tôi thấy rất mệt mỏi với kiểu xử lý kỷ luật ở Việt nam. Bao giờ hậu quả họ gây ra cũng rất nghiêm trọng nhưng trách nhiệm phải chịu thì rất nhẹ nhàng, thậm chí còn như không có. Với bác sỹ Dung, tôi tin chắc là hình thức xử lý cũng chỉ là cấm mổ 15 ngày, hoặc cảnh cáo, hoặc thôi bổ nhiệm trưởng khoa hoặc là các hình thức như kiểu án treo đó, loại án có tuyên cũng như không tuyên.

Còn bạn nghĩ sao?

 

 
 
Bằng kỹ năng của nghề, người đàn ông ở huyện Hóc Môn liên tục tìm thấy tổ và giật được lươn ở khu vực Đầm
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.