Thứ năm, 2/3/2017 | 15:16 GMT+7
|
Thứ năm, 2/3/2017 | 15:16 GMT+7

Ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ 'lộc trời' ruốc biển

Dù đã cuối mùa, nhưng mỗi chuyến biển của ngư dân Đà Nẵng vẫn đầy ắp ruốc. Một ký ruốc tươi bán tại bến giá 80.000 đồng, mang lại thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày cho ngư dân.
 

Sáng sớm, những chiếc thuyền hành nghề xúc ruốc ven biển Đà Nẵng lại tập hợp về eo biển Thọ Quang (quận Sơn Trà) để vận chuyển ruốc bằng thuyền thúng vào bờ.

 
 

Những chiếc rổ chứa đầy ruốc được ngư dân khiêng xuống bãi cát, nơi người nhà và tiểu thương đã chờ sẵn để mua bán.

 
 

Không khí mua bán nhộn nhịp ngay trên bãi biển. Nhiều người đi xe máy xuống tận bãi để chở ruốc đưa đi chợ bán sớm.

Ngư dân cho biết, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2 âm lịch. "Bây giờ đã là cuối mùa nhưng lượng ruốc xúc được vẫn nhiều như lúc cao điểm", anh Nguyễn nói và cho biết thuyền từ 3 đến 4 lao động có thể xúc được 400 đến 700 kg ruốc mỗi đêm.

 
 

Mỗi kg ruốc bán tại bến giá từ 60 đến 80 nghìn đồng, tùy vào mức độ tươi ngon. Ruốc còn có tên là tép moi, tép biển hay moi. Đây là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển, thuộc chi Acetes, họ moi biển (Sergestidae).

 
 

Ruốc dạng như tôm nhỏ, khoảng 10 đến 40 mm. Ruốc càng cuối vụ càng được giá, nên ngư dân hăng hái ra khơi. "Thương lái đến mua tại chỗ, trả tiền tươi ngay nên ai cũng vui", anh Phong (phường Thọ Quang) nói.

 
 

Mỗi khi có mẻ ruốc mới, người nhà ngư dân dùng chiếc rổ nhỏ, múc nước từ dưới biển lên sàng bớt rác bẩn, nhặt sạch những con cá nhỏ lẫn trong ruốc.

 
 

Một phụ nữ vừa mua được hai rổ ruốc tươi.

 
 

Phiên chợ mua bán ruốc biển kết thúc sau khoảng một giờ nhộn nhịp.

 
 

Thời gian gần đây, ven biển Đà Nẵng xuất hiện một số vệt nước đỏ. Tại biển quận Sơn Trà, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã lấy mẫu nước làm xét nghiệm, và kết luận đây là trứng ruốc.

 
 

Vào mùa ruốc, nhiều cơ sở làm mắm ruốc có được nguồn nguyên liệu dồi dào. Ven đường Hoàng Sa, một số cơ sở chế biến mắm ruốc tận dụng những bãi đất trống để phơi mắm.

 
 

Ruốc là món ăn hấp dẫn với nhiều người, với những món ăn như nấu canh chua chấm rau sống, hay mắm ruốc chấm dưa...

 


 

 

Nguyễn Đông

 
 
Với kiến trúc và trang thiết bị hiện đại, giảng đường A2 Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) khiến sinh viên ngỡ bước vào đại học quốc tế.