Tài sản vợ chồng
 • Khi ly hôn có được chia tài sản đứng tên bố chồng?
  Tôi lập gia đình được 10 năm, có 2 đứa con. Hiện, vợ chồng không hợp nhau và muốn ly dị. Nếu chia tay, tôi có được chia tài sản đứng tên bố chồng không bởi đó là do chồng tôi bỏ tiền mua?
 • Nhà được mẹ tặng riêng, có là tài sản chung vợ chồng?
  Mẹ tôi có căn nhà 40m2 tại đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội, nay muốn tặng cho riêng tôi thì phải làm những thủ tục gì?
 • Rắc rối khi đăng ký kết hôn muộn
  Chưa kịp đến ký sổ đăng ký kết hôn thì tôi chuyển dạ phải nhập viện, được phường cấp cho "đăng ký kết hôn tạm", vậy chúng tôi đã là vợ chồng hợp pháp chưa?
 • Thủ tục bán nhà chung khi chồng bị tâm thần?
  Do chồng bị tâm thần đã nhiều năm, tôi có được một mình bán căn nhà mang tên chung của hai người không? Thủ tục thế nào?
 • Được mang bao nhiêu rượu, thuốc lá khi nhập cảnh?
  Tôi định cư ở Mỹ, sắp về Việt Nam ăn Tết nhưng không biết được mang bao nhiêu tiền và hàng hóa gì? (Thanh Bình)
 • "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân... Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung", luật sư Nguyễn Thế Khanh tư vấn.
  > Tài sản được tặng khi ly thân có phải chia cho chồng? (Lam Tuyết)
 • Tư vấn cho bạn Nguyễn Bá, luật sư Thúy Hằng cho rằng: Sau khi thỏa thuận phân chia xong thì các tài sản đã phân chia cho bạn, cũng như hoa lợi, lợi tức từ việc kinh doanh từ tài sản đó sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn và không phải chia khi ly hôn.
  > Phân chia tài sản khi ly dị như thế nào?
 • Phân chia tài sản khi ly dị như thế nào?
  Tôi chưa làm thủ tục ly hôn với vợ. Giờ tôi muốn kinh doanh bất động sản với số vốn tương đối lớn (đi vay). Việc mua đất của tôi, khi ra tòa ly dị vợ có quyền đòi phân chia hay không? Mong các bạn tư vấn giùm. (Nguyễn Bá)
 • Chồng tôi là con út trong gia đình nên ở chung với cha và mẹ kế, thời gian này 2 vợ chồng gây gổ muốn ly dị, vậy tôi là dâu có được chia tài sản còn lại của gia đình chồng hay không. Mong các anh chị giúp đỡ? (Ngoc Loan)
 • Tiền đưa người tình mua nhà có đòi lại được không?
  “Bạn tôi là người nước ngoài, có bạn gái ở Việt Nam. Anh đưa tiền cho cô ấy mua nhà để khi ly dị xong với vợ sẽ kết hôn. Tuy nhiên tới nay, anh ấy chưa ly hôn được, và muốn bán nhà. Vậy bạn tôi có thể nhận lại tiền đã bỏ ra mua nhà hay không?”. (Vu Kim Yen, TP HCM)
 • 'Tôi được biết khi ly hôn, người chồng phải trả cho vợ tiền: Nếu ở nông thôn là 600.000 đồng/năm, còn thành phố 1 triệu. Vợ chồng anh trai tôi chung sống 10 năm, nay anh ấy mới biết vợ đã ngoại tình được 6 năm. Giờ ly dị, anh trai tôi có phải trả cho vợ tiền trong thời gian đó không?'. Bạn đọc Anh Dũng.
