Thứ sáu, 20/7/2012 | 00:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/7/2012 | 00:00 GMT+7

Ám ảnh vụ thoát chết dưới gầm xe container

"Tối hôm qua chạy ngang chỗ này, thấy chiếc xe máy nằm nát bét dưới gầm container, tôi cứ tưởng có người chết rồi chứ..."

Vụ thoát chết hi hữu của 2 chị em trong tai nạn xe container tối ngày 18/7 tiếp tục tô đậm thêm nỗi ám ảnh của nhiều người dân khi giáp mặt loại phương tiện này trên đường.

Không thể không hoảng sợ khi nhìn vào hình ảnh chiếc xe máy bị cuốn bẹp dúm, biến dạng trong gầm xe container trong vụ tai nạn trên.

a

Hai cô gái may mắn thoát chết dù xe máy bị nghiền nát trong vụ tai nạn 18/7


Không ai dám tin rằng nạn nhân sẽ thoát khỏi như bạn đọc Hoài, một người có mặt tại hiện trường đã chia sẻ: “Tối hôm qua đi học về, chạy ngang qua tưởng là xe container chạy vào bãi xe. Nhưng nhìn kỹ lại thì, ôi Chúa ơi, tôi hét thầm như vậy, cứ nghĩ rằng người bị tai nạn sẽ bị rất nặng và thầm niệm Đức Phật Thích Ca và Quan Thế Âm cứu khổ cứu nạn. Sáng hôm sau mở máy lên đọc tin tức, không thể nào vui hơn.”

Sự sống sót của 2 nạn nhân lần này được xem là kỳ diệu, bởi theo lời độc giả Minh Thọ thì “ sự may mắn này chắc chắn chỉ có được là nhờ phúc đức của tổ tiên để lại rồi”.

Một bạn đọc khác nhận định đây quả là sự may mắn quá hi hữu mà có thể cho rằng “trong hàng tỷ người bị như vậy mới có một trường hợp may mắn như chị em họ”.

Nỗi vui mừng được nhiều độc giả chia sẻ với nạn nhân, thậm chí có độc giả còn khuyên gia đình nạn nhân nên tổ chức ăn mừng.

Không phải vô cớ mà nhiều độc giả cùng có cảm xúc “nghẹt thở” như vậy, bởi container từ lâu đã là nỗi ám ảnh với tất cả những ai thường xuyên lưu thông trên đường.

Bạn đọc Trung chia sẻ lại câu chuyện tương tự với cảm giác bần thần: “Tôi cũng bị một lần như thế trên tuyến đường xa lộ Hà Nội, nhưng may mắn phản xạ kịp thời liền đánh tay lái chạy theo chiếc xe tải, thoát chết nhưng tôi phải dừng xe lại một hồi lâu lấy lại bình tĩnh rồi mới đi tiếp được”.

Sự sợ hãi khi đi cạnh “hung thần xa lộ” là cảm giác chung của hầu hết bạn đọc khi cho rằng: “đầu kéo container chạy rất ẩu, thường ngày đi ra đường mà chạy gần loại xe này đều ngán ngẩm. Đường thành thị mà chạy như là đường cao tốc”.

Đã có rất nhiều những vụ tai nạn kinh hoàng với những hậu quả khủng khiếp do sự bất cẩn của tài xế ô tô, đặc biệt là container gây ra. Đây là loại phương tiện vận tải nặng nề nhưng như nhiều bạn đọc đã phản ánh, tài xế container thường thiếu quan sát khi cua, quẹo vào các cung đường. Nhiều xe còn không bao giờ xi nhan hay hệ thống đèn thậm chí còn bị hư, những lúc cua gấp rất khó cho người đi xe máy có thể xử lý kịp thời.

Tình trạng này được lý giải do thái độ của các tài xế và cả trình độ lái xe. Những lời đồn thổi về sự bao che của chủ xe khi có tai nạn, áp lực vận chuyển…đã khiến tài xế trở nên thiếu lương tâm, đạo đức.

Các vụ tai nạn xảy ra rất nhiều nhưng hiện tượng chạy ẩu của tài xế vẫn không giảm, nhiều độc giả thắc mắc phải chăng hình thức xử lý hiện còn quá nhẹ nên chưa đủ tính răn đe?

Những kiến nghị được bạn đọc đưa ra về việc xử lý ngoài chuyện khởi tố hình sự phải tăng hình phạt nhiều hơn nữa, bồi thường tiền tỷ, tước giấy phép lái xe vĩnh viễn, tăng thêm tội trốn tránh khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng may ra mới có thể chấn chỉnh lại tình trạng lái ấu của các tài xế.

Độc giả Calvin Nguyen, hiện đang ở Mỹ cho rằng các tài xế container phải ngoài 40 hoặc 50 tuổi mới đủ trình độ và kinh nghiệm điều khiển, trong khi ở Việt Nam, có những khi tài xế các loại phương tiện lớn chỉ ngoài 20 tuổi, điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng gây ra tai nạn.

Chỉ khi nào các tài xế ý thức được công việc của mình và cả hiểm họa xảy ra để thực sự tuân thủ luật giao thông thì may ra mới hết nỗi lo “hung thần xa lộ”.

Diễm Phương 

 

 
 
 
Mặc dù chủ hàng mới mở hé cửa, đã có nhiều người chen lấn, xô đẩy nhau để được vào bên trong cửa hàng tại
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.