Thứ sáu, 11/1/2013 | 13:48 GMT+7
|
Thứ sáu, 11/1/2013 | 13:48 GMT+7

4 năm sinh viên tôi chỉ học đối phó

Còn ba năm cấp 3, tôi chỉ "cày" 3 môn thi đại học. Hơi buồn nhưng quả thật tôi không học được gì nhiều. Giờ nhìn lại, tôi cảm thấy rất phí phạm thời gian đó.
>> Người Việt học nhiều nhưng biết ít

Tôi đang học tại Nhật Bản. Quan sát các bạn cùng học, tôi thấy họ rất chăm chỉ. Quan tâm đến việc học hơn du học sinh Việt Nam rất nhiều.

Họ rất bận rộn, cái gì cũng học. Học hát, học thể thao, hoạt động tình nguyện... Ở Nhật có một từ tôi rất thích "honkaku teki", nghĩa là "thực sự". Học "thực sự", làm "thực sự".

Đã làm cái gì là rất có trách nhiệm với cái đó. Đã học cái gì là học rất cẩn thận. Gặp những bác 60, 70 tuổi đi thi cùng cũng không phải chuyện lạ. Có lẽ họ có điều kiện kinh tế tốt hơn tôi, nhưng tôi nghĩ phần nhiều là do ý thức của họ rất cao.

Còn như bản thân tôi, và những người bạn của tôi tại Việt Nam, thì thật lòng thừa nhận, 4 năm đại học chúng tôi chỉ học kiểu đối phó. Tới kỳ thi mới bắt đầu học.

Còn ba năm cấp 3, tôi chỉ "cày" 3 môn thi đại học. Hơi buồn nhưng quả thật tôi không học được gì nhiều. Giờ nhìn lại, cảm thấy rất phí phạm thời gian đó.

Có lẽ tại Việt Nam còn rất nhiều bạn đang học cấp 3, đại học giống kiểu tôi ngày xưa.

Thế nên khi nói "người Việt Nam hiếu học", tôi nghĩ chỉ còn đúng một phần nào đó.

Ngô Mạnh

Chia sẻ bài viết của bạn về giáo dục tại đây.

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.