 • Bố mẹ tôi ly dị, căn nhà được chia đôi làm hai hộ. Một bên là tôi và bố, còn bên kia là mẹ và anh trai. Vậy anh trai có quyền gì bên căn nhà bố con tôi đang ở hay không, trong trường hợp bố viết di chúc là không để lại tài sản cho anh? (bạn Quang Tuân)
 • “Chồng hoặc vợ có tài sản do cha mẹ để lại trước khi kết hôn thì tài sản đó có được coi là tài sản chung của vợ chồng không? Khi ly hôn, tài sản đó được giải quyết thế nào?”. (bạn đọc An Nguyen)
 • “Sau khi kết hôn, tôi được chú ruột cho một căn nhà, và được đứng tên giấy chứng nhận sở hữu. Nay hai vợ chồng bất hòa, dẫn tới ly hôn. Tài sản chung đã thỏa thuận xong, còn căn nhà trên vợ tôi đòi chia với lý do được cho trong thời kỳ hôn nhân. Tôi làm thế nào để chứng minh đó là tài sản riêng”. (bạn đọc Nguyễn Minh Hùng)
 • “Chúng tôi ly hôn với thỏa thuận tôi giao cho anh ấy một số tiền để tự lo chỗ ở. Trong thời gian trước mắt anh ấy phải chuyển tư cách từ chủ hộ sang tạm trú tại nhà tôi. Tôi xin hỏi thỏa thuận có cần chữ ký các con không? Anh ấy có thể tranh chấp nhà với tôi không? Và tôi có quyền yêu cầu anh ấy ra khỏi nhà bất cứ lúc nào không?” (bạn đọc Ha Thanh Huyen).
 • “Mẹ tôi cho vợ tôi một căn nhà, đã lập thủ tục sang tên xong. Mới đây tôi bị tòa tuyên phạm tội chiếm đoạt tài sản, buộc phải bồi thường cho người bị hại một số tiền lớn. Tôi muốn hỏi ngôi nhà nói trên có bị kê biên để thi hành án không?” (bạn đọc Nguyen Ho).
 • “Vợ chồng tôi mua nhà, nhưng giấy tờ chỉ ghi tên chồng. Vậy có đúng không, có ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi không?” (bạn đọc Nguyen Thi Hoa).
 • “Vì chồng tôi có con riêng nên hai chúng tôi muốn rạch ròi về tài sản, hạn chế những phức tạp khi chồng tôi - hiện đã nhiều tuổi - qua đời. Việc này tôi phải làm thế nào, có thể nhờ tòa can thiệp không?” (bạn đọc Hồng Hải).
 • “Mẹ qua đời để lại 3 anh em tôi. Nay bố muốn đi bước nữa. Vậy tài sản bố mẹ tôi làm ra giải quyết thế nào? Chúng tôi muốn sử dụng tài sản của mẹ để ăn học có được không? Con chung của bố tôi với bà hai có được hưởng gì không?” (bạn đọc Thuy Trang).
 • “Khi ly dị, bố mẹ tôi thỏa thuận chỉ chia nhau tiền tiết kiệm, còn ngôi nhà hợp tác xã mà cả gia đình đang ở thì để lại cho chị em tôi. Việc này có luật sư chứng kiến. Vậy sau này một trong hai người còn có thể đòi lại căn nhà không?” (bạn đọc Nguyen Hong Nhung).
 • “Bố tôi 2 vợ, đều có đăng ký kết hôn, và có 8 người con. Nay cụ bị tai nạn bất ngờ, rất yếu và không còn khả năng lao động. Cả gia đình muốn phân chia rành rẽ trách nhiệm với cha cũng như quyền lợi về tài sản do ông làm ra. Chúng tôi có thể cùng thỏa thuận để phân chia tài sản không?” (bạn đọc Pham Quan).
 • “Tôi vừa trúng độc đắc xổ số 100 triệu đồng. Tôi muốn cất giữ riêng để làm vốn nhưng vợ tôi đòi phải chia cô ấy một nửa. Tôi có phải chia không?” (Nguyễn Ngọc An, TP Biên Hòa, Đồng Nai).
 • “Trong quá trình chung sống, chúng tôi sắm được mỗi người một xe máy. Thời gian qua, tôi đi công tác nước ngoài. Ở nhà, chồng tôi có quan hệ tình cảm với người khác và đã cho người này chiếc xe đứng tên anh ấy. Chồng tôi có quyền làm như vậy không và chiếc xe có phải là tài sản chung không?” (Hoàng Mai Trang, quận Tân Bình, TP HCM).
 • Bạn Nguyễn Thanh Hương, 189A Lò Đúc, Hà Nội hỏi: “Căn nhà vợ chồng tôi đang ở do bố mẹ tôi mua trước khi lấy chồng. Vậy nó có phải là tài sản riêng của tôi không?”.
 
Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi bổ củi, xách nước như thanh niên
Tuổi đã cao nhưng ông Lê Văn Nô vẫn hàng ngày chặt củi, xách nước và bí quyết khỏe mạnh của ông là vô tư, không tính toán.