Thứ hai, 27/2/2006 | 21:43 GMT+7
|
Thứ hai, 27/2/2006 | 21:43 GMT+7

Bạn đọc chúc mừng VnExpress tròn 5 tuổi (2)

VnExpress là người bạn thân thiết của mỗi gia đình và cá nhân Việt kiều khắp thế giới. Đó là tờ tin buổi sáng trước khi ra xe tới cơ quan hay trường học, là báo buổi tối trước khi làm việc hay nghỉ ngơi và được đọc cả trong ít phút giờ nghỉ trong ngày. Chúc VnExpress ngày một lớn mạnh.

Người gửi: Pham Ly
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Happy Birth Day VnExpress

Xin chúc mừng VnExpress tròn 5 tuổi.

VnExpress là người bạn thân thiết của mỗi gia đình và cá nhân Việt kiều khắp thế giới. Đó là tờ tin buổi sáng trước khi ra xe tới cơ quan hay trường học, là báo buổi tối trước khi làm việc hay nghỉ ngơi và được đọc cả trong ít phút giờ nghỉ trong ngày. VnExpress đã làm gần lại khoảng cách ngàn dặm từ Bắc Mỹ về Việt Nam và làm ấm lòng những đứa con còn ngóng trông tin cha mẹ, người thân ở Quê Hương.

Chúc VnExpress sẽ còn dài dài và ngày một lớn mạnh, có nhiều tin hay, có thêm phần Văn nghệ quê hương chẳng hạn để những người ở xa như chúng tôi biết thêm về những nhà văn, họa sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng trong nước.

Người gửi: Trần Quyết Thắng
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Chúc Mừng Sinh Nhật 5 năm tuổi

Tôi hiện là du học sinh và từng là bạn đọc lâu năm của báo VnExpress. Nhân dịp sinh nhật VnExpress tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành và tốt đẹp nhất của mình tới các bạn và cho dù lời chúc của tôi có đến hơi trễ.

Cũng xin nói thêm tôi rất yêu VnExpress ngay từ khi biết đến Internet và tôi thường xuyên truy cập website của các bạn cũng như đặt VnExpress làm trang chủ trong máy tính của mình. Đó là tất cả những tình cảm của tôi dành cho các bạn. Một lần nữa xin chúc mừng và mong rằng VnExpress ngày càng thành công, phục vụ cho đọc giả khắp mọi nơi tốt hơn.

Chào thân ái.

Người gửi: Le Hai
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: chuc mung VnExpress tron 5 tuoi.

Tôi sống ở nước ngoài đã lâu, nhưng rất khao khát được đọc tin trong nước, để tìm hiểu và biết được cuộc sống trong nước. Thành thật cảm ơn báo VnExpress đã cho tôi được những thông tin một cách trung thực, chính xác.

Nhân ngày kỷ niệm tròn 5 năm thành lập và quá thành công, tôi kính chúc quý báo đạt được nhiều thành công hơn nữa để tờ báo là một món ăn tinh thần của tất cả mọi người, trong cũng như ngoài nước.

Cho tôi gửi lời thăm hỏi đến toàn thể ban biên tập.

Người gửi: NGUYEN HUNG
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: CAM ON

Tôi xin chân thành cảm ơn báo VnExpress đã mang đến cho độc giả chúng tôi những thông tin hữu ích, chúc các anh chị khỏe và mang đến cho chúng tôi thêm nhiều thông tin nóng và chính xác. Tôi thích nhất là trang Kinh doanh và trang Thể thao/tennis.

Trân trọng kính chào.

Người gửi: Nguyễn Ngọc Trung
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Một vài ý kiến đóng góp nhân dịp sinh nhật 5 năm của VnExpress

Tôi rất vui mừng khi biết tin VnExpress là một trong 500 trang web có lượng người truy cập lớn nhất trên Internet. Là một độc giả khá trung thành với VnExpress từ ngày còn mới thành lập, tôi đã theo dõi từng bước đi của VnExpress và thấy được sự lớn mạnh thực sự của báo. Nhâp dịp này, tôi cũng có một vài ý kiến đóng góp với những người lãnh đạo của báo.

