Thứ hai, 5/11/2012 | 10:06 GMT+7
|
Thứ hai, 5/11/2012 | 10:06 GMT+7

Có nên vay 500 triệu mua căn hộ 1 tỷ?

Mỗi tháng vợ chồng bạn tôi dư được 4-5 triệu đồng. Nếu vay ngân hàng thì mỗi tháng phải trả gốc khoảng 4,1 triệu đồng, lãi hàng tháng được giảm dần với số gốc đã thanh toán. Vậy bạn tôi có nên vay tiền mua nhà hay không?
> Bí quyết mua nhà giá rẻ trong 'ma trận' địa ốc hiện nay

Bạn tôi hiện đang sống tại Hà Nội cùng với vợ và hai con nhỏ 9 và 7 tuổi. Hiện gia đình bạn đang đi thuê nhà ở với giá khoảng 2,5 triệu đồng một tháng. Sau bao năm làm việc cực nhọc tích luỹ đến nay bạn đã có khoảng 500 triệu đồng. Hiện bất động sản ở Hà Nội đang có xu hướng giảm nên bạn tôi cũng nghĩ đến việc vay thêm ngân hàng để mua một căn hộ cho gia đình.

Nhờ quen biết nên bạn tôi đang có được một mối vay từ ngân hàng khoảng 500 triệu với lãi suất 15% một năm. Sau khi tìm hiểu giá nhà đất, bạn tôi đang nhắm đến một căn hộ 70 m2 ở Hà Đông với giá 15 triệu/m2, đã bao gồm thuế và tiền sang tên. Giá trị căn hộ là 1 tỉ 50 triệu đồng. Như vậy với số tiền có khoảng 500 triệu, vay ngân hàng 500 triệu, còn lại bạn tôi dự tính sẽ vay gia đình trong quê.

Hiện tại, thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng là 16 triệu đồng chưa trừ tiền thuê nhà và nuôi con ăn học. Thực sự nếu rất tiết kiệm cũng chỉ còn khoảng 4-5 triệu đồng một tháng. Còn gói vay ngân hàng phải trả trong vòng 10 năm. Mỗi tháng phải trả gốc khoảng 4,1 triệu và lãi hàng tháng được tính giảm dần với số gốc đã thanh toán.

Nay bạn tôi rất muốn mua nhà nhưng băn khoăn không biết kinh tế tương lai có sáng sủa không, liệu có thể kiếm thêm được tiền trong tương lai hay không? Mong bạn đọc gần xa có ý kiến gì hay đóng góp giúp bạn tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

Hoàng Sơn

Chia sẻ những thắc mắc về mua nhà đất, căn hộ của bạn tại đây.

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.