Chủ nhật, 16/10/2016 | 19:32 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/10/2016 | 19:32 GMT+7

Đường sắt bị uốn cong trong lũ kỷ lục

Tỉnh Quảng Bình có tới 19 điểm đường sắt bị hư hại, nhiều nơi nước lũ bẻ cong ray, làm xói mòn hàng trăm mét khối đất đá nền khiến việc khắc phục mất nhiều công sức.
 

Trận lụt lịch sử 3 ngày qua khiến tuyến đường sắt Bắc Nam qua Quảng Bình bị hư hại. Ông Trần Văn Sáu, Giám đốc Công ty cổ phẩn đường sắt Quảng Bình, cho biết tuyến đường sắt qua địa bàn có 19 điểm bị hư hỏng.

 
 

Đoạn đường sắt qua thôn Sỏi, xã Văn Hóa (Tuyên Hóa) bị sạt lở 350 m, treo lơ lửng trên không.

 
 

Theo ông Sáu, ngành đường sắt huy động hơn một nghìn công nhân các bộ phận với quyết tâm sớm đưa đường sắt Bắc Nam lưu thông trở lại.

 
 

Công nhân tận dụng đá bị chảy xuống dưới để "tái tạo" mặt đường.

 
 

Tất cả công đoạn đều được làm cẩn thận, kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn khi đưa đường sắt hoạt động trở lại.

 
 

Công đoạn quan trọng là đo lấy mặt phẳng cân đối, định vị hai bên đường ray trước khi chồng nề.

 
 

Bề mặt phía trên đường ray cũng được nắn lại cho thẳng.

 
 

Do đường ray chưa được bù lại số đất đá bị cuốn mất, công nhân phải tuyệt đối chú ý khi bước đi phía trên, trượt chân là có thể té ngã.

 
 

Công nhân được đốc thúc làm việc theo hình thức "cuốn chiếu" để thuận lợi khi di chuyển vật liệu đến những nơi còn hư hại.

 
 

Những điểm đường sắt bị hư hỏng được cắm biển cảnh báo cấm tàu.

 
 

Những đầu máy đã có thể chạy lại trên những tuyến đường an toàn và mới được sửa chữa, để chở vật liệu và vật dụng đến công trình. Theo ông Sáu, công ty đã bố trí đội ngũ riêng phục vụ ăn uống cho công nhân để liên tục thay ca thi công.

 


Công nhân làm việc xuyên đêm sửa đường sắt.

 

Nguyễn Đông

 
 
Hoang tàn vùng sạt lở Vàm Nao
Những quán cà phê, tiệm bán xe máy, cửa hàng nội thất, tiệm vàng... thành vườn không nhà trống. Cả khu phố vắng người kể từ ngày sông Vàm Nao
Thu 500 triệu đồng mỗi năm từ xoài Yên Châu
Quả xoài tròn Yên Châu (Sơn La) có thể nặng tới 2,5kg, cho sản lượng 45 -50 tấn và mang về cho người trồng khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.
Bằng tự học, Đức đạt 8.0, tham gia dạy thi IELTS, viết 4 cuốn sách và một ứng dụng luyện thi trên điện thoại khi mới 19 tuổi.