1. Là một trang báo điện tử hàng đầu của Việt Nam, VnExpress nên có những kế hoạch để tiếp cận với đông đảo bạn đọc hơn. Một trong những phương thức theo tôi là khá hiệu quả, đó là việc xuất bản những RSS (Really Simple Syndication). Đây là một công nghệ rất hữu ích đối với các website đưa tin tức trên mạng như VnExpress. RSS cho phép người đăng tin tức (như VnExpress hay Wired.com) đăng tải những thông tin ngắn gọn về những mẩu tin trong website của mình và lưu trữ trong 1 file XML. Người đọc có thể truy cập và tải xuống file XML này và thông qua 1 công cụ duyệt RSS, những thông tin ngắn gọn về các bài viết trên trang web của người đưa tin sẽ hiện lên trên các trang web của người tải RSS về. Nếu người đọc muốn xem tin nào thì click vào đường dẫn của tin đó sẽ đưa người đọc đến trang web của người đưa tin (VnExpress). Việc tạo ra những RSS khá đơn giản và hiện nay đã có rất nhiều công cụ trên mạng cho phép người đọc tải RSS về trang web của mình.

Với việc xuất bản những RSS, VnExpress sẽ tiếp cận tới người đọc một cách rộng rãi hơn. Thông tin chi tiết về RSS có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng bằng cách gõ "RSS", "RSS feed" hoặc "how to create RSS". Trang web http://searchenginewatch.com/sereport/
article.php/2175271
có những thông tin khá hữu ích.

2. VnExpress là một đơn vị hoạt động độc lập và nguồn thu chỉ dựa vào quảng cáo. Đó là một thông tin rất đáng mừng và đáng khâm phục. Vì quảng cáo là nguồn thu chính nên việc sắp xếp, tổ chức lại trang web để tận dụng tối đa diện tích trên trang báo cho việc quảng cáo mà không ảnh hưởng tới việc đăng tin là điều tối cần thiết. Qua 5 năm tồn tại và phát triển, VnExpress hầu như không có gì thay đổi về mặt bố cục, trang trí mặt báo. Hiện nay trang chủ của VnExpress mới chỉ tận dụng được khoảng hơn 50% diện tích (bề ngang của trang web chỉ khoảng 800 pixels mà hầu hết các máy tính bây giờ đều có độ phân giải từ 1024*768 trở lên). Nếu tăng chiều ngang của các trang web lên 25%, tức là lên 1024 pixels thì đã tăng được 25% diện tích cho quảng cáo và đăng tin.

Việc sắp xếp tin tức cũng nên được bố trí lại để tăng thêm lượng tin có thể đưa trong trang chủ. Diện tích dùng để đăng tin hiện nay chỉ chiếm khoảng 50% diện tích của trang chủ. Nên tham khảo các trang web đưa tin hàng đầu như news.google.com, wired.com, news.yahoo.com, cnn.com, msnbc.com.

3. Nên khuyến khích những học sinh, sinh viên hoặc những người có khả năng dịch những bài báo hay để đăng tải tại trang web của VnExpress. Như vậy, nội dung sẽ phong phú, đa dạng hơn và tạo điều kiện cho nhiều học sinh, sinh viên tìm hiểu, tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh cũng như có thêm một nguồn thu nho nhỏ phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt hằng ngày. Dĩ nhiên, những tin tức này phải qua sự kiểm duyệt của Ban biên tập trước khi đăng tải.

Ở trên chỉ là một vài ý kiến đóng góp chân thành của một độc giả muốn nhìn thấy sự phát triển và lớn mạnh hơn nữa của VnExpress. Đất nước đang đà đi lên và việc trở thành người đưa tin nhanh nhất, hay nhất, đúng nhất, và phong phú nhất sẽ là một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho việc "số hoá" đời sống hằng ngày.

Xin cám ơn.
Trung

Phần 1

 
 
Đấu sĩ võ tự do Anar Ziranov đá cao chân trúng mặt rồi sau đó liên hoàn đấm khiến đối thủ là lực sĩ người
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.