Thứ hai, 17/10/2016 | 22:19 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 22:19 GMT+7

Rốn lũ Quảng Bình vẫn bị cô lập vì đường ngập 5m

Ngày 17/10, con đường độc đạo vào xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị chia cắt, nước chảy xiết, phương tiện ra vào phải dùng thuyền, đò hoặc canô.
 

Tân Hóa được biết đến là "rốn lũ" của tỉnh Quảng Bình với vị trí nằm ở thượng lưu sông Gianh, ba mặt bị núi đá bao bọc.

Mỗi đợt lũ về, nơi đây lại chìm trong biển nước. Trận lũ kỷ lục vừa qua đã khiến hơn 600 ngôi nhà chìm trong lũ, đến chiều 17/10 nước lũ rút hết, nhưng giao thông vẫn còn chia cắt.

 
 

Để vào được xã, phải đi thuyền, đò hoặc canô vượt sông.

 
 

Nước lũ đã rút hết, nhưng bùn non bủa vây khắp xóm làng.

 

 
 

Sau 3 ngày sống chung với lũ, người dân Tân Hóa lại vất vả dọn dẹp nhà cửa.

 
 

Trường mầm non, nhà văn hóa, trụ sở ủy ban xã..., đều bị nước lũ tràn vào, ngập sâu đến 5 mét nhấn chìm mọi vật dụng trong nhà.

 
 

Sách vở của học sinh được đưa ra phơi nắng, nhưng do ngâm nước lâu ngày nên khó sử dụng trở lại.

 
 

Chưa có điện, người dân dùng máy phát điện bơm nước rửa sạch trường mầm non, giúp các em nhỏ sớm trở lại lớp.

 
 

Nhờ có hơn 300 nhà bè tránh lũ, năm nay người dân Tân Hóa không phải chạy lên núi tránh lũ như trận mưa lũ lớn hồi năm 2010.

Khi lũ rút, người dân mang những vật dụng cất trong nhà bè lên nhà chính.

 
 

Những đàn bò lên núi cao tránh lũ, hôm nay được chủ dắt về nhà.

 
 

Nhiều người dân đưa xe máy lên núi để không bị ngập nước, nay cùng nhau gánh xe về. Do độ dốc lớn, đất trơn trượt nên nhiều người bị ngã khi đưa xe xuống. 

Theo người dân, hơn 60 chiếc xe máy do để ở bãi đất bằng phía dưới đã bị nước lũ nhấn chìm.

 
 

Chiều muộn, người dân ở rốn lũ gọi nhau làm thịt một con bê vừa bị chết. Họ cho biết con bê này đã lên núi tránh lũ, nhưng do lũ kéo dài nhiều ngày, không có thức ăn nên chú bê kiệt sức. 

 

Nguyễn Đông

 
 
Hoang tàn vùng sạt lở Vàm Nao
Những quán cà phê, tiệm bán xe máy, cửa hàng nội thất, tiệm vàng... thành vườn không nhà trống. Cả khu phố vắng người kể từ ngày sông Vàm Nao
9.000 tỷ đồng để phát triển sâm Ngọc Linh
Chính phủ đã phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của
Trồng dưa lưới công nghệ tự động thu 5 tấn mỗi vụ
Áp dụng công nghệ tự động của Isarel, những nhà màng trồng dưa lưới tại khu nông nghiệp công nghệ cao TP HCM có thể cho năng suất tới 5 tấn,
Cô Ms Hoa - Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Ms Hoa TOEIC - người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy TOEIC chia sẻ một số phương pháp giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn.
Các câu đố logic đòi hỏi khả năng suy luận chặt chẽ là một phần hóc búa trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Hãy xem bạn có khả năng trở thành nhân viên Apple hay không qua các câu đố dưới đây.