Chủ nhật, 9/7/2017 | 00:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 9/7/2017 | 00:00 GMT+7

Hàng cổ thụ ở trung tâm TP HCM trước khi bị đốn hạ

Để xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, hàng xà cừ trăm tuổi trên đường Tôn Đức Thắng sẽ phải đốn hạ, di dời.
 

Đường Tôn Đức Thắng, đoạn từ bờ sông Sài Gòn đến giao lộ đường Lê Duẩn (quận 1, TP HCM) từ lâu luôn rợp bóng mát với 4 hàng cây xà cừ có tuổi đời cả trăm năm vươn cao, tỏa nhánh xum xuê.

 
 

Tuy nhiên, hàng cổ thụ này sắp không còn, khi thành phố xây cầu Thủ Thiêm 2. Theo Giám đốc sở Giao thông Vận tải TP HCM Bùi Xuân Cường, có 115 cây được di dời và 143 cây phải đốn hạ.

 
 

Thành phố không xử lý cây đồng loạt mà làm theo tiến độ thi công các hạng mục cầu Thủ Thiêm 2. Cụ thể, tháng 8 sẽ di dời 20, đốn hạ 43 cây từ giao lộ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến bờ sông, phần lớn là xà cừ cổ thụ.

 
 

Tháng 10 di dời 36, đốn hạ 43 cây hai bên vỉa hè đường Lê Duẩn đến Nguyễn Hữu Cảnh. Cũng đoạn đường này, tháng 3/2018 xử lý 70 cây ở hai dải phân cách.

 
 

Tháng 5/2018 di dời 24 cây, đốn hạ 22 cây (xà cừ, me, lim xẹt...) từ cảng Ba Son đến Công trường Mê Linh.

 
 

UBND TP HCM ưu tiên di dời, chỉ đốn hạ những cây có khả năng sống thấp. Các cây được bứng dưỡng về chăm sóc tại lâm viên Đại học Nông lâm. Gỗ thu được từ các cây phải chặt bỏ dùng chế tạo các sản phẩm công cộng.

 
 

Trước đó, giữa năm 2016, thành phố đã tiến hành di dời, bứng dưỡng 14 cây xà cừ ở đường Tôn Đức Thắng để phục vụ cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

 
 

Hàng cây cổ thụ xanh bóng mát đường Tôn Đức Thắng từ lâu là hình ảnh quen thuộc với người Sài Gòn và gắn bó với cuộc mưu sinh của dân lao động.

 
 

Nhiều người không tránh khỏi sự nuối tiếc thông tin di dời, đốn hạ hàng cổ thụ. "Những xà cừ này từ hồi ông nội tôi còn nhỏ đã có. Tôi sửa xe dưới bóng mát hàng cây này cũng hơn 20 năm, giờ nghĩ đến cảnh con đường tạm thời không còn mảng xanh nữa ai mà chẳng tiếc", ông Thành (55 tuổi) bùi ngùi.

 
 

Cây được người Pháp trồng thành hàng thẳng tắp, cao trung bình 25 m, tỏa bóng mát xum xuê. Đường Tôn Đức Thắng ở trung tâm thành phố độc đáo khi có thêm làn đường phụ cho xe thô sơ cùng 4 hàng cổ thụ.

 
 

Những cây xà cừ trăm năm tuổi vẫn xanh tốt, bộ gốc to, rễ trồi lên vỉa hè.

 
 

Chi phí cho phương án xử lý cây xanh trên đường này khoảng 7 tỷ đồng.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 có tổng vốn đầu tư 5.100 tỷ đồng với tổng chiều dài 1.465 m, quy mô 6 làn xe, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113 m. Cầu được khởi công tháng 2/2015, dự kiến hoàn thành cuối năm 2018.

 

Quỳnh Trần