Thứ bảy, 19/5/2012 | 10:39 GMT+7
|
Thứ bảy, 19/5/2012 | 10:39 GMT+7

Ám ảnh bởi thảm họa giao thông Sêrêpôk

Vụ tai nạn xe khách tại cầu Sêrêpôk cướp đi sinh mạng của 34 người và khiến hơn chục người bị thương đang giữ “kỷ lục” về số thương vong do tai nạn giao thông đường bộ ở Việt Nam.

> Xe khách rơi xuống sông, 34 người tử nạn

Hàng ngàn ý kiến chia sẻ của bạn đọc VnExpress đều có chung cảm giác xót thương và không thể tin vào hậu quả thảm khốc như thế. Trong tích tắc, hơn mấy chục con người chỉ còn là những thi thể bất động và biến dạng.

Những lý do được nhiều bạn đọc cùng phân tích về tài xế, đường xấu, cầu hẹp…. cũng không thể khỏa lấp được nỗi đau quá lớn, những kết cục quá đau thương trong vụ tai nạn này.

Không ít bạn đọc hoang mang nghĩ tới sự an toàn của bản thân khi bắt buộc phải bước lên một chiếc ô tô khách, trao hoàn toàn tính mạng của mình vào tay lái của tài xế hiện nay.

Thử đặt giả thiết rằng: nếu tài xế có tâm và có nghề thì liệu có xảy ra nhiều tai nạn giao thông kinh hoàng như thế này không? Nếu người dân Việt Nam có một hệ thống giao thông công cộng an toàn như tàu điện ngầm, metro… thì có phải gánh lấy nỗi ám ảnh mỗi khi lên xe không? Nếu đường xá của Việt Nam không còn những cây cầu lỏng lẻo, không còn những ổ voi, ổ gà, lồi lõm, những cung đường xấu xí thì con số thương vong vì tai nạn có giảm không?

Những câu hỏi thường trực sau mỗi vụ tai nạn kinh hoàng, nhưng nguyên nhân chính từ đâu thì không ai có thể chắc chắn được. Bởi trong mỗi tai nạn luôn có những rủi ro bất ngờ khó lường. Nhưng có một đáp án chung dễ dàng thấy được cho tất cả những câu hỏi “nếu” trên kia rằng, “nếu” giải quyết được toàn bộ thì chắc chắn sẽ không còn nhiều nỗi đau vì những cái chết oan uống như vừa qua nữa.

Theo số liệu thống kê, bình quân mỗi năm cả nước có gần 12.000 người chết và 9.300 người bị thương do tai nạn giao thông. Việt Nam được xem là nước có số tai nạn giao thông vào hàng cao nhất thế giới.

"Nếu so sánh với thảm họa kép sóng thần và động đất xảy ra tại Nhật Bản hồi đầu năm 2011 thì số người chết vì tai nạn giao thông một năm bằng 75%, số người bị thương bằng 156% số nạn nhân do thảm họa sóng thần", Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng cũng từng so sánh như thế.

Nhìn qua những con số trên có thể thấy mức độ khủng khiếp của tai nạn giao thông ở Việt Nam là như thế nào. Và một lần nữa, tai nạn xe khách trên cầu Sêrêpôk trở thành nỗi ám ảnh quá lớn, không chỉ đối với gia đình người bị nạn mà còn là một nỗi sợ rất rõ ràng với những ai còn phải di chuyển trên các chuyến xe khách ở mọi cung đường tại Việt Nam.

Có lẽ rất cần nhiều hành động thiết thực hơn nữa để không có những “thảm họa giao thông” khủng khiếp như thế này.

Diễm Phương

 
 
 
Nguyên nhân khiến người đàn ông chảy máu đầm đìa là do tài xế xe tải xích mích với hai thanh niên chạy xe máy. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.