Thứ năm, 16/3/2017 | 00:00 GMT+7
|
Thứ năm, 16/3/2017 | 00:00 GMT+7

Người đàn ông gần 20 năm săn rắn, bắt chuột ở Sài Gòn

Với chiếc cuốc, lọp sắt và xe máy cà tàng, ông Võ Văn Dũng (54 tuổi) rong ruổi khắp các cánh đồng ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận để săn rắn, bắt chuột.


Người đàn ông gần 20 năm săn rắn, bắt chuột ở Sài Gòn.

 
 

5h sáng hàng ngày, sau khi uống cà phê để tỉnh táo, ông Võ Văn Dũng (ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM) bắt đầu chạy xe ra đồng để săn rắn, bắt chuột. "Có ngày, tôi chạy 60-70 cây số, cứ đi hết xã này đến xã khác để bắt chuột với rắn", ông Dũng kể.

 
 

Công việc chính của ông Dũng là bắt chuột con để bán cho người nuôi chim cảnh. Ông cho biết, có ngày may mắn đặt lọp bẫy được rắn sẽ bán được với giá cao. "Tôi làm nghề gần 20 năm, trước đây chủ yếu bắt rắn, nhưng bữa nay rắn hiếm lắm vì nhiều người đặt lọp nên giờ chủ yếu bắt chuột, mỗi ngày cũng kiếm được 300.000 – 600.000 đồng", ông bộc bạch.

 
 

Ông Dũng cặm cụi tìm hang chuột trên cánh đồng xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi.

 
 

Theo ông Dũng, để nhận dạng hang chuột đòi hỏi phải có kinh nghiệm. "Chuột đồng thường chỉ trú trong hang gần ruộng lúa chín nên cứ men theo đó là có", ông tiết lộ.

 
 

"Hang chuột nhiều ngóc ngách lắm nên người bắt chuột cũng phải khỏe và kiên nhẫn đào bới", ông Dũng nói.

 
 

Một ổ chuột đồng được ông Dũng phát hiện. Theo ông Dũng, giá bán mỗi chuột con hiện nay là 3.000 đồng.

 
 

"Có ngày, nhiều người gọi điện đặt 200-300 con nhưng nghề này cũng vô chừng vì có ngày bắt được nhiều, ngày ít", ông giãi bày.

 
 

Gần 20 năm hành nghề, ông Dũng tâm sự không thể nhớ hết đã đi qua bao nhiêu cánh đồng. "Có nhiều bữa, tôi xách xe rồi cuốc bộ để săn rắn, chuột ở biên giới Tây Ninh với Campuchia".

 
 

Chuyện ăn uống của ông Dũng cũng thất thường. "Thường 8-9h sáng tôi mới ăn lót dạ, rồi tiếp tục công việc", ông nói.

 
 

Ông Dũng cầm trên tay con rắn hổ hành được bẫy bằng lọp sắt sáng 14/3. Theo ông Dũng, bẫy rắn thường dùng chuột làm mồi nhử, sau đó đặt lọp ở những nơi có bụi rậm gần bờ ao và cánh đồng. "Đặt lọp ít thì 1-2 tuần thu một lần, còn đặt 50-60 lọp một lúc, người ta có thể thu lại trong ngày để tránh bị mất bẫy", ông Dũng nói.

 

 
 

Ông Dũng nhẩm tính con rắn hổ hành bẫy được có giá khoảng 300.000 đồng.

 
 

"Thông thường, cứ 10h trưa tôi đi bắt chuột về, ăn uống rồi mang võng ra ven đường nằm ngủ cho mát, đến chiều thì vào nhà coi phim", ông Dũng nói.

 
 

Ông Dũng ngồi chơi với cháu ngoại, trong lúc vợ ông lo việc nội trợ gia đình. Ông Dũng chia sẻ, hiện có 5 cô con gái, trong đó 4 người đã lấy chồng và có việc làm ổn định. "Ở tuổi này, tôi chỉ mong lúc nào cũng khỏe mạnh để làm nghề, vừa quây quần với gia đình là vui", ông tâm sự.

 

Thành Nguyễn

 
 
Hoang tàn vùng sạt lở Vàm Nao
Những quán cà phê, tiệm bán xe máy, cửa hàng nội thất, tiệm vàng... thành vườn không nhà trống. Cả khu phố vắng người kể từ ngày sông Vàm Nao
9.000 tỷ đồng để phát triển sâm Ngọc Linh
Chính phủ đã phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của
Trồng dưa lưới công nghệ tự động thu 5 tấn mỗi vụ
Áp dụng công nghệ tự động của Isarel, những nhà màng trồng dưa lưới tại khu nông nghiệp công nghệ cao TP HCM có thể cho năng suất tới 5 tấn,
Cô Ms Hoa - Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Ms Hoa TOEIC - người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy TOEIC chia sẻ một số phương pháp giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn.
Khoảng một nửa số người tham gia giải bài toán đưa ra câu trả lời không chính xác. Trong khi đó, nhiều người chỉ cần nhìn hình đã xác định đúng tỷ lệ diện tích theo yêu cầu đề bài.