Thứ năm, 17/6/2010 | 12:05 GMT+7
|
Thứ năm, 17/6/2010 | 12:05 GMT+7

Bài thi nhảy phần kết quan trọng hơn phần đầu

Mỗi bài thi nhảy trong Dancing with the Stars chỉ có 90 giây. Mỗi cặp thi đấu phải bắt đầu bài nhảy vào lúc nhạc nổi lên và kết thúc bài lúc nhạc chấm dứt.

Trong Dancing with the Stars (DWTS) mùa thứ tám, sau bài thi nhảy điệu Samba của cặp sao nam Chuck Wicks và nữ vũ công chuyên nghiệp Julianne Hough (xem clip), Trưởng ban giám khảo Len Goodman đã nói với Chuck: "Đối với tôi, phần kết quan trọng hơn phần đầu. Bài thi nhảy của anh đã thể hiện sự tiến bộ". Khi nhớ lại lời nhận định này của Len Goodman, tôi lại nghĩ đến những gì đã diễn ra trong đêm 13/6, đêm chung kết đầu tiên của Bước nhảy Hoàn vũ (BNHV).

d

Ngô Thanh Vân trong bài nhảy Rumba tối 13/6. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Thứ nhất là về thời gian ấn định cho mỗi bài thi nhảy. Tôi được biết là mỗi bài thi nhảy trong DWTS chỉ có 90 giây, mỗi cặp thi đấu phải bắt đầu bài nhảy vào lúc nhạc bắt đầu và chấm dứt bài thi nhảy lúc nhạc chấm dứt. Trong đêm 13/6, các bài thi nhảy không thời gian ấn định rõ rệt và thời gian thi của mỗi cặp đều khác nhau, nói chung là khoảng hơn 2 phút. So với những tuần lễ đầu thì tuần 7 là sự đi xuống về mặt tổ chức.

Thứ nhì là từ tuần thứ nhất đến tuần thứ bảy, các thí sinh đã có được những tiến bộ đáng lưu ý hay không? Câu trả lời của tôi là không, thậm chí có phần ngược lại. Những bài biên đạo với phần mở đầu dài lê thê, vô nghĩa và những Tricks không có giá trị nghệ thuật đã tạo ấn tượng không tốt nơi người xem về bài thi nhảy. Cái ấn tượng ban đầu không được tốt đó đã làm hỏng các bài thi nhảy vốn đã không đạt về kỹ thuật cơ bản.

Một ví dụ là phần mở đầu bài Rumba của cặp Ngô Thanh Vân - Tisho là bản sao vụng về và dài lê thê của phần đầu dài khoảng vài giây bài thi nhảy Rumba của sao nữ Lil Kim và chuyên nghiệp Derek Hough trong DWTS mùa thứ tám: Derek đã đứng chờ và ngóng đợi Lil Kim khi nhạc bắt đầu, vài giây đồng hồ sau thì Lil Kim bước đến sau lưng và vỗ vai Derek. Chàng trai quay đầu lại nhìn cô gái và bắt đầu ngay nội dung bài thi nhảy cùng với Lil Kim một cách tình tứ và lãng mạn (xem clip). Gương mặt và những chuyển động thân thể của đầy gợi cảm của Lil Kim thật sự trông khác hẳn gương mặt và chuyển động thân thể của Ngô Thanh Vân và điều này thể hiện sự khác biệt quan trọng trong phong cách biểu diễn điệu Rumba.

d

Siu Black trong phần kết bài Quickstep tối 13/6. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Siu Black kém may mắn vì đã không được chỉ bảo chu đáo cách thực hiện bước nhảy cơ bản của điệu Chachacha: bước Locked Steps. Ngay như những cặp thi giải vô địch thế giới về Latin thì bước Locked Steps là bước được nhảy nhiều nhất trong bài thi nhảy Chachacha. Vì vậy khi nhìn Siu Black nhảy bài Chachacha mà tôi thật xót xa cho cô ấy. Tôi không thấy điều vui hay gọi là giải trí khi tôi ở vào hoàn cảnh như Siu Black.

Chung kết là phần kết của Bước nhảy Hoàn vũ mà lại không có tiến bộ. Tôi khen sự kiên nhẫn và can đảm của cả ba thí sinh Ngô Thanh Vân, Đoan Trang và Siu Black. Họ là những viên đá đơn sơ không được những người thợ kim hoàn có tay nghề cao và thiết bị hiện đại cắt giũa thật tốt để trở thành đá quý đắt giá. Tôi không nghĩ là họ đã nhảy sướng chân mình và sướng mắt người xem.

Tuy Can

Vài nét về độc giả Tuy Can

Ông Tuy Can, năm nay 75 tuổi, sống tại Mỹ từ năm 1981. Từ năm 1985, ông theo học khiêu vũ với một số giảng viên dancing hàng đầu thế giới, như bà Kristie Mc Donald - thường được gọi là "thầy của những thầy dạy Standard ở Mỹ"; cô Kimberley, 5 lần vô địch Mỹ và lọt vào chung kết cuộc thi khiêu vũ Latin chuyên nghiệp ở Blackpool; cô Carrie, vô địch U21 về Latin ở Blackpool và trở thành vũ công Latin chuyên nghiệp từ năm 17 tuổi...

Nhiều năm nay, ông Tuy Can thường có bài viết về khiêu vũ thể thao trên trang vietnamdancesport.net. Ông rất quan tâm đến sự phát triển của bộ môn này ở Việt Nam, nên mỗi lần về nước đều tham gia hướng dẫn cho các vận động viên khiêu vũ thể thao trong nước.

Bài viết cùng tác giả:
- Bước nhảy Hoàn vũ tuần 7: Chưa thấy điểm 10 xứng đáng
- Nhìn lại chung kết Dancing with the Stars mùa thứ 10
- Bước nhảy Hoàn vũ tuần 6: Thí sinh chưa được thử thách
- Bước nhảy Hoàn vũ tuần 6: Ánh sáng tốt hơn, âm thanh vẫn tệ
- Bước nhảy Hoàn vũ tuần 5 đã có kỹ thuật hơn
- Nhận định không đúng của giám khảo Bước nhảy hoàn vũ

 
 
 
Với 39 năm hành nghề săn rắn, ông Tám Giàu (Kiên Giang) đã có ngày bẫy được gần 30 kg và người dân trong vùng
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.