Thứ hai, 17/10/2016 | 22:19 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 22:19 GMT+7

Rốn lũ Quảng Bình vẫn bị cô lập vì đường ngập 5m

Ngày 17/10, con đường độc đạo vào xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị chia cắt, nước chảy xiết, phương tiện ra vào phải dùng thuyền, đò hoặc canô.
 

Tân Hóa được biết đến là "rốn lũ" của tỉnh Quảng Bình với vị trí nằm ở thượng lưu sông Gianh, ba mặt bị núi đá bao bọc.

Mỗi đợt lũ về, nơi đây lại chìm trong biển nước. Trận lũ kỷ lục vừa qua đã khiến hơn 600 ngôi nhà chìm trong lũ, đến chiều 17/10 nước lũ rút hết, nhưng giao thông vẫn còn chia cắt.

 
 

Để vào được xã, phải đi thuyền, đò hoặc canô vượt sông.

 
 

Nước lũ đã rút hết, nhưng bùn non bủa vây khắp xóm làng.

 

 
 

Sau 3 ngày sống chung với lũ, người dân Tân Hóa lại vất vả dọn dẹp nhà cửa.

 
 

Trường mầm non, nhà văn hóa, trụ sở ủy ban xã..., đều bị nước lũ tràn vào, ngập sâu đến 5 mét nhấn chìm mọi vật dụng trong nhà.

 
 

Sách vở của học sinh được đưa ra phơi nắng, nhưng do ngâm nước lâu ngày nên khó sử dụng trở lại.

 
 

Chưa có điện, người dân dùng máy phát điện bơm nước rửa sạch trường mầm non, giúp các em nhỏ sớm trở lại lớp.

 
 

Nhờ có hơn 300 nhà bè tránh lũ, năm nay người dân Tân Hóa không phải chạy lên núi tránh lũ như trận mưa lũ lớn hồi năm 2010.

Khi lũ rút, người dân mang những vật dụng cất trong nhà bè lên nhà chính.

 
 

Những đàn bò lên núi cao tránh lũ, hôm nay được chủ dắt về nhà.

 
 

Nhiều người dân đưa xe máy lên núi để không bị ngập nước, nay cùng nhau gánh xe về. Do độ dốc lớn, đất trơn trượt nên nhiều người bị ngã khi đưa xe xuống. 

Theo người dân, hơn 60 chiếc xe máy do để ở bãi đất bằng phía dưới đã bị nước lũ nhấn chìm.

 
 

Chiều muộn, người dân ở rốn lũ gọi nhau làm thịt một con bê vừa bị chết. Họ cho biết con bê này đã lên núi tránh lũ, nhưng do lũ kéo dài nhiều ngày, không có thức ăn nên chú bê kiệt sức. 

 

Nguyễn Đông

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Nét riêng chỉ có ở nem chua Thanh Hóa
Độ giòn của bì lợn, vị chua của thịt phảng phất chút cay từ tiêu, tỏi và vị nồng nồng của lá đinh lăng khiến nhiều thực khách "phải lòng"
Nghi vấn chất nổ gây tai nạn xe khách ở Bắc Ninh
Nhiều nạn nhân mô tả tiếng nổ như mìn phát ra ở khu vực gần bánh sau khiến xe rung chuyển, kèm theo đó là khói và mùi khét khó
"Chúng tôi là một gia đình và mãi mãi sẽ là như vậy", nữ diễn viên khẳng định khi nhắc đến cuộc hôn nhân tan vỡ trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 19/2. Nghe và điền từ vào chỗ trống. 
Hơn 150 năm tuổi, Đồng Khởi là trong những con đường cổ xưa, sang trọng và sầm uất nhất Sài Gòn. Cùng tìm hiểu về những nét độc đáo của con đường này qua bài trắc nghiệm sau.