Thứ ba, 1/11/2016 | 11:46 GMT+7
|
Thứ ba, 1/11/2016 | 11:46 GMT+7

Người dân Hà Tĩnh hối hả dọn đồ chạy lụt English

Mưa lớn 3 ngày qua khiến nhiều xã ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập. Hàng nghìn người dân vội sơ tán đồ đạc, trâu bò lên vùng cao để tránh lũ.
 

Sáng 1/11, nhiều xã ở huyện Hương Khê - rốn lũ của tỉnh Hà Tĩnh - ngập sâu khoảng một mét. Các tuyến đường bị chia cắt, người dân phải di chuyển bằng thuyền.

 
 

Nước lũ mấp mé thềm nhà một gia đình ở xã Hà Linh. Cả đêm qua địa bàn có mưa rất to, đến sáng nay thì ngớt.

 
 

Khoảng 9h30, nghe tiếng kẻng báo động, người dân xóm 4 xã Hà Linh đã dùng thuyền, xe bò chở người và vật dụng đi chạy lũ.

 
 

Vật dụng sinh hoạt có giá trị được gửi ở các nhà cao tầng; trâu bò được đưa lên vùng cao.

 
 

Chị Nguyễn Thị Lượng (trú xóm 4, xã Hà Linh) cho biết, tối qua gia đình đã đem gửi đồ đạc về nhà ngoại ở vùng cao, sáng nay chị cố di dời một số vật dụng còn lại để tránh nước tràn vào nhà gây hư hỏng.

 
 

"Cách đây hai tuần, gia đình tôi bị nước lũ tràn vào. Khi lũ rút, mọi người vừa dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, vật dụng để sinh hoạt thì bây giờ lại phải đối mặt với một cơn lũ mới", anh Nguyễn Văn Việt (trú xã Hà Linh) nói.

 
 

Các em nhỏ được bố mẹ đưa đi chạy lũ. Toàn huyện Hương Khê có 3 trường học bị ngập, hơn 4.600 học sinh 3 cấp phải nghỉ học.

 
 

Một người dân đang cố gắng di dời máy cày đưa lên vùng cao.

 
 

Theo báo cáo nhanh của huyện Hương Khê, tới sáng nay có 27 hộ ở 9 xã bị ngập, nhiều thôn bị cô lập. Xã Hà Linh ngập khoảng 15 hộ tại xóm 4 và 5; xã Phương Điền ngập tuyến đường vào xã; xóm 1 bị cô lập. Xã Phương Mỹ có 10 hộ dân bị ngập, toàn xã bị cô lập.

 
 

Nhiều gia đình đã chẻ lạt tre để gia cố lại hiên nhà, củng cố chuồng trại gia súc đề phòng gió to cuốn trôi rơm rạ.

 
 

Cơ quan khí tượng cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao, ngày và đêm nay các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to, phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm. Lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, Gianh, Kiến Giang, Thạch Hãn tiếp tục lên nhanh, chiều tối nay ở mức báo động 2-3.

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng sẽ xảy ra tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Lệ Thủy (Quảng Bình) với độ sâu ngập khoảng 1-2,5 m.

 


 

 

Đức Hùng

 
 
Hành trình 'ra biển lớn' trong 30 năm Đổi mới
Bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc năm 1991, với Mỹ năm 1995, gia nhập WTO năm 2006..., là những cột mốc đáng nhớ của ngoại giao Việt Nam
Một hecta đất trồng chuối cho doanh thu gấp chục lần vốn ban đầu
Nhờ ứng dụng mô hình VietGAP cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi, một ha đất trồng chuối tiêu hồng tại Hưng Yên cho doanh thu gấp cả chục lần
Cái gì có ba tay mà chỉ có một mặt, vì sao chó không thích tắm nắng? Bạn thực sự thông minh nếu trả lời đúng những câu hỏi này.
Hơn 140 năm tuổi, THPT Lê Quý Đôn là trường trung học cổ nhất và hiện là một trong những di tích văn hóa ở TP HCM. Cùng tìm hiểu về lịch sử ngôi trường này qua trắc nghiệm sau.