Thứ năm, 1/12/2016 | 11:17 GMT+7
|
Thứ năm, 1/12/2016 | 11:17 GMT+7

Hàng trăm người xếp hàng từ mờ sáng đổi giấy phép lái xe

Lo sợ phải thi lại lý thuyết nếu chậm đổi giấy phép lái xe, nhiều người dân ở Hà Nội vội vàng làm thủ tục dẫn đến tình trạng quá tải.
 

Sáng 1/12, hàng trăm người dân xếp hàng từ mờ sáng tại Bộ phận một cửa Sở Giao thông Vận tải Hà Nội số 2 Phùng Hưng (Hà Đông) để đổi giấy phép lái xe vật liệu giấy bìa sang vật liệu nhựa tổng hợp PET.

 
 

Đứng co ro chờ trời sáng, bà Nguyễn Thị Thành (ở Chùa Thầy) cho biết: "Hai chị em tôi đi từ nhà lúc 3h sáng đến đây đã tới số thứ tự 74. Hôm qua chồng con tôi làm thủ tục đổi bằng cũng phải xếp hàng từ 5h sáng đến 11h trưa mới tới lượt".

 
 

Thức gần như cả đêm, nhiều người lấy xong số thứ tự thì ngủ gục trên xe máy.

 
 

"Tôi buôn bán suốt ngày không có thời gian nghe đài báo, thấy mọi người trong xóm nói đổi bằng nhanh không hết hạn trong năm nay, năm sau phải thi lại lý thuyết nên tôi đành phải đi hơn 60 km đến đổi bằng lái xe máy, đường xá xa xôi đi lại vất vả lắm", ông Hà Tiến (64 tuổi, ở Đá Chông, Ba Vì) tất tưởi nói.

 
 

Ngay đầu giờ làm việc, Bộ phận một cửa của Sở Giao thông Vận tải đã ùn ứ. 

 
 

Ông Đặng Tiến Doãn, Phó Chánh văn phòng Bộ phận một cửa Sở Giao thông Vận tải cho hay: “Trung bình thời gian qua trụ sở số 2 Phùng Hưng tiếp nhận khoảng 300 người đổi giấy phép lái xe mỗi ngày. Cá biệt vài ngày gần đây, số người tăng đột biến có hôm đến 600, dẫn đến quá tải”.

 
 

“Nhiều người trong số đó hiểu nhầm đã hết hạn đổi giấy phép môtô loại A1, trong khi thời hạn còn đến 2020", ông Doãn cho biết thêm. Lý giải sự hiểu nhầm này, ông Doãn cho rằng “do công tác tuyên truyền”.

 
 

Việc hiểu nhầm một phần xuất phát từ Điều 57 Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải quy định giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang vật liệu PET theo lộ trình. Sau 6 tháng, người không chuyển đổi phải sát hạch lại lý thuyết.

 
 

Bộ Tư pháp khẳng định quy định này "không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp". Do đó, ngày 30/11 Bộ Giao thông cho biết sẽ ban hành thông tư mới trong tháng 12, sửa đổi Thông tư 58 nêu trên theo hướng giữ nguyên lộ trình đổi giấy phép lái xe ôtô, môtô, song bãi bỏ nội dung "không đổi giấy phép lái xe PET sẽ phải thi lại lý thuyết".

 
 

Theo lộ trình, giấy phép lái ôtô và lái xe hạng A4 đổi trước ngày 31/12/2016; giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) trước 31/12/2020. "Những người không đổi, giấy phép bìa vẫn có giá trị lưu hành, không bị xử phạt", Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Văn Huyện nói.

 
 

Hà Nội có 4 điểm cấp đổi giấy phép lái xe gồm: Số 2 Phùng Hưng (Hà Đông); số 16 Cao Bá Quát (Ba Đình); trụ sở đội Thanh tra giao thông Long Biên (đường Vạn Hạnh, Long Biên); Tổng cục Đường bộ (106 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy). Thời gian làm việc liên tục từ thứ 2 đến thứ 7. Lệ phí cả cấp mới và cấp lại là 135.000 đồng/lần.

 

Ngọc Thành

 
 
Hành trình 'ra biển lớn' trong 30 năm Đổi mới
Bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc năm 1991, với Mỹ năm 1995, gia nhập WTO năm 2006..., là những cột mốc đáng nhớ của ngoại giao Việt Nam
Hà Nội làm dải phân cách cứng phục vụ xe buýt nhanh
Trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Hà Nội sẽ thí điểm làm hàng rào cao khoảng 60 cm để các phương tiện không lấn làn xe buýt nhanh tại khu
Nông dân thu nhập tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng quế
Ngoài vỏ, các bộ phận còn lại của cây quế như gỗ, cành, lá, ngọn... cũng được tận dụng, giúp các hộ dân thu từ vài trăm triệu đến cả
Email là phương tiện trao đổi công việc phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người chưa nắm được các bước cơ bản để viết một bức thư đầy đủ và lịch sự. 
Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới nằm ở vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Cùng trả lời các câu hỏi dưới đây để hiểu thêm về kỳ quan này.